Ví Liquality là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Liquality

Ví Liquality là gì?

Liquality là nền tảng được xây dựng theo hướng All-in-One, với hai sản phẩm chính là Ví non-custodial và Atomic Swap có khả năng hỗ trợ Multi-chain. Ví Liquality hướng tới việc tích hợp quản lý và swap tài sản vào cùng một ứng dụng, qua đó người dùng có thể làm mọi thao tác một cách đơn giản nhất, giúp họ tiếp cận kỷ nguyên web phi tập trung.

vi-liquality-la-gi-huong-dan-su-dung-vi-liquality

Điểm nổi bật của Liquality

Được xây dựng để trở thành nền tảng All-in-One, thống nhất hệ sinh thái đa chuỗi, hiện tại ví Liquality cho phép người dùng tiếp cận các blockchain sau đây: Ethereum, Bitcoin, Rootstock, Polygon, Binance Smart Chain, Near, và Arbitrum.

Ngoài ra, Liquality còn tích hợp các loại swap khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng. Liquality sử dụng atomic swap để trao đổi cross-chain, ngang hàng các loại tài sản gốc, cộng với đó là khả năng tích hợp với các sàn DEX hàng đầu như Uniswap và 1inch dành cho các giao dịch của chuẩn ERC-20 trên hệ sinh thái Ethereum, và cho phép kết nối BTC với RSK thông qua FastBTC Relay của Sovryn.

Ví Liquality là ví non-custodial, hiểu đơn giản là không nắm giữ tài sản của người dùng. Khi bạn sở hữu một chiếc ví non-custodial, không một ai (kể cả nhà cung cấp ví) có quyền đóng băng, truy cập hay giao dịch tài sản của người dùng ngoại trừ chính người dùng. Việc này hạn chế được rủi ro một bên thứ ba làm mất mát tài sản.

Việc một ứng dụng tập trung nhiều tính năng đã không còn mới, điển hình của một ví All-in-One, đó là Coin98 Wallet, ví phi tập trung hỗ trợ Multi-chain, giúp người dùng tham gia các trải nghiệm DeFi một cách dễ dàng. 

Nhà Đầu Tư

Liquality vừa mới trải qua vòng gọi vốn Seed Round vào tháng 8/2021, huy động được 7 triệu đô từ các quỹ lớn và nổi bật như: Alameda Research, Coinbase Ventures, Hashed, White Star Capital, Galaxy Digital, Accomplice.

Đội ngũ dự án

vi-liquality-la-gi-huong-dan-su-dung-vi-liquality
Đội ngũ dự án Liquality. Nguồn Coin98.

Hướng dẫn cài đặt và tạo ví Liquality

Bước 1: Tải ví Liquality: Tải ví Liquality trên Website.

Bước 2: Tạo ví mới hoặc khôi phục ví Liquality.

vi-liquality-la-gi-huong-dan-su-dung-vi-liquality
Nguồn: Coin98.

1. Trường hợp đã có ví, bạn cần khôi phục ví (hướng dẫn bên phải):

 • Chọn Import Wallet.
 • Sẽ hiển thị màn hình để chọn hình thức khôi phục 12 từ Seed Phrase. Hiện tại bạn chưa thể Import Private Key vào Ví Liquality của mình qua json file; chỉ có thể dùng Seed Phrase.
 • Nhập 12 kí tự hoặc 24 kí tự Seed Phrase vào ô trống.
 • Nhập mật khẩu và xác nhận mật khẩu.
 • Chọn Continue là hoàn tất.

vi-liquality-la-gi-huong-dan-su-dung-vi-liquality

2. Trường hợp tạo ví mới (hướng dẫn bên trái):

Để tạo một ví Liquality mới hoàn toàn, đầu tiên bạn sẽ chọn Create New Wallet. Sau đó đặt mật khẩu và xác nhận lại mật khẩu.

