Tuần lễ thời trang Metaverse đầu tiên diễn ra thành công

Việc số hóa ngành công nghiệp thời trang là điều chắc chắn sẽ diễn ra với sự phổ biến ngày càng tăng của Metaverse, nhưng những cải tiến công nghệ vẫn cần được phát triển để có được đà tăng trưởng.

Thật đáng kinh ngạc, thời trang kỹ thuật số đã phát triển đến mức cần một tuần lễ thời trang riêng với đủ mọi yếu tố cần thiết: từ các buổi trình diễn và giới thiệu bộ sưu tập mới cho đến các buổi nói chuyện công khai và các bữa tiệc với các DJ thực thụ. Tuần lễ thời trang kỹ thuật số lần đầu tiên đã diễn ra từ 23-27/3 tại Decentraland, một nền tảng xã hội ảo phi tập trung trên blockchain Ethereum.

tuan-le-thoi-trang-metaverse-dau-tien-dien-ra-thanh-cong

 

Trước đó, Jonathan Simkhai đã trình làng bộ sưu tập của mình trên tạp chí Second Life ngay trước Tuần lễ thời trang New York. Sau buổi trình diễn, bạn có thể mua thuộc tính skin của trang phục dạ hội NFT để “lên đồ” cho hình đại diện của người dùng trong Second Life.

Decentraland cũng tổ chức tuần lễ thời trang chính thức đầu tiên trong lịch sử, kéo dài 5 ngày. Vào ngày đầu tiên, Selfridges đã khai trương một cửa hàng nơi giới thiệu NFT của cuộc triển lãm thực sự hiện đang được tổ chức tại Luân Đôn – tương lai của tác phẩm mà Victor Vasarely thiết kế và ảnh hưởng của anh ấy đối với hãng thời trang cùng thời với Paco Rabbane có tên là UNIVERSE. Người chơi có thể mua trang phục NFT cũng như các tác phẩm nghệ thuật của Fondation Vasarely.

tuan-le-thoi-trang-metaverse-dau-tien-dien-ra-thanh-cong

Ngày thứ hai

Trong ngày thứ hai của Tuần lễ thời trang Metaverse (MVFW), đã có rất nhiều cuộc thảo luận, các buổi modeling workshop, phỏng vấn, khánh thành quận UNXD Luxury District và các trò chơi nhỏ. Dẫu sao, chúng ta cũng đang ở trong không gian gaming. Và, có lẽ phần quan trọng nhất là hai buổi trình diễn của Dolce & Gabbana và Philip Plein, đây là lý do tại sao cả game thủ và tín đồ thời trang đều chú ý đến MVFW.

Đồ họa của Decentraland ngay lập tức thu hút sự chú ý từ nhiều người dùng Instagram, họ đã nhận xét về các bài đăng của thương hiệu về MVFW. Decentraland đã được ra mắt ở phiên bản beta vào năm 2017 và nhiều nhà sáng tạo đã đặt câu hỏi về chất lượng đồ họa, cách làm việc với những gì họ có. Vì chất lượng, buổi trình diễn trông rất kỳ cục, buộc các thương hiệu chỉ có thể đăng hình ảnh của các skin có thể mua được trong trò chơi. Ví dụ, Dolce & Gabbana đã chọn mèo đeo kính và kiểu tóc làm hình mẫu kỹ thuật số của họ. Buổi biểu diễn của họ được tổ chức trong một hội trường ảo với một bục hình tròn và hoa.

tuan-le-thoi-trang-metaverse-dau-tien-dien-ra-thanh-cong

Mỗi con mèo đều có phong cách riêng và bộ sưu tập giống với buổi trình diễn thực tế của thương hiệu, cả về thiết kế và các skin được trình bày. Mùa này, những “tín đồ” của D&G sẽ trở nên hết sức cuồng nhiệt trong thế giới Metaverse và sẽ mặc áo khoác in họa tiết động vật, áo khoác lông vũ, với phần vai cầu kỳ và đeo kính râm, tỏa sáng vui vẻ.

tuan-le-thoi-trang-metaverse-dau-tien-dien-ra-thanh-cong

Philipp Plein đã tổ chức buổi trình diễn của mình với một chiếc đầu lâu khổng lồ, là biểu tượng của thương hiệu. Đầu lâu mở ra với chiếc lưỡi thè ra giới thiệu các “người mẫu” đi bộ trong buổi trình diễn. Các fan của Philip Plein trong mùa metaverse này dự kiến ​​có thể đeo kính phát sáng hoặc mặt nạ phòng độc, mũ bảo hiểm có tai mèo, áo khoác lông vũ, cánh và áo choàng tắm.

Trên trang web của thương hiệu, giá của các skin được đề ngay trên sàn runway bắt đầu từ 1.500 USD cho Moon $urfer và tăng lên 15.000 USD cho Platinum $urfer. Những skin này đi kèm với một bộ xương nhỏ ngồi trên vai – có thể là để làm tăng giá trị.

tuan-le-thoi-trang-metaverse-dau-tien-dien-ra-thanh-cong

Sau buổi biểu diễn, mọi người được mời đến một bữa tiệc mà tại đó Plein tự phát sóng từ nhà, khoe trên Instagram story của mình rằng lần đầu tiên quần áo của anh ấy đã được hiện diện trên Metaverse. Nhà thiết kế này đã mặc skin đặc trưng cho thương hiệu của mình: một chiếc mũ bảo hiểm có tai mèo. Rõ ràng là lĩnh vực thời trang Metaverse rất tôn thờ mèo.

