Tương lai tiền mã hóa sẽ có vai trò gì?

Tiền mã hóa hay còn có tên gọi khác là Cryptocurrency từng được gọi là trò lừa đảo, mô hình ponzi. Nhưng giờ đây mọi thứ đã khác, vậy tương lai tiền mã hóa trong khoảng 10 năm tới sẽ ra sao? Nó đóng góp vai trò gì cho thị trường tài chính và công nghệ trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tương lai tiền mã hóa đối với nền kinh tế toàn cầu

Như mọi người cũng đã thấy với mục đích ban đầu sinh ra để trở thành một loại tiền tệ phi tập trung, Bitcoin đã tạo ra một cú bậc chất lượng cho nền công nghiệp blockchain. Nhờ có Bitcoin, khái niệm blockchain mới dần dễ dàng đi vào đời sống thông thường. Bây giờ ngoài Bitcoin được xem như blockchain 1.0 còn có hằng hà sa số những blockchain khác được cải tiến thêm để phù hợp với các bước phát triển mới của công nghệ như: Ethereum, Solana, Internet Protocol (ICP) với mỗi nền tảng là hàng chục, hàng trăm ứng dụng (Dapp) bên trong.

Như vậy tiền mã hóa (Cryptocurrency) đã không còn đóng vai trò là tiền tệ như mục đích ban đầu nữa, rõ ràng tiền mã hóa đã trở thành một thị trường tài chính với các coin / token dao động lên xuống như cổ phiếu. Sự tăng hay giảm giá của một đồng coin nó phụ thuộc vào đội ngũ tạo ra đồng coin đó có làm tốt hay không. Và giá cả trong thị trường tiền mã hóa đã dần dần đi theo nền kinh tế vĩ mô toàn cầu.

Tương lai tiền mã hóa
Tương lai tiền mã hóa sẽ có vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu

Đơn cử như đợt khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra do đại dịch Covid-19, đã làm giá cả toàn thị trường tiền mã hóa sụp đến mức đáy tương tự các thị trường tài chính truyền thống khác. Và cũng ngay trong năm 2020, khi chính phủ các nước liên tục bơm tiền vào thị trường thông qua các gói cứu trợ Covid-19, toàn bộ thị trường tiền mã hóa đã đạt những đỉnh mới, đi song hành cùng với sự tăng trưởng phi mã của vàng, chứng khoán thế giới.

Chính phủ một số nước nhỏ đã hợp pháp hóa Bitcoin, có luật bảo vệ nhà đầu tư. Còn các nước lớn như Mỹ, Anh, Hàn Quốc… các nhà làm luật đang tích cực thảo luận để đưa ra những luật cần thiết nhằm bảo vệ nhà đầu tư, tạo một sân chơi an toàn hơn cho mọi người. Mọi việc đã trở nên rõ ràng hơn so với cách đây chục năm, giờ đây không còn ai gọi tiền mã hóa hay Bitcoin là trò lừa đảo, ponzi gì nữa cả, vì không một mô hình lừa đảo nào tồn tại được suốt 13 năm và đang ngày càng được nhiều chính phủ ra luật để kiếm soát và bảo vệ.

Tiền mã hóa đang và sẽ trở thành một kênh phân phối tài sản tuyệt vời dành cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm. Với vốn hóa vẫn còn rất nhỏ so với các thị trường vàng, bạc, chứng khoán, bất động sản… Tương lai tiền mã hóa chắc chắn vẫn có những cú tăng trưởng ngoại mục kèm theo đó là những pha thanh lọc thị trường đầy đau đớn giúp ai có kinh nghiệm sẽ càng có nhiều tiền hơn, và ai thiếu kinh nghiệm sẽ bị mất rất nhiều tiền.

