Từ khi viết Nhật Ký Giao Dịch đã thay đổi tư duy của tôi như thế nào?

Khi thực sự dấn thân vào lĩnh vực Đầu Tư và Trading, mình phải học và trải nghiệm liên tục khi ngày ngày đối diện với rất nhiều thông tin và sự biến động của thị trường Crypto này, bên cạnh đó mình phải bắt đầu viết nhật ký giao dịch hằng ngày như 1 phần của công việc.

Với việc viết nhật ký giao dịch ban đầu thì không thích chút nào, nhưng nhờ điều đó đã giúp xây dựng thói quen kỉ luật mỗi ngày, mình viết thêm nhật ký rút kinh nghiệm cho mọi mặt trong cuộc sống, dần theo thời gian mình nhận ra nhiều khuyết điểm và sửa đổi tối ưu mỗi ngày, mình cảm thấy hiểu bản thân mình rõ ràng hơn bao giờ hết, có khả năng kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của mình tốt hơn.

Từ khi viết nhật ký trading, tư duy của tôi đã thay đổi 

Trước đây mình vẫn có thói quen tự kiểm điểm bản thân, rút kinh nghiệm từ nhiều tình huống, áp dụng không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống, nhưng có nhiều thứ mãi vẫn không thay đổi nhiều. Có nhiều thứ mình đã từng biết đó nhưng không thực sự tác động đến bản thân để thay đổi hiệu quả. 

Tại vì tất cả mọi thứ, mình để trong đầu, suy nghĩ, đánh giá rồi để đó, khi có tình huống tương tự, mặc dù biết là mình phải hành động như thế này thì mới đúng, nhưng tâm lý lúc đó vẫn bị ảnh hưởng, nên thường là những quyết định trong bất cứ việc gì kể cả trong cuộc sống, trong công việc và đầu tư, trading, mình vẫn dựa theo tâm lý lúc đó là chính, không theo nguyên tắc ban đầu. Vì thế đã rút kinh nghiệm nhưng gặp tình huống tương tự vẫn quyết định cảm tính và kết quả vẫn như cũ.

Càng về sau này, càng có nhiều thứ để suy nghĩ hơn, mọi mặt trong cuộc sống, nên có lẽ dù có ý thức trong việc thay đổi bản thân, nhưng mình vẫn không đo lường được hiệu quả trong mọi lĩnh vực.

Và từ khi mình viết “Nhật ký giao dịch” hằng ngày mình nhận ra nhiều điều, không chỉ là những lỗi trong giao dịch, mà đó còn là những thói quen, những tư duy, kinh nghiệm, tâm lý của bản thân là cái nền sẵn có tác động đến những quyết định của bản thân. Vì thế nếu không viết ra, thực sự mình không nhận ra đâu là điều cốt lõi trong những sai lầm mà mình cứ mắc phải hoài.

Bây giờ mình mới hiểu những trải nghiệm sẽ giúp bạn ngày càng trưởng thành và đó là điều cần thiết, hiểu được điều này cực quan trọng vì trong cuộc sống của ai dù thành công hay hạnh phúc đến đâu, họ cũng có những thất bại, có khó khăn, những thành quả lớn nhỏ, những tình huống không như ý muốn…

Những bài học đó nó sẽ ngấm vào trong trí não của bạn, tác động đến tâm lý của bạn, nên khi xây dựng được thói quen viết nhật ký trong từng lệnh giao dịch, từng quyết định trong cuộc sống, để nhận ra cốt lõi vấn đề và học cách sửa đổi, tối ưu, vượt qua những khó khăn, từ đó chúng ta mới trưởng thành, mới có cơ hội chạm đến thành công dù trong bất kỳ lĩnh vực gì.

Học hỏi và trau dồi bản thân từ nhiều nguồn

Bên cạnh việc học từ những trải nghiệm của bản thân thông qua việc viết nhật ký cuộc sống, nhật ký giao dịch hàng ngày, bạn còn có thể học từ rất nhiều nguồn:

Học từ sách vở những kinh nghiệm của người khác vì có những người họ chia sẻ kinh nghiệm mà có khi mất cả đời họ mới nhận ra là chân lý và họ viết sách cho thế hệ sau đừng vấp phải những sai lầm như họ.

