Ví Crypto và những điều cần biết để bảo vệ tiền

Tiền điện tử không còn quá xa lạ với những người thích trường phái đầu tư, đặc biệt là khi mà Bitcoin nổi lên như một tài sản trú ẩn an toàn nhất giữa khủng hoảng kinh tế từ đại dịch toàn cầu. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực tài chính phi tập trung, không ai kiểm soát bạn và cũng có nghĩa là không có bên thứ ba nào đứng ra bảo đảm về các rủi ro.

Chính vì vậy, để đầu tư tiền điện tử hiệu quả, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải biết cách lưu trữ an toàn và bảo mật tài sản tiền điện tử của mình. Việc sử dụng ví tiền điện tử (ví Crypto) là bước đầu tiên bạn cần quan tâm.

Hiểu về Ví Crypto

Được Satoshi Nakamoto giới thiệu khi ông phát hành Bitcoin lần đầu tiên vào năm 2009, ví tiền điện tử là một phần mềm bao gồm các khóa bí mật và công khai được sử dụng để chuyển giao quyền sở hữu tiền mã hóa trên Blockchain. Đây là một phần rất quan trọng của hệ sinh thái tiền điện tử, bởi vì các khóa đó là cách duy nhất để chứng minh quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số và cho phép người dùng thực hiện các giao dịch chuyển hoặc nhận chúng theo một cách nào đó.

Bạn có thể hình dung ví Crypto giống như một tài khoản ngân hàng, nhưng thay vì chứa tiền pháp định thì nó chứa tiền mã hóa và được tích hợp những tính năng riêng tùy theo loại.

vi-crypto-va-nhung-dieu-can-biet-de-bao-ve-tien

Cách thức hoạt động của ví crypto

Ví Crypto lưu trữ khóa và giao diện công khai cũng như cá nhân của bạn với nhiều Blockchain khác nhau. Trên thực tế, giao dịch trên thị trường tiền điện tử không có sự trao đổi thật. Các giao dịch được biểu thị chỉ bằng một bản ghi giao dịch trên Blockchain và thay đổi số dư trong ví tiền điện tử của bạn.

Khi một người gửi cho bạn bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào, về cơ bản họ đang chuyển giao quyền sở hữu các đồng tiền ấy vào địa chỉ ví của bạn. Để có thể chi tiêu chúng bạn phải mở được khóa tiền, nghĩa là khóa cá nhân được lưu trữ trong ví của bạn phải khớp với địa chỉ công khai của khoản tiền đó. Khi điều đó xảy ra, số dư trong ví kỹ thuật số của bạn sẽ tăng lên và của người gửi sẽ giảm theo.

vi-crypto-va-nhung-dieu-can-biet-de-bao-ve-tien

Cách chọn ví Crypto

Về hình thức, ví Crypto có thể được chia làm ba loại chính: Ví mềm (Software Wallet), Ví cứng (Hardware Wallet) và Ví giấy (Paper Wallet).

Tùy vào mục đích giao dịch cũng như nhu cầu dài hạn hay ngắn hạn,… mà bạn có thể đưa ra những lựa chọn khác nhau đối với các loại ví này. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

  • Nếu bạn chỉ giao dịch một loại tiền điện tử thì có thể chọn sử dụng ví hỗ trợ một loại tiền duy nhất. Tuy nhiên, nếu nhu cầu lớn hơn thì bạn cần lựa chọn các loại ví tiền điện tử có khả năng hỗ trợ nhiều loại tiền cùng một lúc, vài cái tên có thể kể đến như ví mềm Metamask, Coin98 wallet, Safepal,.. hoặc ví cứng Ledger, ví cứng Safepal,…
  • Mặt khác, nếu bạn quan tâm đến tính di động của ví Crypto để có thể sử dụng ở bất cứ đâu hay có nhu cầu giao dịch khá thường xuyên thì các loại ví mềm sẽ là những lựa chọn phù hợp. Nhóm này gồm các loại ví đi liền với tài khoản giao dịch trên sàn như Binance, Gate.io,…
  • Ngược lại, nếu bạn theo xu hướng đầu tư dài hạn và muốn đảm bảo an toàn hết mức có thể cho khoản tiền của mình thì ví cứng hoặc ví giấy là lựa chọn tối ưu bởi vì nó lưu giữ tiền của bạn ở ngoại tuyến nên sẽ chẳng có hacker nào tấn công được. Nói về ví giấy và đặc biệt là để lưu trữ Bitcoin thì không thể không kể đến BitcoinPaperWallet.com trong khi đó Trezor hay Ledger cũng đáng tin cậy trong số các loại ví cứng.

