XRP – Đánh giá Crypto tiềm năng

XRP là gì?

XRP là đồng token chính thức hoạt động trong XRP Ledger. Với 100 tỷ token được pre-mined vào năm 2011.

XPR - Đánh giá Crypto tiềm năng
XPR – Đánh giá Crypto tiềm năng
 • Mục đích XRP được ra đời:

Cross-Currency

XRP được sử dụng làm tiền tệ trung gian trong giải pháp On-Demand Liquidity (ODL) của Ripple.

Reserve requirement

Để có thể chuyển tiền, người dùng cần phải nắm giữ trong ví ít nhất 20 XRP. Đây là điều khoản nhằm hạn chế tình trạng spam của Ripple.

Fees

XRP được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của XRP Ledger. Mức phí tối thiểu hiện tại là 0.00001 XRP (~10 drops).

Validator trong XRP Ledger sẽ không được nhận phí giao dịch như các Blockchain khác, mà phí giao dịch này sẽ được đốt, loại bỏ ra khỏi nguồn cung của XRP.

Tìm hiểu thêm về whitepaper của XRP: tại đây.

Ripple là gì?

Ripple được lên lý tưởng lần đầu vào năm 2004 bởi Ryan Fugger, người đã phát triển nguyên mẫu đầu tiên của Ripple như một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung (RipplePay). Hệ thống này đi vào hoạt động vào năm 2005 với mục tiêu cung cấp các giải pháp thanh toán an toàn trong một mạng lưới toàn cầu.

Lịch sử phát triển

Vào năm 2005, hệ thống tiền kỹ thuật số phi tập trung Ripplepay được phát hành bởi nhà phát triển hệ thống phi tập trung tại Canada – Ryan Fugger.

Vào năm 2011, Jed McCable (Former founder của Mt.Gox) đã quyết định phát triển dự án tiền điện tử riêng của mình. Tháng 05/2011, Jed cùng Arthur Britto và David Schwartz phát triển sổ cái có tên XRP Ledger.

Vào tháng 09/2012, sau khi thuyết phục được Fugger trao toàn quyền điều hành của Ripplepay, Jed McCaleb, Chris Larsen cùng Arthur Britto đã thành lập nên công ty OpenCoin.

Lịch sử phát triển Ripple
Lịch sử phát triển Ripple

Sau khi được thành lập, OpenCoin bắt đầu xây dựng mạng lưới thanh toán Ripple với giao thức đồng thuận Ripple Consensus Protocol (RPCA).

Vào khoảng thời gian từ tháng 04 đến 05/2013, OpenCoin nhận được 5,5 triệu đô từ các quỹ đầu tư lớn như Google Ventures, Andreessen Horowitz, Pantera Capital, Digital Currency Group… ở vòng Seed Round.

Sau khi OpenCoin chính thức đổi tên thành Ripple Labs vào tháng 09/2013, Jed McCaleb đã chính thức rời khỏi Ripple Labs để thành lập nên Stellar (XLM).

Vào đầu năm 2015, Ripple ký kết hợp tác với Western Union. Vài tháng sau, Ripple bị FinCEN phạt 700 ngàn đô vì vi phạm đạo luật bảo mật ngân hàng thông qua việc bán XRP mà không được sự cho phép của cơ quan này.

Tuy nhiên, đây cũng là phần thú vị khi FinCEN lại mặc định XRP là một currency chứ không phải một security token.

Đến tháng 10/2015, Ripple Labs đổi tên thương hiệu thành Ripple nhưng công ty vẫn mang tên Ripple Labs Inc.

Vào tháng 09/2016, Ripple được công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Nhật Bản, SBI Holdings đầu tư 55 triệu đô (chiếm ~10,5% cổ phần của công ty Ripple Labs).

Năm 2017, Ripple tiếp tục phát triển với sự ký kết với nhiều ngân hàng sử dụng sản phẩm của họ RippleNet.

Cũng trong năm 2017 này, Ripple lần đầu tiên tổ chức sự kiện hằng năm SwellbyRipple. Tính đến 2019, sự kiện này đã được tổ chức lần thứ 3.