Tiếp theo tới bước cực kỳ quan trọng là Back-up Ví. Ở phần này, bạn sẽ lưu lại 12 từ Seed Phrase theo đúng thứ tự từ 1 đến 12. Sau khi đã xác nhận và lưu lại 12 từ này, Liquality sẽ xác thực một lần nữa bằng cách yêu cầu bạn chọn ra 3 từ tương ứng với đúng số thứ tự của 12 từ mà bạn đã lưu lại.

Cuối cùng, chỉ cần ấn Continue để hoàn tất.

Lưu ý: Passphrase là thông tin cực kỳ quan trọng, do đó bạn nên lưu trữ passphrase vào giấy và điền lại để test theo thứ tự yêu cầu (phòng trường hợp bạn quên hoặc lưu nhầm).

vi-liquality-la-gi-huong-dan-su-dung-vi-liquality

Hướng dẫn sử dụng ví Liquality

Dashboard

Tại giao diện chính thì bạn có thể theo dõi số dư trong ví của mình.

Lưu ý: Hiện Liquality đang hỗ trợ 8 blockchain: Ethereum, Bitcoin, Rootstock, Polygon, Binance Smart Chain, Near, Arbitrum, và Terra.

vi-liquality-la-gi-huong-dan-su-dung-vi-liquality

Dashboard hiện tại bao gồm 7 tính năng chính:

(1) Chuyển đổi giữa Testnet và Mainnet

(2) Menu: Tại đây bạn sẽ có các lựa chọn sau:

 • Manage Asset.
 • Settings.
 • Ledger.
 • Backup Seed.
 • Lock.

Mình sẽ chia sẻ cụ thể cách hoạt động của từng tính năng ở bên dưới.

(3) Phần Send: Từ đây để bạn có thể gửi tokens của mình sang địa chỉ ví nhận khác (của mình) hoặc cho người khác. Các bước theo thứ tự từ 1 đến 5 như sau: Chọn chain → nhập tài sản và số lượng cần gửi → nhập địa chỉ nơi gửi đến → chỉnh phí gas → nhấn Review và xác nhận gửi.

vi-liquality-la-gi-huong-dan-su-dung-vi-liquality

(4) Phần Swap: Sau khi đã khởi tạo, bạn cần gửi tài sản vào ví Liquality thông qua phần số (5) – Receive.

Tiếp theo bạn làm theo thứ tự các bước sau đây: (1) Chọn cặp tài sản muốn swap → (2) Chọn khối lượng giao dịch → (3) Điều chỉnh phí gas và đọc kỹ các điều khoản → (4) Ấn Confirm để xác nhận lệnh swap.

Bạn có thể chuyển mạng sang Testnet để trải nghiệm thử tính năng Swap này.

(5) Phần Receive: Bạn lựa chọn loại tài sản mà mình muốn nhận, sau đó copy địa chỉ ví nhận hoặc dùng máy khác scan mã QR để gửi vào.

(6) Asset: đây là mục hiển thị các loại tài sản mà bạn đang nắm giữ.

(7) Lịch sử giao dịch: nơi hiển thị các giao dịch đã được thực hiện.

Swap

Để thực hiện một lệnh Swap trên Liquality, bạn có thể làm theo các bước sau:

vi-liquality-la-gi-huong-dan-su-dung-vi-liquality

Bước 1: Chọn nút Swap hoặc ấn vào loại tài sản hiện thị trong phần Asset → Chọn Swap.

Bước 2: Nhập vào số lượng tokens muốn swap và tokens cần chuyển đổi sang. Ở đây mình lấy ví dụ đồng Ether.

Bước 3: Chọn các sàn xem sàn nào phù hợp nhất với tùy loại token và tỷ lệ chuyển đổi hợp lý.

Bước 4: Điều chỉnh phí gas và đọc kỹ các điều khoản.

