Vì sao nhiều người còn e ngại chưa đầu tư tiền điện tử

Mặc dù thị trường tiền điện tử đang ngày càng phổ biến, nhưng vẫn còn nhiều điều vướng mắc ảnh hưởng đến việc nhiều người mới tiếp cận và chấp nhận chúng trên quy mô lớn hơn. Hãy cùng tìm hiểu vì sao nhiều người còn e ngại tham gia thị trường tiềm năng này.

Kiến thức – thông tin về thị trường tiền điện tử

Kiến thức và thông tin là một rào cản rất phổ biến đối với người mới tham gia thị trường tiền điện tử. Mặc dù tham gia 1 thời gian, có rất nhiều nhà đầu tư tiền điện tử có thể hiểu về tiền điện tử, NFT, Defi… và cách chúng hoạt động, nhưng vẫn còn không ít các nhà đầu tư không dễ dàng hiểu hết và đầy đủ về các công nghệ này.

Vì sao nhiều người còn e ngại chưa đầu tư tiền điện tử
Vì sao nhiều người còn e ngại chưa đầu tư tiền điện tử

Trong khi nhiều người có thể đang chia sẻ với nhau về tiềm năng thị trường tiền điện tử như thế này, như thế nọ nhưng chính họ vẫn không hiểu rõ hết trong thị trường tiền điện tử, đôi khi lơ mơ về cách thiết lập các ví, lưu thông tin private key, bối rối khi sử dụng sàn giao dịch phi tập trung (DEX)…

Vấn đề này càng trở nên rối rắm hơn đối với người mới, do hiện tại có quá nhiều thông tin về các chủ đề tiền điện tử và blockchain được chia sẻ rộng khắp trên các trang web, mạng xã hội Facebook, Twitter, Tiktok, Youtube… nhưng không chính thống, chưa chắc được xác thực dẫn đến loạn thông tin. 

Nhiều thông tin thì mang nặng tính kỹ thuật, số khác thì có quá nhiều yếu tố tiếp thị để share kèo nên thường là những người có chuyên môn về IT hoặc các nhà đầu tư chuyên nghiệp, đã có kinh nghiệm lâu năm trong thị trường này mới dễ dàng hiểu và tiếp cận.

Dẫn đến phần lớn nhiều người mới tham gia thị trường này fomo theo 1 số người có sức ảnh hưởng trong thị trường tiền điện tử, khiến họ dễ dàng tham gia vào giao dịch ký quỹ với đòn bẩy cao hoặc xuống tiền vào các dự án tiền điện tử mờ ám, dẫn đến có một số lượng lớn người mới thường mất tiền, thậm chí rất nhiều tiền. 

Vì thế những người mới tham gia thị trường tiền điện tử hoặc đang tìm hiểu, rất cần nguồn kiến thức, thông tin bài bản và uy tín, những nơi chia sẻ và giải thích về các thuật ngữ, về các dự án 1 cách đơn giản và dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống hơn, để dù người mới xuất phát từ bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể nhanh chóng tiếp cận đúng hướng. 

Vì sao nhiều người còn e ngại chưa đầu tư tiền điện tử
Vì sao nhiều người còn e ngại chưa đầu tư tiền điện tử

Có thể nghĩ 1 cách tích cực hơn, tuy thị trường này chưa có các nguồn đào tạo chính quy và dễ hiểu, nhưng thường thì cơ hội đến lúc chưa rõ ràng, nên nếu bạn thấy được tiềm năng của thị trường này, bạn cần nghiêm túc trong vấn đề chịu khó và dành thời gian nhất định để tìm hiểu và nghiên cứu sâu, kết hợp với việc trải nghiệm với số vốn nhỏ. 

Khả năng sử dụng các app và giao dịch tiền điện tử 

Khả năng sử dụng các app và giao dịch tiền điện tử là một vấn đề lớn khiến nhiều người mới tham gia thị trường này còn e ngại.

Nhiều người mới không hiểu cách sử dụng các giao thức và ứng dụng khác nhau trong mạng lưới Blockchain. Họ cũng không hiểu cách kiểm tra các dự án hoặc giao thức, cách giữ token của họ an toàn hoặc cách bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro không đáng có.

Vì sao nhiều người còn e ngại chưa đầu tư tiền điện tử
Vì sao nhiều người còn e ngại chưa đầu tư tiền điện tử

Ví dụ điển hình như ví tiền điện tử phi tập trung MetaMask, mặc dù không khó sử dụng, nhưng vẫn hơi phức tạp đối với người mới mà không rành về kỹ thuật. Tuy nhiên, yếu tố này đã được cải thiện trong nhiều năm qua, bên cạnh đó có những nguồn thông tin hướng dẫn cách dùng và kết nối rất cụ thể từng bước nếu người mới chịu khó làm theo vẫn làm được.

Tính biến động mạnh trong thị trường tiền điện tử 

Sự biến động cao là một yếu tố phổ biến khiến nhiều người mới còn e ngại chưa tham gia thị trường tiền điện tử. Mặc dù bản chất biến động mạnh của thị trường tiền điện tử dẫn đến lợi nhuận tiềm năng lớn, giúp nhiều người x2, x5, x10 tài sản, thay đổi vị thế, thậm chí có người còn đổi đời từ đây, nhưng nó cũng đi kèm rủi ro cũng rất lớn nếu không có kiến thức và kinh nghiệm, mà chỉ fomo thì rất dễ mất tiền, nhiều trường hợp còn bị vỡ nợ, tán gia bại sản.

Vì sao nhiều người còn e ngại chưa đầu tư tiền điện tử
Vì sao nhiều người còn e ngại chưa đầu tư tiền điện tử

Ví dụ như stablecoin theo thuật toán TerraUSD (USTC) và token giao thức Terra (LUNC) của nó, cả hai token đều giảm hơn 90%, khiến nhà đầu tư mất hàng triệu USD trong quá trình này.

Sự biến động cũng đến từ nhiều yếu tố môi khác, chẳng hạn như hoạt động của thị trường tài chính nói chung. Người mới tham gia thị trường tiền điện tử cần phải nhận thức được sự biến động và rủi ro hiện hữu trong thị trường này và chỉ đầu tư những gì bạn sẵn sàng mất vì rủi ro cao thường đi kèm với lợi nhuận cao và cũng có khả năng thua lỗ lớn.

Lời kết 

Vì sao nhiều người còn e ngại chưa đầu tư tiền điện tử
Vì sao nhiều người còn e ngại chưa đầu tư tiền điện tử

Mặc dù thị trường này giúp các nhà đầu tư chủ động hơn, không phải phụ thuộc vào các nhà môi giới, các nhà trung gian để quản lý các tài sản tiền điện tử của mình, bản thân có thể nắm bắt các tiềm năng để thu lợi nhuận cao tuy nhiên đi kèm cũng rất nhiều rủi ro do lỗi người dùng, hacker, khả năng phân tích và lựa chọn các dự án tiền điện tử tiềm năng. 

Vì thế những ai đang tìm hiểu, hoặc mới tham gia thị đầu tư tiền điện tử, nên tham gia những khoá học cơ bản và tìm 1 mentor nào đã có thành quả và kinh nghiệm trong thị trường mới này, mà bạn cảm thấy phù hợp với phong cách đầu tư của bản thân.

Để học hỏi cách tối ưu tiếp cận thông tin, những kiến thức cần thiết, và được định hình tư duy đúng, dần trải nghiệm với thị trường, bạn sẽ tự xác định được kế hoạch và chiến lược đầu tư cho bản thân.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96