White Paper (Sách trắng) của tiền điện tử là gì? Cách để nhận biết một White Paper chất lượng

White Paper (Sách trắng) là một từ mà chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều khi tìm hiểu và đầu tư vào các dự án ICO (Initial Coin Offering – phát hành token lần đầu) trong thị trường Cryptocurrency (tiền điện tử, tiền mã hoá, tiền kỹ thuật số, tiền ảo), bất cứ dự án ICO nào khi phát hành cũng cần có một bản White Paper. Cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu White Paper (Sách trắng) là gì nhé!

White Paper (Sách trắng) của tiền điện tử là gì?

Theo định nghĩa thông thường White Paper hay sách trắng (bạch thư – từ cổ) là một bản báo cáo hoặc bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền với mục đích giúp người đọc hiểu về một vấn đề, giải quyết một vấn đề hoặc ra một quyết định. Sách trắng được các chính phủ và ngành marketing cho doanh nghiệp (B2B) sử dụng.

White Paper (Sách trắng) của tiền điện tử là gì?
White Paper (Sách trắng) của tiền điện tử là gì?

Còn với lĩnh vực Cryptocurrency, White paper là một bản thảo mô tả chi tiết về dự án ICO mà một công ty hay một nhóm nhà phát triển sẽ thực hiện, chúng được sử dụng như một tài liệu quảng cáo cho tiền điện tử theo nghĩa là chúng cung cấp bảng phân tích chi tiết về cách tiền tệ sẽ được tạo ra, giúp nhà đầu tư hiểu hơn và có một cái nhìn tổng quan về dự án, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào dự án này hay không?

Nếu một dự án ICO được giới thiệu mà không có White Paper thì bạn cần đặt ra nghi vấn “có nên tham gia dự án này không?”, thông thường nhiều người sẽ không tham gia vào một dự án thiếu tính minh bạch như vậy.

Một bản White Paper (Sách trắng) cần có những gì?

Trong quá trình bạn tìm hiểu nhiều dự án ICO sẽ có lúc bạn bắt gặp những bản White Paper (Sách trắng) có nội dung rất ngắn, không rõ ràng hoặc thiếu chuyên nghiệp, vì thế không phải dự án nào có White Paper cũng đáng để đầu tư. 

Để viết được một bản Whitepaper cho một dự án ICO không hề đơn giản, nó đòi hỏi người viết phải là một chuyên gia trong lĩnh vực marketing, kinh tế Token, Blockchain và về chính lĩnh vực thực tế mà dự án đó hướng đến. Một Whitepaper hoàn chỉnh và đầy đủ nên có các thông tin sau:

  1. Vấn đề trong thị trường hiện tại
  2. Giải pháp và sản phẩm đưa ra
  3. Tình hình cạnh tranh và kích thước thị trường
  4. Cách thức hoạt động của Token và các trường hợp sử dụng
  5. Mốc thời gian phát triển và khởi chạy (RoadMap)
  6. Chiến lược ICO: Số lượng token phát hành, phân bổ token như thế nào, giá token, giới hạn thị trường (Hardcap và Softcap), các giai đoạn mở bán ICO, hình thức thanh toán, kế hoạch phát hạnh token.
  7. Ưu đãi về quyền sở hữu token
  8. Đội ngũ phát triển, cố vấn và các đối tác
  9. Các vấn đề pháp lý của Token
  10. Chiến lược quảng bá dự án

Làm thế nào để biết đó là một WhitePaper chất lượng?

Sau đây là 4 câu hỏi quan trọng mà bạn cần phải xem xét để kiểm tra về độ chất lượng của White Paper.

1. Dự án này làm gì?

Một dự án thường có các thuật ngữ chuyên môn và kỹ thuật có thể gây nhầm lẫn và khó hiểu. Nếu bạn đọc xong White Paper mà bạn vẫn không chắc chắn về dự án, có hai nhận định: Dự án này có tầm quá cao nên bạn cần thêm kiến ​​thức để hiểu, hoặc là dự án này không có ý nghĩa thiết thực.

Một trong hai trường hợp đó, bạn có thể không nên đầu tư vào dự án. Bất kể những gì người khác nói hoặc những gì bạn đọc trên Twitter, Telegram hoặc một diễn đàn nào đó, nếu bạn không hiểu nhiều về dự án, đừng đầu tư vào nó.

2. Dự án hoạt động như thế nào?

Sau khi bạn đã tìm ra mục đích của dự án, câu hỏi tiếp theo White Paper cần trả lời là “Dự án này hoạt động như thế nào?” Sách trắng tốt phải giải thích cách thức hoạt động của công nghệ với mức độ phức tạp và kiến ​​thức kỹ thuật cần thiết.

