Cần vững tâm lý vượt qua mùa Downtrend Crypto

Thị trường crypto hiện đang bị mắc kẹt trong mùa Downtrend tàn khốc đối với các nhà đầu tư. Bitcoin và các đồng crypto khác đã và đang bị vùi dập bởi tình trạng bất ổn kinh tế vĩ mô, tình trạng phá sản của các sàn giao dịch, sự sụp đổ của các quỹ đầu tư hàng đầu, các dự án không phù hợp với thị trường bị loại bỏ dần và hành vi bán tháo cực độ diễn ra liên tục…

Khiến nhiều nhà đầu tư crypto mới tham gia chán nản vì tài khoản chia nhiều lần, 1 số tháo chạy khỏi thị trường.

Ngay cả những tín đồ crypto nhiệt tình nhất, những nhà đầu tư lão luyện vốn đã quen với sự biến động cực độ của thị trường này cũng hoang mang, vì cũng chịu sự ảnh hưởng tác động kép của kinh tế suy thoái, lạm phát toàn cầu…

Cần vững tâm lý vượt qua mùa Downtrend Crypto
Cần vững tâm lý vượt qua mùa Downtrend Crypto

Mặc dù mùa đông crypto có thể chứa đầy những thách thức, rất ít người còn vốn để rà đáy, nhưng thời điểm này là lúc có thể mang đến cơ hội tuyệt vời để xây dựng nên sự giàu có thực sự bằng việc tích trữ Bitcoin hoặc các đồng crypto tiềm năng thực sự cho chu kỳ phục hồi tiếp theo của thị trường. 

Một số nhà đầu tư thành công nhất trong đợt tăng giá năm 2017 là những người đã cầm cự trong suốt giai đoạn thị trường gấu từ năm 2014 đến năm 2016. 

Tương tự, nhiều người đã mắc kẹt trong thời kỳ suy thoái từ năm 2018 đến năm 2019 đầy mệt mỏi cho tới tận năm 2021 mới gặt hái được thành quả.

Để vững tâm lý vượt qua mùa Downtrend này, các nhà đầu tư cần phải:

Nhìn nhận lại

Mất tiền trong quá trình đầu tư crypto là nỗi đau mà nhiều người không muốn nhớ, không muốn nhắc lại, nhưng việc đó có thể là bài học sâu sắc để bạn không quên và phải nghiêm túc thay đổi kế hoạch và chiến lược của bản thân.

Thị trường ảm đạm như hiện tại là cơ hội để các nhà đầu tư có thời gian để nhìn nhận lại bản thân, yếu chỗ nào, mạnh chỗ nào, đánh giá lại những quyết định đầu tư sai lầm mình đã mắc phải trong chu kỳ trước, chiến lược của mình sai chỗ nào, trước đây mình thắng do may mắn hay thực có tài năng?

Lên kế hoạch tiếp tục học tập, tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm phân tích thị trường bất chấp chu kỳ giảm, để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo, trở lại với tâm thế bất khả chiến bại.

Thị trường tài chính nào cũng vậy thôi, tăng rồi giảm rồi sẽ lại tăng, nhưng quan trọng là chúng ta không thể dùng cái đầu rỗng để lao vào thị trường như con thiêu thân.

Kiên nhẫn

Sự kiên nhẫn là điều cần thiết trong bạn phải có để vượt qua mùa đông crypto vì nó có thể kéo dài hơn dự kiến và điều này có thể thử thách tinh thần, ngay cả đối với những nhà đầu tư kiên định nhất.

Mùa Downtrend crypto hiện tại xuất hiện trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng tài chính. Vì thế tình hình thị trường này hoàn toàn có thể tiếp tục lao dốc hoặc Sideway trong vòng 2 – 3 năm tới.

Cần vững tâm lý vượt qua mùa Downtrend Crypto
Cần vững tâm lý vượt qua mùa Downtrend Crypto

Đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường, việc thực hiện sự kiên nhẫn có thể tương đối dễ dàng, nhưng đối với những người đã đầu tư số vốn lớn trong tài sản của họ để nắm giữ các đồng crypto, điều đó có thể sẽ rất khó khăn. 

Tuy nhiên hãy nhìn lại quá khứ, mùa Downtrend là thời điểm để nhiều nhà đầu tư xây dựng những danh mục đầu tư làm thay đổi cuộc đời của họ và gia đình, với sự kiên nhẫn, nghiên cứu kỹ lưỡng và tầm nhìn xa là các yếu tố cần thiết để thực hiện những bước đi đúng đắn và chọn ra các dự án, các đồng crypto sẽ hoạt động tốt trong thị trường này ở giai đoạn tiếp theo.

Lời kết 

Trải qua những sự kiện tồi tệ trong năm nay đã cho thấy thị trường crypto không dành cho những người yếu tim. Mặc dù, các biến động tăng trưởng có thể giúp crypto tăng lên mức cao đáng kinh ngạc trong thời kỳ tăng giá, tuy nhiên chúng có thể giảm mạnh trong thời kỳ suy thoái kéo dài. 

Những người áp dụng tư duy dài hạn và có tâm thế học cách đón nhận thời kỳ suy thoái là những người có thể sống sót trong thị trường này lâu dài, có thể nắm bắt được những cơ hội mới ở vị thế tốt.

Hãy nhìn đến bức tranh lớn về tầm nhìn phát triển của Blockchain, của thị trường Crypto thì bạn sẽ có niềm tin để học cách thích nghi, sống sót qua mùa đông crypto này, và chuẩn bị mọi thứ tốt hơn sẵn sàng đón nhận những cơ hội và thách thức trong làn sóng tiếp theo của thị trường.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96