Vì sao 90% người đầu tư bị thua lỗ?

Thống kê chỉ ra rằng cứ 100 người, thì hết 90 người đầu tư bị thua lỗ. Chỉ 10 người có lời và trụ lại được với thị trường từ 5 năm trở lên. Nhưng vì sao lại thế? Vì sao lúc người mới bước chân vào thị trường tài chính thì thấy đâu đâu cũng toàn màu hồng, người khoe mua được nhà cửa, người thì tài khoản nhân 4, 5 lần, mà giờ nhìn lại chỉ còn thấy nhà nhà kể khổ trên Facebook?

1. Do chỉ nghĩ đến lợi nhuận, không nghĩ đến việc đầu tư bị thua lỗ

Lợi nhuận là thứ hấp dẫn người mới khi mới bước chân vào thị trường tài chính. Họ bị giới truyền thông, những KOLs bơm những thông tin gây hưng phấn tâm lý để rồi bay vào thị trường như những con thiêu thân để sớm có được nhà lầu, xe hơi như ông này, bà kia.

Không ai nói với họ rằng những nhà đầu tư giỏi kia họ đã phải trả qua những gì để đạt được những thành quả như hiện tại. Cũng không ai nói với họ rằng những tin tức trên phần nhiều là do những cá mập trên thị trường họ cố tình tung ra để thu hút một dòng tiền mới vào thị trường. Dòng tiền trong thị trường tài chính là một zero sum game, khi những cá mập muốn có lời thì phải có ai đó chịu lỗ, và đó chính là những người mới vừa đem tiền vào.

Vì sao bạn đầu tư bị thua lỗ
Vì sao nhà đầu tư bị thua lỗ?

2. Do không có kiến thức

Cả cuộc đời của những nhà đầu tư mới này gần như chưa hề đọc một cuốn sách nào ngoại trừ sách giáo khoa, giáo trình hồi còn đi học. Đại đa số cũng chưa từng học qua bất kỳ một khóa đầu tư tài chính nào, nên cũng không biết cách phân bổ vốn đầu tư thế nào cho hợp lý. Họ hoàn toàn thiếu hiểu biết khi tham gia vào thị trường tài chính. Ví dụ như trong câu “Lãi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới” của Albert Einstein thực tế đã bị sửa lại từ câu “Lãi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới. Ai hiểu nó thì kiếm được tiền, ai không hiểu nó thì mất tiền”, giới truyền thông đã cố tình lược bỏ đi phần vế sau quan trọng của câu nói này, bỏ đi điều mà Albert Einstein muốn nhất mạnh đó là từ “hiểu”

Kiến thức hay nói nôm na là hiểu về thị trường là điều kiện bắt buộc cho bất kỳ nhà đầu tư nào muốn thành công trong thị trường. Chúng ta phải hiểu được cách vận hành của một thị trường tài chính nào đó, những nhà tạo lập thị trường muốn gì ở một thời điểm cụ thể nào đó. Ví dụ: Thị trường cryptocurrency được sinh ra để làm gì? Vì sao Bitcoin chỉ là một đồng tiền mã hóa có thể đào được từ những dàn máy tính, ban đầu giá một Bitcoin chỉ là 0,00076 USD còn bây giờ giá nó đã xấp xỉ từ 20-30 ngàn USD? Câu trả lời là vì: Thật ra thị trường cryptocurrency cũng chỉ là một kênh phân phối tài sản mới của giới tài phiệt, cho nên họ cần những chiêu trò để đẩy dòng tiền mới vào thị trường này. Và như đã đề cập ở trên, hiểu nó (quy luật dòng tiền) thì kiếm được tiền, không hiểu nó thì mất tiền.

Học để tránh đầu tư bị thua lỗ
Học là cách để tránh đầu tư bị thua lỗ

3. Do thiếu trải nghiệm, dẫn đến đầu tư bị thua lỗ

Nhiều người cũng nói sao tui được học khóa A, B, C này nọ, lúc đầu tui áp dụng cũng đúng lắm, nhưng mà về sau sao cũng những kiến thức này tui áp dụng vào thì toàn sai, dẫn đến đầu tư bị thua lỗ. Thật ra kiến thức mà chúng ta được học nó hầu hết là đúng, nếu nó không đúng thì người ta đã không dạy chúng rồi. Nhưng mấu chốt ở đây là tâm lý, một nhà đầu tư lão luyện có thể nhồi một đống kiến thức vào đầu chúng ta, nhưng không thể đặt tâm lý, suy nghĩ của họ vào đầu chúng ta được. Để có những tâm lý, suy nghĩ đó thì người mới cần phải có những trải nghiệm, họ cần phải ở đủ lâu trong thị trường. Đại đa số người mới không trụ lại trong một thị trường tài chính bất kỳ được quá 1 năm. Trong khi để có được những trải nghiệm tốt, những nhà đầu tư có kinh nghiệm đã ăn nằm cùng thị trường ít nhất 5 năm.

Đầu tư bị thua lỗ vì thiếu trải nghiệm
Đầu tư bị thua lỗ là do bạn thiếu trải nghiệm

Tóm lại, thị trường tài chính luôn tiềm ẩn những rủi ro bên cạnh những cơ hội kiếm được lợi nhuận khổng lồ. Để kiếm được lợi nhuận, không để đầu tư bị thua lỗ, bạn phải đầu tư vào chính mình trước, cụ thể là vào kiến thức. Sau đó kiên trì bám trụ với thị trường, trải qua nhiều cơn sóng gió trong thị trường thì trong tương lai dài hạn, những thành quả, trái ngọt sẽ tự khắc đến với bạn.

>> Những trải nghiệm đầu tư bị thua lỗ của một viên công chức nhà nước

icons8-exercise-96