Vì sao người mới vào thị trường tiền điện tử khi uptrend thường mất tiền

Tham gia đúng giai đoạn Bitcoin đang lên đỉnh, nhiều nhà đầu tư mới vào thị trường tiền điện tử từng ôm mộng tự do tài chính nhưng tài khoản của họ cứ ngày một vơi đi.

Có nhiều người đã biết đến Bitcoin từ những năm 2017 nhưng quyết định đứng ngoài thị trường vì thấy quá mơ hồ. Khi thị trường lao dốc, họ nghĩ mình rất may mắn. Nhưng đến năm 2020-2021, hàng loạt đồng tiền điện tử lên giá, nhiều người lại hối hận vì đã không tham gia sớm hơn.

Nếu họ tham gia sớm có thể họ mất tiền vào giai đoạn 2017-2018 nhưng khi đó họ có được kinh nghiệm để sẵn sàng và tận dụng khi thị trường sôi động trở lại và mùa sau, cụ thể là 2021.

Càng chơi càng lỗ

Để không phải tiếc nuối lần nữa, nhiều người đã đầu tư vào tiền điện tử khi thị trường trong giai đoạn hưng phấn hồi giữa năm 2021. 

Như hầu hết người chơi mới, họ lập một tài khoản và mua những “coin nền tảng” như Ethereum, Bitcoin… Những đồng coin này có vẻ an toàn nhưng cũng rất ít biến động. Đa phần những người chơi mới thích coi biểu đồ mọi lúc mọi nơi, họ muốn thấy số tiền của mình biến động nhưng những đồng coin nền tảng này không mang lại nhiều cảm xúc như thế.

Do đó, 1 thời gian ngắn sau, nhiều người bắt đầu chuyển sang những đồng coin mới lên sàn, giá trị nhỏ hơn, hứa hẹn tiềm năng biến động giá tăng trưởng nhanh hơn. Thượng vàng hạ cám trong thị trường thời điểm đó có hơn chục ngàn đồng coin, người mới vào đầu tư có muôn vàn lựa chọn phong phú từ các dự án trong nước đến quốc tế.

Vì sao người mới vào thị trường tiền điện tử khi uptrend thường mất tiền
Vì sao người mới vào thị trường tiền điện tử khi uptrend thường mất tiền

Nhiều người mới vào thị trường cho biết niềm vui đầu tiên của họ khi mua coin/token của những dự án là cảm giác được sở hữu rất nhiều coin và họ kỳ vọng tài khoản có thể nhân đôi, nhân 5, thậm chí nhân 10, nhân 100 lần… trong một vài ngày, giống như những câu chuyện đổi đời nhờ thị trường mới này đã dẫn dắt họ vào.

Điều này càng khiến nhiều người lao vào giao dịch với tâm lý may rủi mà chưa có kiến thức và trải nghiệm gì với thị trường này.

Họ cho rằng họ không cần quan tâm đến khả năng đọc các dự án hay phân tích yếu tố rủi ro, họ dự tính sẽ chỉ bỏ ra một số tiền nhỏ, vì không có thời gian tìm hiểu và không có đủ kiến thức để đánh giá, nên họ chỉ chơi theo phong trào chứ không phải đầu tư.

Tuy nhiên tâm lý FOMO (sợ bị bỏ lỡ) khiến người chơi mới thường xuyên đứng núi này trông núi nọ. Họ không đủ kiên nhẫn theo dõi lộ trình phát triển của dự án. Khi nghe có 1 đồng coin/token gì mới, có thể tăng giá sớm hơn là họ sẵn sàng tham gia nhảy vào giao dịch. 

Khi thấy nhiều đồng coin/token thú vị quá họ thêm thật nhiều tiền để có thể mua được càng nhiều càng tốt, kế cả về chủng loại và số lượng, thậm chí có người còn chắc chắn về sự tăng trưởng thị trường này và thấy còn mới mẻ nên phải tận dụng, nên đã vay mượn để đầu tư thêm vào.

Thế nhưng càng giao dịch thường xuyên họ càng lỗ, vì những đồng coin/token cũ chưa kịp tăng giá, họ không đủ kiên nhẫn chờ, đã bán để mua những đồng coin/token khác.

Cứ vòng lặp như vậy, đến khi mùa downtrend tới, các đồng con/token trở về giá trị thực, giá bị giảm đến mức có những đồng tiền điện tử đi vào lòng đất, khiến những người mới giữ thật nhiều những đồng coin/token không khá giá trị cao trong thời gian dài, gần như trắng tay. 

Muốn kiếm tiền từ thị trường tiền điện tử, trước tiên bạn phải xây dựng tư duy đúng về bản chất của thị trường, tư duy về chiến lược đầu tư, nghiêm túc tìm hiểu những gì biểu đồ thể hiện giúp bản thân có thể tự nhận định, đánh giá dự án, nhạy về những biến động thị trường, và có kế hoạch phản ứng để tối ưu vốn và lợi nhuận. 