XRP Ledger (XRPL)

XRP Ledger là sổ cái phi tập trung dựa trên mạng lưới các máy chủ ngang hàng, được tạo ra vào năm 2011 bởi Jed McCaleb, Arthur Britto và David Schwartz.

Khác với Bitcoin, để đạt được sự đồng thuận trong mạng lưới, XRP Ledger sử dụng thuật toán đồng thuận có tên Ripple Protocol Consensus Algorithm (RPCA).

Vì vậy XRP không thể đào và staking như các crypto khác.

RippleNet

Ngược lại với XRPL, RippleNet là độc quyền của công ty Ripple và được xây dựng trên nền tảng XRPL như một mạng lưới thanh toán và giao dịch.

RippleNet hiện cung cấp một bộ gồm 3 sản phẩm được thiết kế như một hệ thống giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Hiện tại, RippleNet có ba sản phẩm chính: xRapid, xCurrent và xVia.

xRapid

Nói ngắn gọn, xRapid là một giải pháp thanh khoản theo yêu cầu, sử dụng XRP như một loại tiền tệ cầu nối trên toàn cầu cho các cặp tiền tệ fiat. Cả XRP và xRapid đều dựa vào XRP Ledger, cho phép thời gian xác nhận nhanh hơn và chi phí thấp hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống.

xRapid
xRapid

Hãy lấy một ví dụ đơn giản. Bob muốn gửi $100 từ Australia cho Alice ở bên Ấn Độ. Bob chuyển tiền qua một tổ chức tài chính gọi là FIN. Để thực hiện giao dịch, FIN sử dụng giải pháp xRapid để tạo kết nối giữa các sàn giao dịch tài sản ở cả quốc gia nguồn và quốc gia đích. Bằng cách này, công ty có thể chuyển đổi $100 của Bob thành XRP, giúp cung cấp thanh khoản cần thiết cho việc thanh toán cuối cùng. Chỉ trong vài giây, XRP sẽ được chuyển đổi thành đồng Rupee của Ấn Độ và Alice có thể rút tiền từ sàn giao dịch tài sản bên Ấn Độ.

xCurrent

xCurrent là một giải pháp được thiết kế để cung cấp quyết toán tức thời và theo dõi các thanh toán xuyên biên giới giữa các thành viên của RippleNet. Không giống như xRapid, giải pháp xCurrent không dựa trên XRP Ledger và không sử dụng đồng tiền điện tử XRP theo mặc định. xCurrent được xây dựng xung quanh Interledger Protocol (ILP), được thiết kế bởi Ripple như một giao thức để kết nối các sổ cái hoặc các mạng thanh toán khác nhau.

xCurrent
xCurrent

Bốn thành phần cơ bản của xCurrent là:

 • Messenger – Messenger cung cấp giao tiếp ngang hàng giữa các tổ chức tài chính của RippleNet. Nó được sử dụng để trao đổi thông tin liên quan đến rủi ro và tuân thủ, phí, tỷ giá FX, chi tiết thanh toán và thời gian chuyển tiền dự kiến.
 • Validator – Validator (trình xác nhận) được sử dụng để xác nhận, bằng kỹ thuật mã hóa, sự thành công hay thất bại của một giao dịch, ngoài ra để phối hợp trong việc chuyển tiền trên Interledger. Các tổ chức tài chính có thể chạy validator của riêng mình hoặc có thể dựa vào validator của bên thứ ba.
 • ILP Ledger – Interledger Protocol được triển khai vào các sổ cái ngân hàng hiện có, tạo ra ILP Ledger. ILP Ledger hoạt động như một sổ cái phụ và được sử dụng để theo dõi các khoản tín dụng, ghi nợ và thanh khoản giữa các bên giao dịch. Các quỹ sẽ được quyết toán rất nhanh, tức là ngay lập tức nếu có thể được hoặc là không.
 • FX Ticker – FX ticker được sử dụng để xác định các tỷ giá hối đoái giữa các bên giao dịch. Nó theo dõi trạng thái hiện tại của mỗi ILP Ledger được cấu hình.

