Các tỷ phú đầu tư tài chính thành công trên thế giới họ là những ai?

Trở thành tỷ phú là ước mơ của rất nhiều người. Bạn có khát khao và tìm hiểu về các tỷ phú đầu tư tài chính thành công trên thế giới chưa? Họ là ai? Họ có những đặc điểm gì? Qua bài viết này mong rằng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về sự thành công của các tỷ phú đầu tư tài chính.

Thứ tự sắp xếp và số lượng tỷ phú được đề cập trong bài xuất phát từ thời điểm tôi biết đến các vị tỷ phú và những bài học tôi rút ra được cũng như sự ngưỡng mộ của cá nhân tôi dành cho các tỷ phú đầu tư tài chính thành công nổi bật này. Nên các bạn đừng thắc mắc lý do tại sao có những người nổi tiếng thế giới với tài sản kếch xù nhưng không được nhắc đến nhé.

Changpeng Zhao (CZ)  – Tỷ phủ đầu tư tài chính không nhà

Trong thị trường crypto và thế giới blockchain thì CZ được xem là người có sức ảnh hưởng lớn, có thể làm khuynh đảo thị trường crypto.

Khi đọc về tiểu sử của Changpeng Zhao ông được sinh ra, lớn lên, học tập và làm việc ở nhiều nước khác nhau như Canada, Tokyo, Anh, Trung Quốc. Quốc gia thay đổi nhưng niềm đam mê về công nghệ thì xuyên suốt theo thời gian.

Và đến thời điểm này với khối tài sản khổng lồ nhưng CZ vẫn sống ở khách sạn. Tính linh động là điều mà ông theo đuổi. Vì phải di chuyển nhiều lần và liên tục qua các đất nước khác nhau phải đổi ra các loại ngoại tệ để sử dụng. Đây cũng là hạn chế của tiền pháp định nên khi biết đến Bitcoin thì ông như tìm ra được chân ái của cuộc đời.

Trong thị trường crypto việc all in là hành động vô cùng nguy hiểm. Nhưng với CZ thì tập trung tạo cho ông sức mạnh. Ông all in vào BTC và BNB. “Tôi cho rằng mọi người nên đa dạng hóa danh mục đầu tư thay vì all in như tôi. Tôi không phải là một tấm gương sáng về đầu tư”, ông nói tại buổi hỏi đáp trên diễn đàn Reddit hồi tháng 5.

Đam mê công nghệ và sức mạnh về sự tập trung tạo ra thành công của tỷ phú đầu tư tài chính CZ
Đam mê công nghệ và sức mạnh về sự tập trung tạo ra thành công của tỷ phú đầu tư tài chính CZ

CZ “all in” vì lợi nhuận, vì thích mạo hiểm chăng? Theo tôi, ông tất tay vì ông tin vào sự phát triển của công nghệ blockchain, tin vào việc ông làm và thấy được hạn chế của tiền pháp định khi nhu cầu chi di chuyển của nhiều người qua các quốc gia tăng cao mà BTC có thể giải quyết được.

Bạn đừng thấy CZ all in mà bắt chước theo nhé. Trước khi đầu tư thì ông đã tìm hiểu rất kỹ. Chàng trai này vốn xuất thân là một kỹ sư công nghệ và làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia chuyên về công nghệ.

Điều tôi học được từ vị tỷ phú đầu tư tài chính thành công này là làm việc với đam mê, có tầm nhìn dài hạn và nghiêm túc xem BTC là một loại tài sản chứ không phải là tiền ảo như mọi người hay nói.

Warren Buffett – Tỷ phú đầu tư tài chính nổi tiếng phố Wall

Warren Buffett làm giàu từ đầu tư cổ phiếu là một huyền thoại đầu tư tài chính. Tôi ấn tượng với câu nói của ông: “Bạn đúng hay sai không quan trọng, cái chính là kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai”. Bạn không cần chứng minh hay tranh luận đúng sai, kết quả là bằng chứng tốt nhất.

Đây là vị tỷ phú vô cùng hào phóng đã quyên tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội Gates do Bill Gates sáng lập. Tôi hay gọi Warren Buffett là người giàu hào phóng. Hào phóng trong việc cho đi. Tuy ông là tỷ phú đầu tư tài chính thành công sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng có lối sống tiết kiệm.

Nguyên tắc đầu tư mà Warren Buffer theo đuổi là: “Kiến thức cơ bản trong ngành đầu tư là xem cổ phiếu như những món hàng kinh doanh, dùng tính dao động của thị trường tạo lợi thế cho mình, và tìm kiếm biên độ an toàn.”

Khi đọc về nguyên tắc đầu tư của ông và tìm hiểu về biên độ an toàn thì tôi thấy nó giống như việc phân tích cơ bản để tìm hidden gem trong thị trường crypto. Có những nguyên tắc giống nhau trong đầu tư tài chính chỉ là chúng ta có nhận ra hay không.

Và thời cơ tốt nhất để tạo ra biên độ an toàn là lúc thị trường crypto đi vào downtrend. Bạn hãy phân bổ vốn để mua coin ngon giá rẻ nhé.

Các tỷ phú đầu tư tài chính luôn lựa chọn vị thế tốt khi đầu tư tài chính
Các tỷ phú đầu tư tài chính luôn lựa chọn vị thế tốt khi đầu tư 

Bài học tôi rút ra được từ vị tỷ phú đầu tư tài chính thành công này là phải xây dựng nguyên tắc đầu tư cho chính mình để làm kim chỉ nam trong quá trình đầu tư. Vì khi đã xây dựng được nguyên tắc thì bản thân sẽ hạn chế bị fomo, không bị lòng tham dẫn dắt lúc thị trường tăng trưởng mạnh.

