Uptrend là gì? Cách tối ưu lợi nhuận trong thị trường Uptrend

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn tham gia vào thị trường Crypto từ rất sớm, thì đã biết được khi thị trường uptrend cảm giác sẽ như thế nào. Gần đây nhất là vào tháng 3/2020 đến khoảng tháng 11/2021, trong khoảng thời gian này thị trường Crypto tăng mạnh từ $110B USD lên hơn $3000B USD. Không chỉ Bitcoin (BTC) mà hầu hết là tất cả altcoin đều tăng và lập ATH. Giai đoạn này thì thu hút được rất nhiều user mới vào thị trường. Và có rất nhiều người có được tài sản rất lớn từ đây.

Vậy uptrend là gì? Nếu thị trường uptrend, các nhà đầu tư cần quản lý vốn và tối ưu lợi nhuận như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của mình nhé.

Uptrend là gì?

Uptrend là khoảng thời gian giá của các tài sản trên thị trường có xu hướng tăng, được thể hiện rõ nét qua biểu đồ giá. Trên biểu đồ, các bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đồng thời đáy sau cũng cao hơn đáy trước. Khi đó, phe mua đang nhiều áp đảo so với phe bán. Uptrend kết thúc khi giá không liên tục tạo đỉnh mới, áp lực mua cũng yếu dần.

Thi-truong-uptrend
Thị trường Uptrend

Downtrend là gì?

Downtrend là khi giá của các tài sản đang có xu hướng đi xuống trên thị trường. Trên biểu đồ lúc này, anh em sẽ dễ dàng nhìn thấy đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đồng thời đáy sau thấp hơn đáy trước. Một trong những việc mà các nhà đầu tư thường làm khi downtrend chính là bán đi tài sản của họ để tránh bị thiệt hại quá nhiều nếu giai đoạn này kéo dài.

Vậy làm thế nào để tối ưu hoá được lợi nhuận vào thời điểm uptrend?

Đối với Bitcoin

Đối với Bitcoin (BTC) có vốn hoá cao và biên độ giao động thấp thì bạn có thể dùng 30 – 50% vốn của mình để mua. Vì khi giảm BTC sẽ giảm ít hơn altcoin khác, vậy nên lợi nhuận cũng sẽ thấp hơn altcoin nhưng sẽ an toàn hơn đối với thị trường Crypto. Và tuyệt đối bạn không dùng tiền vay mượn để đầu tư.

Đối với cointop tiềm năng

Khi đã tiềm hiểu và phân tích được những coin tiềm năng cho bản thân, bạn có thể phân bổ ít vốn cho danh mục này. Biên độ dao động của các coin này không đồng đều và rất dễ xảy ra các biến động mạnh. Nhưng bù lại khi tăng giá sẽ tăng rất nhiều và giảm cũng vậy.

Đối với những coin vốn hoá rất thấp

Những đồng coin mới có vốn hóa thị trường thấp thì chỉ nên vào vốn 5% là tối đa. Thị trường rất dễ sập mạnh và biên độ dao động khá lớn. Cho nên nếu vào nhiều dễ bị lung lay nguồn vốn nếu xảy ra rủi ro. Khi thị trường giảm những coin này sẽ bị chia rất nhiều lần, thậm chí xui xẻo hơn là không bao giờ tăng trở lại.

Hạn chế ra vào lệnh

Khi thị trường uptrernd người mới sẽ rất dễ bị FOMO theo giá của thị trường, rất dễ khi có lợi nhuận sẽ chốt ra và vào coin này coin kia vì sợ bỏ lỡ mất cơ hội. Đó là lí do mà có rất nhiều người khi uptrend thì tăng tài khoản rất nhiều nhưng khi thị trường ảm đảm lại thị chẳng còn lợi nhuận mà thậm chí không nói là lỗ.

Khi tiền bạn vẫn còn ở trên sàn và trong ví của bạn thì chưa nói lên điều gì. Khi nào bạn chốt ra tài sản như bất động sản, xe, nhà,… thì lúc này mới thật sự là tài sản chứ khi tiền còn ở trên sàn thì vẫn là của sàn.

Luôn có sẵn stablecoin 

Khi bạn có sẵn stablecoin trong ví thì bạn sẽ luôn chủ động, khi giá coin bạn thích chạm vùng giá đẹp thì sẽ luôn có nguồn stablecoin trong ví để trung bình giá (DCA). 

Thường xuyên cập nhập kiến thức về thị trường liên tục

Ngay cả khi bạn đang ở trong thị trường nào đi chăng nữa thì vốn kiến thức đầu tư là cực kì quan trọng. Nắm vững kiến thức thì tâm lý khi giao dịch sẽ tốt hơn, dễ dàng hold coin và không bị đòn bẩy tâm lý FOMO dẫn đến quyết định không sáng suốt.

Kiến thức có cộng với sự trau dồi học hỏi thêm hằng ngày cũng như dấn thân vào thị trường nhiều sẽ giúp bạn nhạy bén để dễ dàng bắt trend, xoay chuyển tình hình.

luon-cap-nhap-kien-thuc-du-uptrend-hay-downtrend
Luôn cập nhập kiến thức dù Uptrend hay Downtrend

Tổng kết

Sẽ chẳng có cách nào là tối ưu được hoàn toàn và mỗi người sẽ có một cách tối ưu nguồn vốn khác nhau. Ở trên là những cách mà cá nhân mình dùng khi thị trường uptrend bạn có thể tham khảo. Mình chia sẻ để cho mọi người có nhiều góc nhìn hơn về việc tối ưu nguồn vốn khi thị trường uptrend và không phải lời khuyên đầu tư.

Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Làm thế nào để luôn chủ động trong mọi tình huống ở thị trường Crypto

>> Xem thêm: Những cách tối ưu hoá lợi nhuận trong thị trường downtrend

icons8-exercise-96