Tương lai tiền mã hóa vẫn còn dao động mạnh
Tương lai tiền mã hóa sẽ vẫn còn dao động mạnh, chí ít là trong 5 năm nữa

Tương lai tiền mã hóa với các ngành nghề trong cuộc sống

Tiền mã hóa được tạo nên dựa trên công nghệ blockchain, và khoảng từ năm 2018 thì khai sinh thêm smart contract (hợp đồng thông minh). Mà đặc điểm của blockchain là đa số vô tính minh bạch và độc nhất, khi một giao dịch được thực hiện và ghi vào sổ cái trên blockchain, không một ai có thể sửa đổi nó được, bạn không thể làm giả thông tin này.

Cần phải lưu ý ở đây tôi dùng từ đa số bởi vì có hai dạng blockchain: public blockchain (Bitcoin, Ethereum, BNB Chain) và private blockchain (VD: XRP), thì với các private blockchain không phải ai cũng có thể xem được các giao dịch này, nhưng nó vẫn có tính độc nhất, không thể sửa đổi.

Khi một smart contract được ký kết thì bất cứ khi nào một sự việc thỏa điều kiện ghi trong smart contract thì giao ước đó sẽ tự động thực hiện mà không ai có thể ngăn cản.

Ví dụ: Bạn ký kết một smart contract với anh B rằng, ngày mai trời sẽ mưa ở nhà anh B, ai thắng sẽ được 50 đô. Thì vào ngày mai nếu trời mưa bất kể là mưa nhân tạo hay mưa tự nhiên, bạn sẽ nhận được tiền. Anh B sẽ không thể kiện cáo rằng bạn đã chơi ăn gian khi làm mưa nhân tạo. Số tiền 50 đô đó sẽ được tự động chuyển vào ví bạn ngay khi trời mưa. Đó chính là điều tuyệt vời của một smart contract.

Tương lai tiền mã hóa phổ biến
Công nghệ blockchain sẽ ngày càng thân thuộc với mọi người, mọi doanh nghiệp

Tính minh bạch của blockchain sẽ giúp ích rất nhiều cho ngành kế toán, kiểm toán, quản lý kho bãi. Người ta sẽ không thể sửa đổi dữ liệu đã ghi trong hệ thống nhằm những mục đích xấu như “rút ruột” công quỹ, làm giả giấy tờ trên hệ thống được vì chỉ cần tra giao dịch trên blockchain thì mọi người sẽ thấy số tiền hoặc món hàng đó đã đi đâu, làm giả giấy tờ để hợp thức hóa bằng cách nào.

Việc ký kết một smart contract cũng giúp cho việc hợp tác giữa các công ty sẽ trở nên minh bạch, chính xác hơn. Ví dụ nhân viên của công ty A muốn mua hàng của công ty B, nhưng hàng hóa bên B giao có chất lượng không đúng cam kết, nhưng bên B vẫn muốn nhận được toàn bộ tiền hàng như hợp đồng đã ký. Thì với smart contract, dựa vào những gì đã ký, hệ thống sẽ tự động chuyển một khoản tiền tương đương với chất lượng hàng bên B đã giao, chứ không chuyển toàn bộ.

Lời kết

Chỉ với vài ví dụ nho nhỏ, chúng ta đã có thế thấy tương lai tiền mã hóa sẽ được ứng dụng nhiều vào đời sống như thế nào. Khi tiền mã hóa phát triển được đến một mức độ nào đó, bạn sẽ không nhận ra mình đang dùng công nghệ blockchain nào nữa, mà chỉ biết sử dụng nó như một tiện ích của cuộc sống. Giống như đầu thập niên 90, Internet là một thứ gì rất lạ lẫm, không ai nghĩ mình có thể nghe nhạc, xem phim, học hành, hội họp trên đó, còn bây giờ thì mọi người thấy rõ là thế giới không thể sống thiếu Internet, và tương lai tiền mã hóa cũng sẽ giống như vậy.

>> Xem thêm: Bitcoin và chứng khoán khác nhau thế nào

>> Xem thêm: Hiểu rõ tiềm năng to lớn của thị trường Crypto

icons8-exercise-96