Nến harami là gì? Những điều cần biết trong đầu tư

Lượt xem: 1347

Nến harami là gì? Là một mô hình nến quan trọng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Nó thường xuất hiện sau một đợt tăng/giảm giá và cho thấy sự đảo chiều tiềm năng. Mô hình nến harami bao gồm hai nến, trong đó nến thứ hai có thân nhỏ hơn và nằm hoàn toàn bên trong thân của nến trước đó. Điều này thể hiện sự suy yếu của xu hướng hiện tại và có thể là dấu hiệu cho sự đảo chiều tiếp theo trên biểu đồ. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Nến harami là gì?

Harami trong tiếng Nhật có nghĩa là mang thai, đến từ hình dạng của nến giống như đang mang thai. do đó, nến Harami còn được gọi với cái tên khác là mô hình nến mẹ bồng con. Mô hình này bao gồm 2 cây nến liền nhau, chân nến trước tiên được cho là nến mẹ bao quanh hoàn toàn thân nến thứ 2 được coi là nến con. trong số đó, cây nến đầu tiên thân sẽ dài bao phủ chọn cây nến thứ 2. Cây nến thứ 2 có chiều dài không quá lớn.

Nến Harami là một loại mô hình nến sẽ được sử dụng để dự đoán biến động giá trong tương lai trên thị trườngđược coi là một mô hình đảo chiều, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để báo hiệu một sự chỉnh sửa giá theo hướng của thị trường. do đó, mô hình nến này được các người đầu tư sử dụng khi đưa ra quyết định giao dịch mua hoặc bán.

Harami là mô hình nến đảo chiều, cho ta biết trend hiện tại đang dần yếu đi, và thị trường đang có xu hướng mới. Harami có 2 xu hướng tăng giá (Bullish Harami) và giảm giá (Bearish Harami).

Nến harami là gì
Nến harami là gì

 

Bullish Harami: mô hình 2 nến, cây nến đầu tiên là một cây nến dài màu đỏ. Cây thứ 2 là một cây nến xanh nhỏ hơn. Là một mô hình bắt đầu hoặc đảo ngược trend tăng giá ngắn hạn. Nến thứ 2 càng nhỏ thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh. Bóng của nến thứ hai không nhất thiết phải nằm trong thân nến trước tiênnếu như có sẽ cho tín hiệu đáng tin cậy hơn.

Bearish Harami: là mô hình nến đảo chiều giảm cho thấy xu hướng thị trường chuẩn bị chuyển hướng từ tăng sang giảm. Mô hình Harami Bearish là một mô hình hai nến bao gồm một thân nến tương đối ngắn màu đỏ nằm trong một thân nến dài màu xanh trước đây.

xem thêm: Các loại nến trong chứng khoán

Các kiểu mô hình nến harami là gì?

Nến Bearish Harami

Mô hình nến Bearish Harami là mô hình nến giảm xuất hiện ở cuối trend tăng. Cây nến đầu là một cây nến tăng với thân lớn. Nến sau lại là một cây nến đỏ bị nhấn chìm hoàn toàn bởi cây nến trước.

Nến Bullish Harami

ngược lại với mô hình trên, Bullish Harami là một mô hình nến tăng. Nó xuất hiện ở cuối trend giảm với 2 nến ngược chiều. Nến trước là một nến giảm lớn còn nến sau là nến tăng nằm gọn trong cây nến trước.

Nến harami là gì
Nến harami là gì

xem thêm: nến doji là gì

Xác định Harami tăng và giảm trên biểu đồ giao dịch

Bây giờ bạn đã quen với hình dạng và cấu trúc của Harami, điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu bạn sẽ tìm thấy mô hình này ở đâu trong thị trường tiền điện tử.

Các mô hình Harami tăng là sự khởi đầu cho các xu hướng tăng giá mới, giống như chúng ta thấy trong biểu đồ Ethereum ở trên. vì lẽ đó, bạn chỉ tìm thấy chúng sau một xu hướng giảm. Sau một loạt các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn, mô hình Harami tăng bắt tay vào làm với một cây nến giảm giá lớn khác. điều này gợi ý trend giảm đã tăng tốc và có khả năng đầu hàng.

Xem Thêm  Mô hình nến Dragonfly Doji - Nến Doji Chuồn Chuồn

Khi ngọn nến cạn kiệt, một sự phục hồi nhanh chóng bắt tay vào làm tuy nhiên trì trệ. Về thực chất, người bán đã cạn kiệt, nhưng người mua vẫn chưa xảy raviệc này làm ra cây nến thứ 2 của mô hình, nhỏ hơn và được bao bọc bởi phần thân của cây nến trước tiên.

Mô hình được công nhận khi thị trường tiếp tục tăng trong khi giữ trên mức đáy gần nhất.

Điều trái lại đúng so với sự hình thành Harami giảm.

Harami giảm là sự khởi đầu cho một xu hướng giảm mới. vì thế, nó chỉ được nhìn thấy khi kết thúc một xu hướng tăng. Khi trend tăng cao hơn, giống như trong biểu đồ XRPUSD ở trên, Harami bắt tay vào làm với một nến xanh lớn, có thể nhìn thấy như một sự bùng nổ cho một xu hướng chín muồi. Không thể kéo dài hơn nữa, giá bắt đầu giảm khi đỉnh của nến thứ hai nằm dưới mức đóng của nến đầu tiên.

Không có tiến triển đáng kể nào diễn ra ở khu vực giảm giá, và thân nến thứ hai bị nhấn chìm bởi thân nến đầu tiên. Hành vi giá này cho thấy thị trường quá yếu và không thể phục hồi trở lại đỉnh mới.