Hơn nữa, nhiều thương hiệu đã mở các cửa hàng kỹ thuật số ở Metaverse. Tại khu Luxury District, những tín đồ mua sắm có thể tìm thấy Dolce & Gabbana và Philip Plein, ngoài ra còn có cửa hàng đồng hồ cao cấp Jacob & Co và cửa hàng bán túi Hèrmes Birkin. Còn cách nào khác để bạn nhấn mạnh địa vị của mình trong Metaverse, ngoài một chiếc Birkin và một chiếc đồng hồ đeo tay hay không?

Jacob & Co đã ra mắt “Astronomia Metaverso”, một bộ sưu tập nonfungible token (NFT) bao gồm tám đồng hồ, một đồng hồ cho một hành tinh trong Hệ Mặt trời.

“Đồng hồ từ năm hành tinh gần mặt trời nhất (Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc) đã được sản xuất như một chiếc đồng hồ vật lý độc nhất vô nhị (bao gồm một NFT của đồng hồ), trong khi ba hành tinh xa nhất (Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương) đã tách thành nhiều biến thể chỉ có ở dạng kỹ thuật số.”

tuan-le-thoi-trang-metaverse-dau-tien-dien-ra-thanh-cong

Ngày thứ ba

Vào ngày thứ ba, có một buổi trình diễn Etro và một buổi giới thiệu bộ sưu tập Dress X. Triển lãm Etro là thất bại lớn nhất của toàn bộ MVFW, vì phong cách của những hình đại diện trong những bộ quần áo tầm thường của bộ sưu tập kỹ thuật số từ thương hiệu Buta. Buổi trình diễn được tổ chức ở cùng một nơi với Dolce & Gabbana, nhưng với ít hiệu ứng đặc biệt hơn và không đủ ánh sáng cùng với phong cách.

Hành vi của khán giả cũng rất tiêu cực – nhiều người dùng cố ý lao đến gần sân khấu, làm hỏng buổi trình diễn. Rõ ràng là các nhà tổ chức không có hạn chế kỹ thuật nào để ngăn chặn điều này, hoặc là họ không hề ngờ tới. Những người hâm mộ không thích buổi trình diễn và thậm chí đã xé bản giới thiệu của bộ sưu tập.

tuan-le-thoi-trang-metaverse-dau-tien-dien-ra-thanh-cong

Ngày thứ năm

Vào ngày cuối cùng, có một buổi giới thiệu từ Estée Lauder, thương hiệu mỹ phẩm đầu tiên thành công rực rỡ tại Metaverse. Họ đã giới thiệu một sản phẩm mang đến cho các hình đại diện một skin bằng vàng lấp lánh, trông rất tuyệt vời. Là một động thái xây dựng thương hiệu thông minh của Estée Lauder, họ đã tặng miễn phí skin vàng lấp lánh này – người dùng rất hài lòng và hình đại diện của họ tỏa sáng.

tuan-le-thoi-trang-metaverse-dau-tien-dien-ra-thanh-cong

Ngoài ra còn có một buổi trình diễn của thương hiệu Dundas với những bộ đồ có cà vạt và lấp lánh thoát ra khỏi ảnh đại diện của bạn. Trên thực tế, nó không có gì đặc biệt nổi bật: Các ý tưởng lặp lại bộ sưu tập thực tế, thay đổi khái niệm ăn mặc của bản thân. Giờ đây, người dùng có thể mặc trang phục cho hình đại diện của họ. Các mô hình họ sử dụng giống người thật hơn và ít vụng về hơn.

tuan-le-thoi-trang-metaverse-dau-tien-dien-ra-thanh-cong

Cuối cùng là bữa tiệc đắm chìm với Auroboros x Grimes do Grimes biểu diễn. Mọi người đều thấy rõ rằng cô ấy di chuyển tốt hơn nhiều so với các hình đại diện tiêu chuẩn và thậm chí còn tốt hơn các “người mẫu” trên sàn catwalk trong metaverse này. Cô ấy mặc một bộ đồ có vảy rắn và có bím tóc dài. Có vẻ như Grimes đã sống trong Metaverse trong một thời gian dài – cô ấy chỉ đơn giản là đã thích nghi.

tuan-le-thoi-trang-metaverse-dau-tien-dien-ra-thanh-cong

Sau năm ngày xem MVFW, thật tuyệt khi thấy rất nhiều thương hiệu tham gia vào sự kiện tạo nên cột mốc mới của lịch sử ngành thời trang, ngay cả khi họ không thể đoán trước được kết quả của thử nghiệm này. Các buổi trình diễn không giống như cách mà các thương hiệu mong đợi, vì các ấn phẩm trên mạng xã hội của họ đã cho thấy rõ điều đó, các thương hiệu đã đăng những bức ảnh đẹp nhất từ ​​buổi trình diễn chứ không phải thực tế của những hình đại diện có pixel và ngoại hình đơn giản.

Có lẽ đồ họa được tạo ra đặc biệt để khiến người xem cảm thấy hoài cổ, chỉ sau này dự án mới khiến chúng ta ngạc nhiên với kết quả tuyệt đẹp và sự phát triển về tương lai của MVFW, ngay cả với những ấn tượng thực tế về quần áo và các mô hình mặc chúng.

Tất cả những gì chúng ta có thể làm là hy vọng rằng tuần lễ thời trang tiếp theo sẽ có nhiều công nghệ tiên tiến hơn và Balenciaga sẽ gia nhập danh sách này vì họ dường như là nhà tiên phong của thời trang kỹ thuật số trong thế giới xa xỉ.

Inna Kombarova là người sáng lập kênh Telegram thời trang nổi tiếng Mamkina. Năm 2019, cô thôi việc với vị trí trưởng phòng kinh doanh công nghiệp tại một công ty nổi tiếng và bắt đầu làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực truyền thông thời trang.

Nguồn: Cointelegraph.

>> Channel cập nhật thông tin Crypto mỗi ngày, tại đây.

icons8-exercise-96