Đây cũng là điểm White Paper của Bitcoin thực sự tỏa sáng. Nó là 1 trong những White Paper Blockchain dễ đọc và dễ hiểu nhất từng được viết. Nó cũng không quá dài, trái ngược với nhiều Sách trắng hiện đại. Nếu bạn chưa bao giờ đọc White Paper, bản cáo Sách trắng của Bitcoin sẽ là một điểm khởi đầu tốt cho bạn. Nó sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ ràng về sàn tiền ảo uy tín trên thế giới sẽ như thế nào.

Vì vậy, nếu White Paper bạn đang đọc không thể làm rõ vấn đề mà dự án giải quyết và cách thức hoạt động của nó, thì đó chắc chắn không phải là Sách trắng tốt, bạn cần phải xem xét thêm. Và trong hầu hết các trường hợp, White Paper được trình bày tốt là dấu hiệu của một dự án tốt và ngược lại.

3. Tại sao chúng ta cần dự án này?

“Xây dựng một dự án blockchain chuyên về phòng cháy chữa cháy dưới nước, nhưng chúng ta có thực sự cần nó không?” Rõ ràng, đó không phải là 1 dự án thiết thực. Tuy nhiên, đó vẫn là một ý tưởng thú vị. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra dự án trong bối cảnh thế giới hiện tại. Có nhiều người thực sự sử dụng sản phẩm này không? Tại sao giải pháp này lại tốt hơn giải pháp khác?

Nếu White Paper có thể cung cấp câu trả lời chắc chắn cho những người cần dự án thì bạn có thể đã nắm trong tay 1 ý tưởng hay. Tuy nhiên, trước khi bạn bỏ thời gian hoặc tiền bạc đầu tư vào dự án nào đó, hãy thực hiện 1 số nghiên cứu để xem liệu ai đó đã làm dự án này hay chưa. Có hàng trăm dự án Blockchain ngoài kia, và có lẽ 1 dự án tương tự đã tồn tại.

4. Tại sao cần phải làm điều này trên Blockchain?

“Không phải mọi dự án đều cần được xây dựng trên công nghệ Blockchain.” Internet là một công cụ mạnh mẽ ngay bây giờ và nhiều ICO Blockchain thực sự chỉ là các ứng dụng web. Hơn nữa, rất nhiều doanh nghiệp bình thường đang cố gắng tận dụng xu hướng Blockchain để thu được nguồn vốn toàn cầu.

Điều đó nói rằng, không có gì sai khi tung ra một dự ICO với mô hình gây quỹ. Tuy nhiên, nhiều công ty khởi nghiệp cố gắng bán công ty của họ như 1 công nghệ mới, cần sử dụng công nghệ Blockchain nhưng nó thực sự chỉ là một hoạt động kinh doanh.

Các White Paper (Sách trắng) tốt nhất sẽ trung thực về lý do tại sao họ cần hoạt động trên nền tảng Blockchain. Nhiều dự án thừa nhận rằng họ chỉ dùng Blockchain để tạo mã thông báo và quản lý hợp đồng thông minh, và điều đó cũng được nhiều nhà đầu tư chấp nhận.

Nhưng nếu một công ty khởi nghiệp nào đó tuyên bố có một số ý tưởng mới dựa trên Blockchain hoặc một cái gì đó tương tự, hãy cẩn thận. Song song với việc tìm kiếm những câu hỏi này trong White Paper, bạn cũng cần tìm kiếm sự tích cực của nhóm dev trên các phương tiện họ hoạt động như Website, Twitter, Group Telegram, Group Discord, mã thông báo và thông tin quan trọng khác. Trong nhiều trường hợp, có công ty ăn cắp hoặc làm sai lệch White Paper (Sách trắng) của họ. 

Lời kết

Whitepaper chỉ là một yếu tố trong rất nhiều yếu tố quan trọng để đánh giá về một dự án ICO tiềm năng, ngoài việc tìm hiểu White paper thì bạn nên xem xét các yếu tố khác như: nghiên cứu thực tế và kiểm tra lý lịch, thông tin được nêu trong White Paper (Sách trắng), dữ liệu hữu hình và các mốc quan trọng mà team phát triển đã đề ra, trước khi bạn đưa ra quyết định đầu tư vào bất cứ dự án nào nhé. Hy vọng những thông tin về White Paper (Sách trắng) mà Học Viện Đầu Tư Tài Chính đã cung cấp sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

>> Xem thêm: Những cú vấp ngã của người mới tham gia thị trường crypto

>> Xem thêm: Bỏ túi 9 tips bảo vệ tiền trong thị trường crypto an toàn nhất (2022)

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96