Thiếu vắng người mua mới, giá rơi xuống sâu hơnbắt đầu một xu hướng giảm mới.

xem thêm: Mô hình nến đảo chiều

Harami chữ thập với nến Doji

Một vài mô hình nến Nhật Bản có những điểm tương đồng và có khả năng khó phân biệt với nhau. ví dụ, nến Harami Chữ Thập là một dạng đáng chú ý của mô hình Harami. Nó có một số điểm tương đồng với mô hình dojituy nhiên có một số khác biệt trong việc sử dụng.

Trước hết, Harami Chữ Thập là sự kết hợp của mô hình Harami và doji ngôi sao.

Nến thứ hai của Harami Chữ Thập là một doji người nổi tiếng trông giống như một dấu cộng. Nguyên tắc tương tự được áp dụng: dấu cộng phải được nhấn chìm trong thân của cây nến trước tiên.

Nến harami là gì
Nến harami là gì

Mô hình nến doji có một vài điểm tương đồng với Harami Chữ Thập. Điểm giống nhau chân thực nhất là doji người nổi tiếng là một của năm loại mô hình doji không giống nhau. Một loại doji đặc biệt được thêm vào cây nến thứ 2 của Harami Chữ Thập.

Mặc dù vậy, mô hình doji là mô hình một nến, trong khi Harami Chữ Thập là mô hình hai nến. Bản thân doji không có xu hướng. Mô hình doji ngụ ý do dự, và con người không chắc trend tiếp theo sẽ là gì.

Mặt khác, Harami Chữ Thập đi đầu trong một trend đảo chiều. Vì điều đó, việc kết hợp doji ngôi sao với nến lớn của Harami tạo ra một mô hình đặc biệt cho ta biết xu hướng sắp đảo chiều.

xem thêm: mô hình nến tiếp diễn

Cách giao dịch với nến harami là gì?

Giao dịch dựa vào biểu đồ giá

nhà đầu tư có thể thử nghiệm nến Harami làm phương tiện độc lập khi ra quyết định giao dịch. Như đã nói ở trên, Đây là phương pháp nguy cơVì điều đónhà đầu tư nên chờ thêm một nến sau nến Harami để xác nhận.

  • Với Bearish Harami, nếu như trong phiên sau đấy giá tiếp tục giảm với mức đóng cửa thấp hơn phiên thứ hai thì tín hiệu đảo chiều sẽ trở nên rõ nét. Lúc này, người đầu tư có thể Lựa chọn bắt tay vào làm vào lệnh bán.
  • Với Bullish Harami, nếu như phiên thứ ba giá vẫn tăng thì xu hướng đảo chiều sẽ chắc chắn hơn. Nó là thời điểm nhà đầu tư có khả năng vào lệnh mua và kỳ vọng giá bắt đầu tăng lên trong tương lai.
Xem Thêm  Nến Spinning Top là gì? Cách giao dịch với mô hình con xoay

Tích hợp Harami với các công cụ khác

Ngoài ranhà đầu tư nên kết hợp mô hình này với những công cụ đo đạt kỹ thuật khác để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

  • Dùng chỉ số RSI: Đây là thông số so sánh tỷ lệ giữa số ngày tăng giá so với số ngày giảm giá của một cổ phiếu. nếu như mô hình nến Mẹ bồng con xảy ra trong vùng quá mua hoặc quá bán của RSI, người đầu tư có khả năng bắt tay vào làm giao dịch theo xu hướng phù hợp.

Việc chỉ dùng mô hình nến Nhật nói chung hay nến Harami nói riêng để đưa ra quyết định đầu tư là khá mạo hiểm. Thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừngngười đầu tư không nên áp dụng Harami như thước đo duy nhất khi giao dịch. nhà đầu tư nên áp dụng kết hợp nến này với Các thông số, chỉ báo kỹ thuật để có đánh giá toàn diện nhất về thị trường.

Hơn nữa, mô hình này chỉ thực sự phát huy hiệu quả nếu nằm ở cuối xu hướng giá. Vì điều đó người đầu tư cần cẩn trọng quan sát trước khi ra quyết định cuối cùng. tuyệt vời nhất là nên chờ thêm một cây nến sau mô hình. nếu nó bắt đầu trend của nến thứ 2người đầu tư có thể chắc chắn hơn về việc giá đổi chiều.

Tìm hiểu thêm một số bài viết:

Nến Marubozu là gì? Ứng dụng trong biểu đồ nến

Nến Hanging Man là gì? Thông tin dành cho người mới đầu tư

Nến Heiken Ashi là gì? Gợi ý các chiến thuật giao dịch

Nến Shooting Star là gì? Ứng dụng trong phân tích biểu đồ nến

Nến Bullish Engulfing là gì? Cập nhật thông tin mới

Nến harami là gì? Những điều cần biết trong đầu tư

Nến hammer là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Bật mí cho bạn về nến pin bar trong giao dịch tài chính

Tổng kết về nến harami là gì?

Nến harami là một mô hình quan trọng trong phân tích kỹ thuật, cho thấy sự đảo chiều tiềm năng của một xu hướng. Điểm mấu chốt là nến thứ hai, nhỏ hơn và nằm hoàn toàn bên trong nến trước đó. Tuy nhiên, như với bất kỳ công cụ phân tích kỹ thuật nào, việc sử dụng nến harami cần được xem xét kỹ lưỡng và kết hợp với các yếu tố khác để đưa ra quyết định giao dịch chính xác. Việc hiểu và áp dụng mô hình này có thể giúp nhà đầu tư nhận ra những tín hiệu quan trọng trên biểu đồ chứng khoán. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Mô Hình Nến nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *