Những yếu tố tâm lý tác động đến thành công của newbie crypto

Đằng sau những câu chuyện “Đổi đời” từ thị trường Crypto là cả 1 quá trình dài mà các nhà đầu tư lão luyện chắc hẳn đều có những bài học quý giá về sự chấp nhận những trái đắng mà họ phải ngậm ngùi chịu đựng khi tiên phong đi trước, sự đánh đổi, hi sinh về thời gian, sức lực, tiền, và nước mắt, vượt qua những khoảnh khắc stress và tự kỉ của bản thân mà bạn chưa biết.

Mình cũng mới vào thị trường này 1 thời gian thôi, ban đầu nghe nhiều người khoe tài sản, tưởng dễ ăn nên vào fomo, sau 1 thời gian tài khoản chia rất nhiều khi downtrend mình mới nghiệm ra nhiều thứ, và ngưỡng mộ những người đã gặt hái được thành quả cũng như tối ưu bền vững trong thị trường mới mẻ này 1 thời gian dài.

Trải qua thất bại ai cũng dễ nản lòng, nhưng khi thấy được tiềm năng và bản chất thị trường này, mình không bỏ cuộc và vẫn đang tiếp tục trên hành trình trau dồi kiến thức và bản lĩnh để nắm bắt nhiều cơ hội trong thị trường này.

Với thị trường tài chính và crypto, mình thấy yếu tố quan trọng tác động đến thành công vẫn là tư duy và việc quản trị tâm lý để thực hiện kỷ luật theo kế hoạch và chiến lược đã phân tích.

Sau đây là những yếu tố tâm lý người mới tham gia thị trường cần quản trị tốt để có những quyết định đúng đắn khi xử lý những tình huống biến động giá của thị trường, nhằm tối ưu vị thế và lợi nhuận.

Học cách giải quyết vấn đề tâm lý của bản thân

Sau thời gian dài tham gia thị trường, bạn sẽ không tránh khỏi áp lực khi phải trả lời những câu hỏi vô cớ với những người thân xung quanh và gia đình về việc đầu tư và trading ở thị trường mới mẻ này.

Trong điều kiện thị trường ổn định hoặc đi lên thì còn đỡ, nhưng vào những lúc thị trường biến động mạnh, tài khoản chia 5 xẻ 7, trading thì nhiều lệnh bạn cứ liên tục bị cháy… lúc đó 1 cuộc điện thoại hay 1 tin nhắn cũng đủ bạn phát điên lên vì cảm giác bị làm phiền trong lúc “Dầu sôi, lửa bỏng”…

Những yếu tố tâm lý tác động đến thành công của newbie crypto
Những yếu tố tâm lý tác động đến thành công của newbie crypto

Và sau đó kéo theo chuỗi tâm lý trầm cảm chán chường, tự nhủ mình đã thất bại mất phương hướng và mất tự tin của bản thân về kế hoạch hoặc phương pháp mà bản thân đã tin tưởng. Cảm giác như bị thị trường crypto này đánh lừa, có làm gì cũng thua… Tuy vậy, những trái đắng này chỉ biết ngậm ngùi 1 mình mà không thể tâm sự chia sẻ cùng ai được kể cả người thân hay đồng nghiệp…

Bạn cần giải quyết vấn đề tâm lý trước thì đầu óc mới sáng suốt mở rộng học hỏi, nhìn ra cơ hội và có quyết định đúng đắn được. 

Nỗi sợ và áp lực lớn nhất là mất tiền, vì thế khi mới tham gia thị trường, chỉ nên đầu tư và trading với số vốn nhỏ, xác định nếu mất cũng không ảnh hưởng cuộc sống hiện tại. Khi nào có kiến thức và kinh nghiệm mới tăng dần số vốn để tránh bị áp lực.

Và khi bạn chưa có đủ hiểu và chưa có thành quả nhất định trong thị trường này, thì cũng không cần  chia sẻ thông tin cho người thân quen để tránh bị tác động bởi những áp lực không cần thiết. 

Tối ưu thời gian để học hỏi trải nghiệm

Nhiều người khi mới vào thị trường với góc nhìn lạc quan khi thấy tiềm năng của lĩnh vực này trong tương lai, đã quyết định tập trung với thị trường này, và sao nhãng mọi việc khác, thậm chí là công việc hiện tại bị xem nhẹ hơn.

Vì thế bên cạnh công việc chính, bạn mới tham gia thị trường này, bạn phải tranh thủ thời gian rảnh để học hỏi và rèn luyện, phải từ bỏ những cuộc ăn chơi thường lệ của xã hội, hạn chế tụ tập cùng bạn bè ăn nhậu tám nhảm, nhằm giữ được tâm thế sáng suốt minh mẫn nhất để tập trung vào luyện tập nghiên cứu các chiến lược.

Những yếu tố tâm lý tác động đến thành công của newbie crypto
Những yếu tố tâm lý tác động đến thành công của newbie crypto

Có nhiều bạn trẻ còn nung nấu ý định sẽ bỏ luôn công việc hiện tại để tập trung fulltime cho thị trường crypto còn mới mẻ này, mặc dù thu nhập chính từ nền tảng này vẫn chưa ổn định hay vẫn chưa đóng vai trò chính. Nhưng các bạn có nghĩ đến liệu bạn có khả năng tồn tại và kiếm được tiền trong khoảng thời gian dài nếu thị trường crypto downtrend và sideway. 

Nhìn nhận lỗi lầm và tìm cách khắc phục

Ai vào thị trường này một thời gian rồi, hầu như 10 người thì đến 9 người than thở. Cũng từ thua lỗ mà ra nhưng rõ ràng do hiểu biết không đầy đủ nên chúng ta mới gặp nhiều rào cản để đi đến thành công trong thị trường này.

Thực tế, bất kì một ngành nghề nào cũng có khó khăn riêng của nó. Và không có lĩnh vực nào mà mới bước chân vào đã thành công ngay được, đặc biệt là đầu tư và trading, cần thời gian và quá trình trải nghiệm, học hỏi, và nó cũng không hề dễ dàng, bởi vì thị trường tài chính nói chung và crypto nói riêng không phải là nơi từ thiện mà ai tham gia cũng đều giàu được.  

Người mới tham gia để kiếm được tiền trong thị trường này vốn dĩ là khó, và để có thể kiếm lợi nhuận dài hạn và bảo vệ được thành quả khỏi scam, hacker, tác động tâm lý khi bị thị trường thao túng, thì lại là một câu chuyện dài.

Những yếu tố tâm lý tác động đến thành công của newbie crypto
Những yếu tố tâm lý tác động đến thành công của newbie crypto

Nếu không nghiêm túc xem xét lại bản thân, đánh giá lại kế hoạch và chiến lược của mình có gì sai để khắc phục, tìm hiểu và nâng tầm kiến thức, bản lĩnh trong thị trường mới mẻ này, thì bản thân khó nắm bắt được nhiều cơ hội tiềm năng trong thị trường crypto.

Vì thế việc than thở, đắm chìm trong kết quả thất bại trước đó, giữ mãi tâm lý tiêu cực với thị trường crypto, không những thừa thãi, mà nó còn ngăn cản bạn khó có thể chịu trách nhiệm của bản thân, không mở rộng tư duy thì khó đến gần các cơ hội tiềm năng lắm.

Lời kết 

Để trở thành một nhà đầu tư thành công thực sự trong thị trường tài chính nói chung và crypto nói riêng, chỉ có nội lực bản thân mình mới giúp được chính mình, chứ không phải nhờ các chuyên gia, KOL hoặc Group nào đó call kèo, tiền của bạn mà bạn còn không có trách nhiệm, chỉ dựa vào những yếu tố đó thôi bạn sẽ phải trả giá rất đắt. 

Vì vậy bạn phải liên tục tự hỏi và trả lời cho bản thân khi vấp phải những thất bại, sẵn sàng nhận sai, tìm ra lỗi sai để sữa chữa kịp thời, cải thiện mỗi ngày trong quá trình đầu tư và trading ở thị trường crypto này, để lần sau tránh lập lại khi gặp tình huống tương tự trong tương lai, đó là cách học hỏi và nâng cao năng lực hiệu quả nhất. 

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96