Xác thực 2 yếu tố (2FA) là gì ? Tại sao phải bảo mật 2FA?

Đã tham gia vào thị trường tài chính thì cụm từ “xác thực 2 yếu tố” không còn quá xa lạ với chúng ta nữa, nếu bạn là một nhà đầu tư mới thì bắt buộc bạn phải hiểu căn bản về xác thực 2 yếu tố (2FA). Trong bài viết này, Học Viện Đầu Tư Tài Chính sẽ nêu rõ hơn và chi tiết hơn về xác thực 2 yếu tố hay còn gọi là xác thực 2FA đồng thời cũng sẽ giải thích lý do tại sao khi tham gia vào thị trường tài chính chúng ta cần phải bảo mật 2FA cho tài khoản của mình?

xac-thuc-2-yeu-to-2fa-la-gi-tai-sao-phai-bao-mat-2fa
Xác thực 2 yếu tố (2FA) là gì? Tại sao phải bảo mật 2FA?

1. Xác thực 2 yếu tố (2FA) là gì ? 

Xác thực 2 yếu tố, hay còn được viết tắt là 2FA ( Two – Factor Authentication ) là một cách bảo vệ tài khoản trực tuyến của bạn. Nó hoạt động bằng cách yêu cầu bạn thêm một bước nữa vào quá trình đăng nhập thông thường của bạn để định danh người đăng nhập có phải thực sự là bạn hay không, hay là do một người nào đó giả mạo bạn. Quá trình xác thực 2FA dựa trên 2 yếu tố cơ bản:

  • Yếu tố thứ nhất là đăng nhập bằng mật khẩu của bạn
  • Yếu tố thứ hai gắn liền với thiết bị điện thoại di động của bạn.

Khi tài khoản của bạn không có 2FA, bạn chỉ cần nhập mật khẩu là có thể đăng nhập được vào tài khoản rất đơn giản nhưng với xác thực 2FA bạn sẽ phải sử dụng mật khẩu và một mã xác thực được gửi về điện thoại của chính bạn. Mã xác thực là một số duy nhất mà điện thoại của bạn tạo ra và nó sẽ liên tục thay đổi (sau 30 giây). Ngay cả khi có người nào đó đánh cắp mật khẩu của bạn thì họ cũng không thể nào đăng nhập vào tài khoản của bạn được, vì lúc này tài khoản của bạn còn yêu cầu mã xác thực từ điện thoại của bạn nữa.

2. Tại sao bạn cần phải bảo mật 2FA ?

Trong thời đại tiền kỹ thuật số hoá hiện nay, bảo mật là một vấn đề mà bạn cần phải hết sức thận trọng. Khi mà hầu như toàn bộ thông tin cá nhân đi kèm tài sản của bạn đang được lưu trữ trên mạng internet. Đặc biệt, nếu bạn đã bước chân vào thị trường crypto, bạn càng phải đưa vấn đề bảo mật lên hàng đầu nếu không vào một ngày đẹp trời bạn sẽ phát hiện ra số dư tài khoản của mình đang hiện ở số 0 vì có 1 hacker nào đó ghé thăm. 

Kể từ khi Bitcoin phổ biến và hàng loạt các đồng coin khác được tao ra kéo theo đó là sự ra đời của rất nhiều sàn giao dịch…song bên cạnh đó là các vấn đề bảo mật tài khoản. Đã có rất nhiều vụ xâm nhập tài khoản do chủ quan sơ hở bị lộ Username và Password hay nhiễm mã độc, Keylogger,… dẫn đến thiệt hại tài sản không đáng có. Việc dùng Password đăng nhập vào tài khoản đã không còn quá an toàn trong tình hình hiện nay. Password đã không còn đủ mạnh để bảo vệ tài khoản và thiết bị của bạn tránh khỏi các hacker. Do đó bảo mật 2FA là một cách giúp giảm thiểu nguy cơ xâm phạm và bảo vệ tài khoản cho người dùng.

>>Hướng dẫn bảo mật 2FA

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

>> Xem thêm: 7 Bước cơ bản để bảo mật tài khoản Binance của bạn.

icons8-exercise-96