Ưu điểm của tiền mã hóa so với tiền giấy, internet banking, thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Mọi người thường gọi Bitcoin là tiền ảo hay tiền mã hóa. Vậy ưu điểm của tiền mã hóa là gì? Nó giải quyết được nhu cầu gì trong thanh toán? So với tiền giấy và các ứng dụng của ngân hàng, thẻ thanh toán quốc tế thì tiền mã hóa có điểm gì vượt trội? Bài viết này sẽ thông tin đến bạn các ưu điểm của tiền mã hóa.

Ưu điểm của tiền mã hóa là tính thuận tiện

Giả sử bạn sắp có chuyến đi công tác ở Mỹ và sau đó bay trực tiếp đến Thái Lan để du lịch cùng gia đinh thì ngoài quần áo, vật dụng cá nhân bạn cần có tiền để chi tiêu ở các quốc gia sở tại.

Mỗi quốc gia sẽ sử dụng một loại tiền pháp định khác nhau. Bạn càng đi nhiều nước thì việc đổi tiền để thanh toán cho nhu cầu mua sắm, tiêu sài cũng là một vấn đề phức tạp. Và đó là nhược điểm của tiền pháp định.

với bitcoin việc thanh toán trở nên vô cùng thuận tiện
Với bitcoin việc thanh toán trở nên vô cùng thuận tiện

Từ hiện thực đó, chúng ta có thể thấy rõ ưu điểm của tiền mã hóa. Nếu tất cả các quốc gia công nhận tiền mã hóa thì bài toán được giải quyết đơn giản. Với một chiếc điện thoại di động đăng ký tài khoản bạn có thể chu du khắp nơi mà không phải quan tâm đến việc mang theo tiền giấy bên mình.

Ưu điểm của tiền mã hóa là tính thuận tiện trong việc thanh toán xuyên biên giới.

Quy mô sử dụng là ưu điểm của tiền mã hóa so với dịch vụ chuyển tiền nhanh hiện nay

Để ghi nhận việc thanh toán giữa các bên cần một sổ cái theo dõi. Ngân hàng là bên trung gian thứ 3 giữa người chuyển tiền và người nhận. Đối với việc sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh như internet banking thì ngân hàng làm nhiệm vụ theo dõi ghi nhận vào sổ cái. 

Còn đối với tiền mã hóa với sự tiến bộ của công nghệ blockchain việc này diễn ra tự động hóa. Việc sử dụng các dịch vụ internet banking áp dụng trong phạm vi nhỏ ở một quốc gia. Trong khi đó với công nghệ blockchain việc thanh toán diễn ra ở quy mô toàn cầu.

Những ưu điểm của tiền mã hóa tiếp theo là gì? Mời bạn tiếp tục theo dõi.

Tiền mã hóa được gọi là tiền ảo nhưng số lượng không ảo

Tiền mã hóa ứng dụng từ công nghệ blockchain mang tính phi tập trung. Tại sao phi tập trung lại là ưu điểm của tiền mã hóa?

Tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn có ảo hay không? Chính xác là con số ảo dù bạn vẫn rút ra được. Lúc trước tôi cũng không quan tâm cứ nghĩ 10 đồng là 10 đồng nhưng thật sự là 10 đồng có thể biến thành 20, 30 đồng. Và ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Ví dụ: Cá nhân A có 10 triệu tiền mặt gửi ngân hàng để nhận lãi hàng tháng, ngân hàng ghi vào sổ cái số dư của A là 10 triệu. Sau đó, ngân hàng đem 10 triệu tiền mặt đó cho doanh nghiệp B vay vốn để trả lương cho nhân viên, sổ cái ghi nhận B thiếu 10 triệu. Doanh nghiệp B lấy 10 triệu đó trả lương cho cá nhân C. Và cá nhân C lấy 10 triệu tiền mặt tiếp tục gửi ngân hàng, ngân hàng ghi vào sổ cái cá nhân C có số dư là 10 triệu.

ưu điểm của tiền mã hóa bitcoin là tính minh bạch rõ ràng về số lượng
Ưu điểm của tiền mã hóa bitcoin là tính minh bạch rõ ràng về số lượng

Qua ví dụ trên ta nhận thấy từ 10 triệu tiền mặt ban đầu đi một vòng trở thành 30 triệu. Với ưu điểm của tiền mã hóa thì không có chuyện 1 BTC trở thành 3 BTC. Tính minh bạch, rõ ràng là ưu điểm của tiền mã hóa mà không ai có thể phũ nhận.

Ưu điểm của tiền mã hóa là sử dụng công nghệ blockchain với tính bảo mật cao

Khi bạn mở tài khoản tại ngân hàng hay đăng ký thẻ thanh toán quốc tế đều phải kê khai thông tin cá nhân với ngân hàng. Ngân hàng có chắc chắn bảo mật thông  tin cá nhân của khách hàng hay không? Đôi khi thông tin cá nhân bị rò rỉ mà chúng ta hoàn toàn không hay biết.

Chúng ta dù quan tâm hay không quan tâm thì đều biết vụ lùm xùm trong giới showbiz về chuyện tiền từ thiện. Việc sao kê tài khoản ngân hàng thật, giả, đúng, sai, thiếu, đủ, vân vân và vân vân. Xét về góc độ tự do cá nhân thì có thể xem đây là một nhược điểm lớn khi giao dịch qua ngân hàng hay thanh toán quốc tế.

Mặc dù thị trường tiền mã hóa nổi tiếng là thị trường bơm thổi nhưng ưu điểm vượt trội là tính bảo mật
Mặc dù thị trường tiền mã hóa nổi tiếng là thị trường bơm thổi nhưng ưu điểm của tiền mã hóa lại là tính bảo mật

Việc thanh toán có sự tham gia của bên thứ 3 giống như chúng ta chi tiêu nhưng luôn có camera theo dõi nhất cử nhất động thì thật sự không thoải mái.

Nhưng đối với tiền mã hóa chúng ta chỉ quan tâm đến địa chỉ ví là đúng hay không còn thông tin giao dịch giữa các bên hoàn toàn được bảo mật. Bạn có thể chi tiêu mua sắm thoải mái mà không ai có thể kiểm soát và thông tin cá nhân luôn được bảo mật.

Tính ẩn danh là ưu điểm của tiền mã hóa khi áp dụng công nghệ blockchain vào việc thanh toán, chi tiêu trong đời sống thật. 

Tổng kết

Nếu tiền mã hóa được các quốc gia công nhận thì với ưu điểm của tiền mã hóa như tính thuận tiện, tính bảo mật cao khắc phục được nhược điểm của tiền pháp sẽ giúp chúng ta thoải mái, tự do hoàn toàn trong việc thanh toán trên phạm vi toàn cầu. Cảm ơn các bạn đã đón nhận bài viết! Chúc các bạn sớm được trải nghiệm việc mua sắm thông qua việc thanh toán bằng tiền mã hóa trong tương lai.

Yêu thương và biết ơn!

>> Xem thêm: Chỉ có 10% người đầu tư tài chính hiệu quả

icons8-exercise-96