Mặc dù xCurrent được thiết kế chủ yếu cho các loại tiền tệ fiat, nó cũng hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử.

xVia

xVia
xVia

xVia là một giao diện chuẩn hóa dựa trên API cho phép các ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác tương tác trong một khung duy nhất – mà không phải dựa vào nhiều tích hợp mạng thanh toán. xVia cho phép các ngân hàng tạo các thanh toán thông qua các đối tác ngân hàng khác được kết nối với RippleNet và cũng cho phép họ gắn hóa đơn hoặc các thông tin khác vào các giao dịch.

Thông tin cơ bản về XRP hôm nay


 

Token Allocation XRP

Với tổng cung tối đa lên đến 100 tỷ token, XRP được Ripple Labs năm giữ 80% và 20% còn lại thuộc về các founders. Cụ thể như sau:

Ripple Labs

Với việc nắm 80% tổng số token XRP, Ripple toàn quyền quyết định việc sẽ bán hoặc phát miễn phí XRP nhằm mục đích phát triển, quảng bá cho sản phẩm RippleNet.

Ripple Labs
Ripple Labs

Theo số liệu từ BitMEX Research, trong khoảng thời gian từ tháng 01/2013 đến tháng 07/2015, Ripple đã bán khoảng 16.5 tỷ XRP. Trong đó, 12,5 tỷ XRP được bán cho đối tác, 4 tỷ XRP còn lại dùng để thanh toán chi phí hoạt động của công ty.

Ripple đã đã lập ra một quỹ Escrow nhằm cam kết hỗ trợ hoạt động của RippleNet với tỷ lệ 55% (tức 55 tỷ XRP) vào cuối năm 2017.

Với 1 tỷ XRP được mở khoá mỗi tháng để thanh toán các chi phí hoạt động của RippleNet. Các khoản tiền không được dùng sẽ được trả lại quỹ Escrow vào cuối tháng và chờ đợt giải ngân tiếp theo.

Founders

20% còn lại của XRP thuộc về 3 founders của XRP Ledger, gồm: Chris Larsen, Jed McCaleb và Arthur Britto.

Trong khi Chris Lersen và Jed McCaleb nhận 9.5 tỷ XRP mỗi người thì Arthur Britto nhận 1 tỷ XRP còn lại.

Founders Ripple
Founders Ripple

Vào năm 2014, Jed McCaleb rời khỏi Ripple để thành lập Stellar (XLM) nên số XRP của Jed sẽ được giải ngân theo thoả thuận sau:

 • Jed được bán tối đa $10,000 mỗi tuần trong năm đầu tiên.
 • Từ năm 2 đến năm 4: Tối đa được bán $20,000 mỗi tuần.
 • Năm 5 đến 6: Tối đa 750 triệu XRP được bán mỗi năm.
 • Năm thứ 7: Tối đa bán 1 tỷ XRP mỗi năm.
 • Sau năm thứ 7: Tối đa bán 2 tỷ XRP mỗi năm.

Tuy nhiên, thoả thuận này được sửa đổi vào năm 2016 sau khi Ripple nghi ngờ Jed đã vi phạm các điều khoản ban đầu.

Theo thoả thuận mới vào năm 2016, Jed phải quyên góp 2 tỷ XRP dành cho từ thiện và 5.3 tỷ XRP còn lại của JED được nắm giữ bởi Ripple.

7.3 tỷ XRP này sẽ được Ripple giải ngân theo từng năm như sau:

 • 0,5% cho năm đầu tiên.
 • 0.75% cho năm thứ 2 và 3.
 • 1.0% vào năm thứ 4.
 • 1.5% sau năm 4 trở đi.

XRP Supply

XRP Supply
XRP Supply

Ví lưu trữ XRP an toàn

Hiện tại, XRP được nhiều ví lưu trữ hỗ trợ. Dưới đây là một số ví hỗ trợ để lưu trữ XRP:

 • Ví cứng: Ledger Nano S, Trezor (Model T), CoolWalletS
 • Ứng dụng: Trust Wallet, Atomic Wallet…
 • Sàn giao dịch: Các sàn uy tính Binance, Bitfinex,….