Bước 5: Ấn Review và Confirm để xác nhận lệnh Swap.

vi-liquality-la-gi-huong-dan-su-dung-vi-liquality

Menu

Phần hình bánh burger ở góc trên cùng bên phải là Menu, tại đây bạn có thể chỉnh một vài tính năng như:

1. Manage Assets: Tại đây bạn có thể lựa chọn các loại token được hiển thị ở giao diện chính. Nếu không thể tìm thấy loại token mình mong muốn, bạn có thể ấn vào nút “Add Custom Token” và điền các thông tin liên quan (Contract, địa chỉ ví, chain, tên, số thập phân và biểu tượng).

vi-liquality-la-gi-huong-dan-su-dung-vi-liquality

2. Settings:

 • Default Web3 Wallet: Bạn có thể chọn Liquality làm ví mặc định khi sử dụng các ứng Dapp trên Web3.
 • Web3 Network: Hiện tại ví Liquality hỗ trợ 4 mạng lưới khác nhau khi sử dụng các ứng dụng Web3: Ethereum, Rootstock, Polygon và Arbitrum. Để sử dụng một ứng dụng Dapp với Liquality, trước tiên bạn hãy bật tùy chọn “Default Web3 Wallet” và chọn network tương ứng làm Web3 Network. Sau đó, truy cập dapp (đảm bảo rằng bạn đang truy cập đúng URL) và thử kết nối lại bằng cách chọn tùy chọn “Injected” hoặc “MetaMask” theo hình hướng dẫn dưới đây:

vi-liquality-la-gi-huong-dan-su-dung-vi-liquality

 • Dapp Connections: Chọn nút “Forget all connections” để ngắt kết nối ví Liquality với tất cả các Dapp.
 • Analytics: Người dùng có thể lựa chọn chia sẻ thông tin dữ liệu cho Liquality hay không.
 • Wallet Logs: Nhật ký ví chứa thông tin công khai của người dùng như địa chỉ và giao dịch. Bạn có thể tải nhật ký này về bằng cách ấn nút “Download Logs”.

4. Ledger: Liquality hỗ trợ người dùng kết nối trực tiếp với ví lạnh phục vụ cho nhu cầu lưu trữ token. Bạn có thể thực hiện thông qua các bước sau đây:

Cắm ví lạnh vào máy tính.

Điền mã Pin để mở khóa.

Trong giao diện ví lạnh, lựa chọn sẵn tài sản cần lưu trữ → Chọn mục Swap → Chọn Settings → Chọn “Allow Contract Data”.

Trong giao diện Liquality, lựa chọn loại tài sản cần gửi tại mục “Select the same asset here” rồi ấn Connect để xác nhận và hoàn tất thủ tục.

5. Backup Seed: Trong trường hợp quên mất Seed Phrase nhưng vẫn nhớ mật khẩu đăng nhập, bạn có thể ấn vào mục này để lấy lại.

Chọn “I have privacy” →​​​​​​​ Điền mật khẩu → Chọn “ I understand the risk and have privacy” rồi ấn Continue.

Sau khi đã ghi lại Seed Phrase ở một nơi thật bảo mật, hãy chọn “I saved the seed” để hoàn tất.

6. Lock: Đóng ứng dụng.

Tổng kết

Hiện tại, ví Liquality là một dự án ví còn rất mới, và nếu so sánh với các loại ví non-custodial khác thì vẫn còn rất sơ sài và nhiều hạn chế. Liquality vẫn chưa tích hợp được quá nhiều chain, tạo nên một sự hạn chế trong khả năng tiếp cận người dùng và lượng thanh khoản từ nhiều blockchain khác nhau. 

Tuy nhiên, ví Liquality có rất nhiều tiện ích như cho người dùng quản lí tài sản, và đặc biệt là khả năng tính hợp Swap trên cùng một giao diện khá đơn giản và thân thiện.

Nhìn chung, ví Liquality là một dự án đã đáp ứng được những tính năng cơ bản. Công việc hiện tại của dự án là tích hợp nhiều chains khác, bổ sung các tính năng cần thiết, đồng thời hỗ trợ thêm các Dapps sẽ giúp dự án phát triển và thu hút người dùng nhiều hơn.

icons8-exercise-96