Vì sao người mới vào thị trường tiền điện tử khi uptrend thường mất tiền
Vì sao người mới vào thị trường tiền điện tử khi uptrend thường mất tiền

Còn mới chơi coin đa phần lỗ vốn vì không có kiến thức và kỹ năng nên “đu đỉnh bán đáy” là nhiều. Họ không cập nhật các thông tin thị trường, họ biết đến dự án khi đã có nhiều người khác đã biết và giá đồng coin/token đó đã lên cao. Vì thế đến khi giá giảm, họ không thể gồng lỗ rồi bán tháo nhảy sang chơi 1 đồng coin/token khác khiến số tiền trong tài khoản cứ thế với dần đi.

Học phí trong thị trường tiền điện tử

1 số nhân viên văn phòng tự tìm hiểu về tiền điện tử trên Internet. Ban đầu họ tham gia vào các nhóm Facebook, sau đó được mời vào những hội trên Telegram rồi đến nhóm kín của dự án. Bị lùa gà vài lần, mất vài chục triệu đồng, thậm chí có người mất vài trăm triệu đồng, số tiền mà những người làm công ăn lương ở văn phòng tích lũy được 1 chút để phòng thân, coi như đóng học phí cho thị trường còn mới mẻ này.

1 số người khác thường tìm kiếm các suất Private Sale/IDO (bán token sớm) với hy vọng có thể nhân 10, thậm chí nhân 100 số vốn bỏ ra. Tuy nhiên, tài khoản nhân lên chưa thấy nhưng 1 dự án lên sàn ngay lúc downtrend, mặc dù được trả token đúng hẹn nhưng giá rớt thê thảm.

Một kiểu mất tiền khác của những người chơi mới là do niềm tin ngây thơ trong thị trường tiền điện tử. Nhiều người không lướt sóng, không đầu tư nhưng gửi tiền cho một số quỹ uỷ thác với hy vọng họ có thể giúp mình sinh lời.

Mô hình góp tiền cho các quỹ đầu tư không mới, xuất phát từ thị trường truyền thống và phổ biến khắp thế giới. Tuy nhiên, rủi ro từ mô hình này chủ yếu do người chơi không đủ kiến thức để đánh giá độ uy tín của quỹ hoặc bị những lời mời “siêu lợi nhuận” làm mờ mắt. Tuy nhiên trong thị trường tiền điện tử còn mới mẻ này, ngay cả các quỹ đầu tư lớn cũng vẫn tiềm ẩn rủi ro.

Các nhà đầu tư lâu năm hoặc có kinh nghiệm trong thị trường này, thường biết cân bằng các nguồn đầu tư, rút tiền sớm khi thấy biến động, còn những người chơi mới lại thường all in nên khi sự cố xảy ra, các người mới dễ bị trắng tay.

Rất nhiều người khi mới vào thị trường tiền điện tử, đang kỳ vọng niềm tin rằng họ có thể dễ dàng trở thành triệu phú nếu gửi tiền vào các công ty hoặc nền tảng liên quan đến tiền điện tử. Nhiều tổ chức lừa đảo lợi dụng cơn sốt tiền mã hóa đầu 2021 để vẽ lên viễn cảnh trong mơ.

Dù mất tiền, nhiều người mới đều khẳng định vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội với tiền điện tử.

Theo thống kê của Chainalysis về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021, Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng trong khi Mỹ đứng thứ 6 và Trung Quốc đứng thứ 13.

Giám đốc nghiên cứu của Chainalysis Kim Grauer cho biết: “Nhiều chuyên gia, nhà phân tích nói với chúng tôi rằng Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng vì họ có tỷ lệ người trẻ yêu thích công nghệ và có phần phiêu lưu, thích đầu tư tài chính. Cả hai điều này đã khiến thị trường tiền điện tử của Việt Nam phát triển sôi động hơn bất kỳ nơi nào”.

Điều đó là tốt, họ đã nhận thấy tiềm năng thực sự của thị trường tiền điện tử này, nhưng họ phải thay đổi tư duy để có thế tồn tại và nâng cao năng lực thì mới kiếm được nhiều tiền trong thị trường này 1 cách bền vững và tối ưu.

Tham gia vào 1 lĩnh vực mới, dù bạn đã thành công ở bất cứ lĩnh vực nào khác, nhưng có thể những kinh nghiệm đó chưa chắc phù hợp hoàn toàn với 1 thị trường biến động như tiền điện tử, vì thế bạn phải mở lòng học hỏi kiến thức và trau dồi kỹ năng cần thiết như Phân Tích Cơ Bản, Phân Tích Kỹ Thuật, Phân Tích Dòng Tiền, Onchain, tâm lý đám đông, tâm lý giao dịch,… thường xuyên cập nhật thông tin cần thiết thì bạn mới hiểu bản chất thị trường này, có nền tảng để tự có thể nhận định và đưa ra những chiến lược và quyết định đầu tư phù hợp.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96