Tương lai của XRP

Tiềm năng thị trường

Ripple tham gia vào thị trường payment nhắm đến các khách hàng là ngân hàng nên sẽ có sự cạnh tranh với hệ thống thanh toán truyền thống.

Hiện Theo con số do Ripple cung cấp đã có hơn 300 khách hàng sử dụng RippleNet.

Đánh giá mạng lưới XRP

Lượng ví đang hoạt động (active) trên mạng lưới của XRP Ledger.

Lượng ví XRP hoạt động tăng đột biến lên 57.55 nghìn ví vào khoảng thời gian đầu tháng 07/2019, tương đường +364.25%. Sau đó, đã giảm về lại mức ổn định so với đầu năm.

Đánh giá mạng lưới XRP
Đánh giá mạng lưới XRP

Tiếp theo là số transaction (giao dịch) trên toàn mạng lưới của XRP Ledger.

Có thể thấy lượng transaction của XRP Ledger đã tăng mạnh lên mức 1.74 triệu transaction mỗi ngày, tương đương 228.4 % so với con số đầu năm.

Tính riêng từ giữa tháng 10, số transaction đã tăng hơn 139.5%. Đây chắc hẳn là hiệu ứng do giải pháp On-Demand Liquidity của Ripple được thương mại hoá vào tháng 10/2019.

Từ khi ra mắt, ODL chỉ có khoảng 10 khách hàng sử dụng. Tính đến nay con số này đã đạt 24.

Trong đó, MoneyGram được xem là đối tác có nhiều transaction nhất khi 10% lượng giao dịch của họ được hoàn thành qua ODL của Ripple.

Đánh giá mạng lưới XRP
Đánh giá mạng lưới XRP

Escrow

Đây cũng chính là một nhược điểm của XRP

Mỗi tháng Ripple sẽ được mở 1 tỷ XRP và toàn quyền sử dụng số này.

Đây cũng chính là nguồn bán ra lớn khiến XRP khó mà tăng giá được nên đây là phần đặt biệt cần quan tâm:

Escrow
Escrow

Lượng XRP được bán ra ở Q3 của Ripple giảm mạnh ~74% so với Q2/2019. Đưa giá trị XRP được bán ra về mức 64.2 triệu đô.

Mặc dù lượng XRP được bán ra đã giảm đi rất nhiều nhưng giá của XRP vẫn tiếp tục giảm hơn 52.2% kể từ đầu Q3.

Escrow
Escrow
 • Lưu ý: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp đánh giá thông tin về Ripple (XRP) thời điểm hiện tại và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, cần phải có rất nhiều kiến thức và kỹ năng để có thể kiếm được tiền từ thị trường này. Nếu bạn quan tâm về bài viết vui lòng để lại bình luận phía dưới đội ngũ hỗ trợ sẽ liên hệ đến bạn.

Phân tích kỹ thuật


XRP đang hình thành giai đoạn từng đợt sóng ngắn và có biên động giảm dần tạo thành vùng sideway nhỏ trên đường đi dài hạn. XRP có khả năng giữ giá cực tốt ở mức giá hiện tại nhưng có lẽ sẽ không thể biến động mạnh như các Crypto khác

Điều quan trọng thời điểm hiện tại hãy ngồi im chờ đợi tín hiệu khi thị trường có dấu hiệu bùng nổ và tham gia tận hưởng con sóng lớn của thị trường.

Tầm nhìn dài hạn

Year Mid-Year Year-End Tod/End,%
2021 $0.59 $0.63 +43%
2022 $0.82 $0.78 +77%
2023 $0.92 $1.06 +140%
2024 $1.13 $1.21 +174%
2025 $1.06 $1.11 +152%
2026 $1.14 $1.12 +154%
2027 $0.99 $1.04 +136%
2028 $1.10 $1.16 +163%
2029 $1.22 $1.14 +158%
2030 $1.19 $1.24 +181%
2031 $1.29 $1.34 +204%
2032 $1.39 $1.44 +226%

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

icons8-exercise-96