Yếu tố bản thân tác động đến trading

Trading trong thị trường Crypto thường rất thu hút được những nhà giao dịch mới bởi vì mức độ biến động lớn của thị trường. Tất cả mọi người tham gia đều mong muốn mình đạt được lợi nhuận để trang trải cuộc sống. Nhưng trên thực tế, những con số không bao giờ biết nói dối, theo thống kê những người tham gia trading: 90% người mất tiền, 5% huề vốn, 4% thắng, 1 thắng lớn. Vậy những yếu tố gì đã tạo ra những con số này? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết.

Yếu tố 1 – Quản lý rủi ro

Đa phần các trader tham gia vào thị trường tài chính nói chung và thị trường Crypto nói riêng đều quên mất rằng điều quan trọng nhất trong việc giao dịch đó chính là kỹ năng quản lý rủi ro. Và điều này cũng phản ánh gần như 90% người tham gia đều bị mất tiền trong thị trường này.

Trong trading, khi bạn tham vào một lệnh giao dịch bất kỳ bạn cũng chỉ có 2 lựa chọn đó chính là buy or sell và không còn bất kỳ sự lựa chọn nào khác. Bạn sẽ chỉ thua lỗ khi giá đi ngược với dự đoán của bạn. Điều này cũng thể hiện rằng xác suất của bạn lời hoặc lỗ đều nằm ở mức 50 – 50

Việc bạn sử dụng các yếu tố phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản, phân tích tâm lý thị trường… đều là việc góp phần làm tăng mức độ xác suất thắng của lệnh giao dịch. Nhưng không có nghĩa là sẽ có lệnh giao dịch nào với 100% cơ hội thắng đặc biệt là trong thị trường Crypto, nơi mà nến có thể vẽ một cách tự do mà không dưới sự quản lý của bất kỳ ai.

Chính vì vậy, sẽ không bao giờ có một lệnh giao dịch nào chắc chắn 100% cho dù bạn là một người biết hết về toàn bộ phân tích thì xác suất của bạn vẫn chỉ là 99% và 1% còn lại vẫn có thể xảy ra. Đây chính là cuộc chơi của xác suất, hãy luôn nhớ rằng cho dù bạn như thế nào thì thị trường vẫn sẽ luôn đúng.

Yếu tố 2 – Sự kỷ luật

Sau khi đã lên kế hoạch thành công cho việc quản lý rủi ro thì mình chắc chắn rằng bạn cũng sẽ biết cách setup cho bản thân mình một chiến lược giao dịch từ hoà đến thắng. Tuy nhiên ranh giới này sẽ rất mong manh, điều này hoàn toàn vào sự kỷ luật của chính bản thân bạn.

Trading là một công việc rất nhàm chán, nếu như bạn tham gia vào trading với mong muốn tài khoản tăng bền vững thì khoản lợi nhuận của bạn sẽ rất thấp. Lợi nhuận sẽ luôn đi kèm với rủi ro, rủi ro thấp thì lợi nhuận thấp và ngược lại. Hãy nhìn lại các quỹ đầu tư lớn hoặc ngân hàng họ có tham gia vào trading không? Mình khẳng định là có, vậy thì tại sao khoảng lợi nhuận khi bạn gửi ngân hàng và quỹ đầu tư đều đa phần rất thấp? Liệu họ có thiếu tiền để thuê nhân viên phân tích?….

Như mình đã nói ở phần trước trong giao dịch sẽ chắc chắn rằng luôn tồn tại yếu tố rủi ro, cho dù là 99% thì vẫn sẽ có 1%. Trading là việc bạn cứ liên tục lặp lại chiến lược giao dịch của bản thân mình, phân bổ vốn và từ đó tối ưu chiến lược giao dịch tiếp tục tối ưu cho bản thân mình.

Hãy cứ làm theo chiến lược của mình, đừng đem tiền của mình để rồi allin vào một lệnh giao dịch sau đó ngồi khấn thì tới lúc này việc bạn mất tiền hay không chỉ là vấn đề thời gian.

Yếu tố 3 – Trải nghiệm

Trải nghiệm là phần quan trọng nhất trong đầu tư, việc bạn kiếm được lợi nhuận lâu dài từ thị trường đều sẽ liên quan đến trải nghiệm của chính bản thân các bạn. Đầu tư hay trading tất cả đều là cuộc chơi của trí tuệ, chỉ khi nào trải qua rồi bạn mới thực sự sẽ hiểu.

Khi một giao dịch được diễn ra điều đó có nghĩa là đang có người muốn mua tại thời điểm đó với mong muốn giá sẽ tăng cùng với việc tại thời điểm đó có người bán ra với mong muốn giá sẽ giảm. Chính vì vậy cũng có thể nói là thị trường chỉ là một cái bàn còn lợi nhuận của bạn đến từ việc mất tiền của người khác.

Nếu như bạn là một nhà đầu tư mới vào thị trường hãy cùng thực tế với nhau rằng liệu bạn có đủ khả năng đánh bại toàn bộ người khác để ngồi đến vị thế 1% cuối cùng. Sẽ không ai có thể dạy bạn được sự trải nghiệm tất cả những gì được đưa ra là lý thuyết còn thực hành thì đó là chính bạn.

Kết luận

Trading là một hành trình rất dài để bạn có thể kiếm được tiền trong thị trường tài chính này. Đừng suy nghĩ rằng mình có thể kiếm tiền trong thị trường tài chính một cách dễ dàng. Hãy xác định đi từng bước một và quản lý rủi ro cho chính bản thân mình, hãy mất trong số mất được chứ đừng để mất tất cả.

Chúc bạn thành công trong thị trường tài chính. Thân ái!

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Talkshow #1 “Người Mới Hỏi Đáp”.

icons8-exercise-96