Nhưng số đông nhiều người hầu như ít đọc sách từ khi tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại Học… họ chỉ đọc sách giáo khoa, sách chuyên ngành mà không đọc sách về phát triển bản thân, sách kinh tế, đầu tư… Nếu bạn có thể đọc thêm những sách này, sẽ giúp bạn mở rộng tư duy, kết nối thông tin để hiểu cách vận hành của cuộc sống này, để biết cách đạt được những mục tiêu và kế hoạch của bản thân.

Học từ những người mà bạn thần tượng….ví dụ của mình là Donald Trump, Warren Buffet, Elon Musk, CZ… những người Thầy trên Internet (Youtube, Postcast, Facebook, các cập nhật trên Twitter…) cho đến những người Thầy hoặc Mentor trong các khoá học Online và Offline về những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao và đặc biệt là Thầy Nguyễn Đức Hiếu là Mentor đã giúp mình khai mở tâm trí, mở rộng tư duy, và niềm tin vào cuộc sống muôn màu của Thế Giới này.

Họ đã giúp mình có những bài học sống động về góc nhìn cuộc sống, cách họ nỗ lực, tư duy, hành động và vượt qua khó khăn như thế nào, mình luôn biết ơn sâu sắc và học hỏi từng ngày.

Ngoài ra các bạn có thể học trên Internet là chứa rất nhiều kiến thức là kho tàng của nhân loại. Không biết các bạn như biết thế nào chứ mình không có internet là cực khó sống vì mỗi ngày mình học trên đó rất nhiều. Internet có thể tốt với người này nhưng lại có thể huỷ hoại rất nhiều người. Trên internet bạn có thể lựa chọn để học tập nghiên cứu hay chọn lướt tiktok, xem phim, đọc báo hóng drama vô bổ, đều do cách dùng và sự lựa chọn của mỗi người, tất nhiên hệ quả cũng khác nhau.

Lời kết

Khi đọc sách, học và viết nhật ký để nhận ra điều 1 gì đó, có thể nó không giúp bạn giàu ngay được hay đạt được 1 điều gì đó ngay được, hoặc viết nhật ký trading không giúp bạn những lệnh giao dịch sau sẽ thắng chắc chắn… nhưng nó giúp bạn hiểu được những sai lầm của bản thân, hiểu vấn đề cốt lõi để có định hướng và lên kế hoạch thực hiện điều đó hoặc sữa chữa và tối ưu lại những sai lầm để đừng mắc phải trong tương lai. 

Khi hiểu bản thân rõ ràng hơn, bạn sẽ chấp nhận bản thân đang có những thiếu sót và học hỏi, tối ưu thêm hàng ngày. Trong đầu tư cũng vậy dù ở bất cứ thời điểm nào thì việc tích luỹ và đầu tư vào kiến thức luôn là điều quan trọng nhất. Đừng vì những thời điểm thị trường Crypto hưng thịnh mà hưng phấn nhảy vào với 1 cái đầu rỗng. Đừng vì khi thị trường điều chỉnh, đỏ lửa mà chán nản, trách móc mà rời bỏ thị trường, nếu cứ như vậy bạn luôn là kẻ thất bại không chỉ trong đầu tư mà trong cả mọi mặt cuộc sống cũng thế.

Nếu bạn đang không biết cuộc sống mình sắp tới khủng hoảng kinh tế tác động ảnh hưởng sẽ đi về đâu, chưa có được định hướng rõ ràng, mặc dù có tư duy tích cực là luôn đi tìm con đường làm giàu, nhảy công ty này sang công ty khác, đầu tư dự án này sang dự án khác, mua coin này ngắm coin khác, đứng núi này trông núi nọ… nhưng cứ thất bại hoài, cảm thấy lạc lối vẫn trong ngõ cụt và bế tắc.

Vậy thì hãy bắt đầu viết nhật ký về những sai lầm của bạn, nhật ký đầu tư, nhật ký trading… Càng viết bạn sẽ nhìn rõ bản thân mình hơn để thay đối và tối ưu dần. Khi hiểu các điều đó các bạn sẽ biết bước tiếp theo phải làm gì.

Hãy nhớ người giàu và thành công, họ luôn tự chủ với cuộc đời mình, chịu trách nhiệm với những gì mình làm, mình lựa chọn và thay đổi cải tiến hàng ngày để đạt được những gì mình mong muốn. Nếu không chăm chỉ học hỏi và thay đổi mỗi ngày, thì khi cơ hội đến bạn có đủ năng lực để nắm bắt không? 

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96