Tuy nhiên, bạn không bị bắt buộc sử dụng một loại ví duy nhất. Đằng sau giá trị đảm bảo mà các loại ví mang lại đều tiềm ẩn những rủi ro. Vậy nên, hãy linh động lựa chọn và kết hợp các loại ví để tận dụng được những lợi ích nổi bật của từng loại đồng thời khắc phục các điểm hạn chế của nhau.

vi-crypto-va-nhung-dieu-can-biet-de-bao-ve-tien
Ảnh minh hoạ ví mềm: Metamask.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng ví Crypto

Thị trường tiền điện tử tuy rất hấp dẫn nhưng luôn luôn tồn tại những rủi ro đáng kể. Vấn đề nổi trội và đáng lưu tâm nhất nói riêng với các loại ví Crypto là: Tiền của bạn không được đảm bảo chắc chắn sẽ an toàn khi ở trong ví, vì những lý do cả khách quan lẫn những sai lầm chủ quan một cách không nên có.

Về khách quan, mức độ an toàn của việc lưu trữ tiền điện tử trong các loại ví sẽ giảm dần theo thứ tự từ ví cứng đến ví giấy và cuối cùng là ví mềm. Tuy nhiên, không có loại ví nào là an toàn tuyệt đối.

Đối với ví mềm, do giao diện trực tuyến nên đây là loại ví dễ bị tấn công và hứng chịu những tác động xấu mạnh mẽ nhất đến từ các hacker. Chính vì vậy bạn nên lưu ý một số điều sau nhằm tăng cường bảo mật cho tài khoản:

  • Sao lưu tài khoản: Đối với những khoản tiền trong ví sau khi giao dịch, bạn nên chuyển về ví cứng hoặc ví giấy để gia tăng mức độ an toàn;
  • Liên tục cập nhật phần mềm: Hãy đảm bảo rằng bạn luôn sở hữu những ứng dụng với khả năng bảo mật được tăng cường hết cỡ;
  • Quen với việc sử dụng bảo mật nhiều lớp như 2FA hay MFA và các loại bảo mật bổ sung khác tùy từng loại ví.

Về ví giấy, mặc dù tính an toàn cao nhưng do bản chất là sản phẩm bằng “giấy”, lại tồn tại những rủi ro bất khả kháng như mưa bão, hỏa hoạn có thể khiến bạn mất toàn bộ tiền. Vậy nên, bạn nên sở hữu một bản sao và gửi nó ở nơi đáng tin cậy nhằm phân tán rủi ro.

Ví phần cứng là loại ví đắt hơn 2 loại ví kia và đi kèm với một thiết bị ký gửi cùng những tính năng bảo mật tuyệt vời. Tuy nhiên, trong các năm qua, ví phần cứng đã bị nhắm mục tiêu để đánh cắp ngay tại nhà của người dùng hoặc thậm chí bạn cũng sẽ không còn tiền nếu lỡ quên mất mật mã. Vì thế, hãy cẩn thận và kỹ càng trong việc tiết lộ về việc sở hữu cũng như quy trình lưu giữ các thông tin quan trọng.

vi-crypto-va-nhung-dieu-can-biet-de-bao-ve-tien
Ảnh minh hoạ ví cứng: Ledger.

Lời kết

Có thể nói, ví Crypto là một công cụ tuyệt vời có vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu trong thị trường Crypto. Tuy nhiên, đây cũng chính là mục tiêu tấn công của hacker. Chính vì vậy, việc cẩn trọng và kỹ càng trong mọi hoạt động trên thị trường là điều cần thiết để tự giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tiền của mình.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: 7 Bước cơ bản để bảo mật tài khoản Binance của bạn.

>> Xem thêm: Cách lưu trữ Private Key & Passphrase an toàn, bảo mật.

icons8-exercise-96