Điều tiếp theo tôi phải thực hành là học cách cho đi. Đó là thứ vô hình mà đôi khi chúng ta không quan tâm. Để hanh thông dòng chảy của vũ trụ phải tạo ra công đức, phước đức cho bản thân. Cho đi hào phóng và đón nhận cừ khôi bạn nhé.

Robert Kiyosaki – Tỷ phú đầu tư tài chính nổi tiếng với bộ sách Dạy con làm giàu.

Đây là vị tỷ phú đầu tiên mà tôi biết khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và tôi cũng rất thích bộ sách Dạy con làm giàu của ông. Sau khi đọc 2 quyển đầu tiên trong bộ sách tôi nhận ra sự khác biệt về tư duy của người giàu và người nghèo.

Theo tôi biết thì ông làm giàu từ việc kinh doanh bất động sản. Ông bắt đầu sự nghiệp bằng cách mua nhà sau đó sửa chữa và cho thuê để tạo ra thu nhập thụ động. Robert Kiyosaki dùng đòn bẫy tài chính là các ngân hàng để vay tiền mua nhà và trả lãi bằng số tiền cho thuê.

Trong thị trường crypto các trader cũng dùng đòn bẫy tài chính nhưng phần lớn thua nhiều hơn thắng. Học cách dùng đòn bẫy tài chính đúng cách sẽ giúp chúng ta có cơ hội kiếm lợi nhuận nhiều hơn. Dùng đòn bẫy để đầu cơ hay đầu tư tài chính là lựa chọn của mỗi người.

Với suy nghĩ non trẻ thời sinh viên chỉ biết là kinh doanh bất động sản dễ làm giàu. Thấy tỷ phú đầu tư tài chính thành công như ông cũng trải qua thời gian dài mới có được thành tựu. Giả sử bản thân rơi vào hoàn cảnh thiếu tiền như ông lúc khởi nghiệp thì chắc không thể vượt qua mà quay lại với con đường làm công ăn lương.

Sau một chặng đường 10 năm đi làm trong môi trường văn phòng, thời gian bó buộc tôi thấy nếu bỏ ra 10 năm để tìm hiểu và đầu tư tài chính song song với công việc đi làm hàng ngày thì giờ đây bức tranh tài chính cá nhân đã thay đổi.

Sau khi quan sát và chiêm nghiệm tôi mới nhận ra, các yếu tố dẫn đến thành công của tỷ phú đầu tư tài chính nổi tiếng này là kỷ luật, kiên trì, bền bỉ, khát khao đủ lớn về giấc mơ thịnh vượng. Ngoài ra, ông còn có cơ hội tiếp cận với người cha nuôi giàu có. Ông được tiếp xúc, được dạy cách tư duy của người cha giàu khi còn bé.

Ông có được tính kỷ luật kiên trì từ môi trường sống. Bạn nên nhớ ông từng là lính thủy quân lục chiến. Trong môi trường quân đội đòi hỏi tính kỷ luật và kiên trì rất cao.

Khát khao lớn tuy duy đúng và kiên trì là con đường dẫn đến thành công
Khát khao lớn tuy duy đúng và kiên trì là con đường dẫn đến thành công của nhiều tỷ phú đầu tư tài chính trên thế giới

Tôi thấy ở Việt Nam mọi người hay tìm cách để cho con cháu trốn đi bộ đội vì lý do a, b, c. Quân đội là môi trường tốt để rèn luyện tính kỷ luật và kiên trì. Dù trong công việc hàng ngày, trong đầu tư, trong việc rèn luyện sức khỏe cũng đều cần đến sự kỷ luật và kiên trì.

Tư duy đúng cộng với sự kỷ luật kiên trì và khát khao lớn đã tạo nên sự thành công nổi bật của vị tỷ phú đầu tư tài chính giàu có này.

Tổng kết

Tỷ phú đầu tư tài chính thành công trên thế giới có rất nhiều người. Chúng ta chỉ thấy kết quả của họ, còn quá trình đi đến thành công thì cũng trải đầy gai nhọn đầy vết xước trước khi sải chân lên thảm đỏ đầy hoa. Thay vì chỉ ngưỡng mộ suông, tôi còn rút ra những điều bản thân tâm đắc trong quá trình đi đến thành công của họ.

Biết ơn những bài học mà bản thân rút ra trong quá trình tìm hiểu về đầu tư tài chính từ những vị tỷ phú đầu tư tài chính thành công trên thế giới! Khát khảo lớn, kiên trì kỷ luật theo đuổi mục tiêu với nguyên tắc đầu tư rõ ràng làm kim chỉ nam để hành động, phấn đấu làm việc từng bước tìm ra đam mê và hành động tạo ra giá trị cho xã hội, tin tưởng vào điều mình làm, tin tưởng vào sự phát triển của công nghệ blockchain với tầm nhìn dài hạn. Đó là tất cả những gì tôi học được. Biết ơn bạn đã đón nhận bài viết!

Chúc các bạn kiên trì và sớm đạt được thành công trong thị trường đầu tư tài chính.

Yêu thương và biết ơn!

>> Xem thêm: Sinh viên, nhân viên văn phòng có nên tìm hiểu về đầu tư tài chính

>> Xem thêm: Sinh viên đầu tư tài chính khi chưa có kinh nghiệm

icons8-exercise-96