Chia sẻ kinh nghiệm tư duy về tâm lý trading crypto với newbie

Trước đây mình là 1 nhà đầu tư dài hạn trong thị trường crypto, sau 1 thời gian trải nghiệm, mình nhận ra với thị trường còn mới mẻ và nhiều tiềm năng này, mình cần phải nâng cao khả năng ứng phó với những biến động để tối ưu lợi nhuận, hơn là chỉ mua rồi để đó trong dài hạn.

Để làm được điều đó, mình đi sâu tìm hiểu về Phân Tích Kỹ Thuật nhiều hơn so với việc chỉ Phân Tích Cơ Bản như trước kia. Trong quá trình mà mình học các chỉ báo Phân Tích Kỹ Thuật và rèn luyện kỹ năng trading để tăng khả năng ứng phó với biến động của thị trường, chứ không phải trading để kiếm sống.

Mình nhận ra rất nhiều bài học và muốn chia sẻ những điều mà bản thân mình thấy rất cần thiết với những người mới bắt đầu học trading crypto giống mình, đặc biệt là những người mới bước vào thị trường tài chính nói chung và crypto nói riêng.

Chia sẻ kinh nghiệm tư duy về tâm lý trading crypto với newbie
Chia sẻ kinh nghiệm tư duy về tâm lý trading crypto với newbie

Chớp lấy cơ hội 1 cách dứt khoát 

Bạn phải hiểu rằng trong thời gian đầu tìm hiểu và thực hành giao dịch. Chúng ta ai cũng đều có phần lớn thời gian là cảm thấy chán nản, tâm trí luôn luôn bị dao động bởi quá nhiều câu hỏi, nhiều chỉ báo, khó tận dụng hiệu quả.

Bạn cần phải hiểu rồi lập kế hoạch và thực hiện theo chiến lược , phương pháp giao dịch của mình. Bạn không thể để bản thân mình nao núng, nản chí sau khi thua một, hai, ba lệnh liên tiếp. Đây không phải cách suy nghĩ của một trader thành công.

Đây là điều hiển nhiên, phần lớn người ta thất bại với market, mất rất nhiều tiền vì nó, nhiều người thậm chí cho rằng thị trường tài chính và crypto là một trò lừa đảo. Nhưng thực tế là do chúng ta nao núng, chưa có kỹ năng kiểm soát được tâm lý, nhất là khi liên tục gặp những lệnh thua, mà vẫn phải tiếp tục làm theo đúng phương pháp, chiến lược giao dịch đã đề ra từ trước. 

Hãy vào lệnh một cách dứt khoát. Nếu tự nhận định thấy cơ hội, mà các chỉ báo đã xác nhận cộng thêm điều kiện thị trường đúng với phương pháp của bạn, khi đó hãy hành động ngay mà không hề do dự, không vì mới thua mấy lệnh liên tiếp mới đây mà run tay không dám vào lệnh nữa khi thấy thời cơ đã quá rõ ràng, chỉ do tâm lý nên hơi e ngại thôi.

Luôn thích nghi với thị trường

Để có được kỹ năng trading, bạn cần tập cho mình khả năng thích nghi với sự biến động của thị trường.

Thị trường crypto không phải lúc nào cũng có xu hướng rõ ràng, chúng luôn luôn thay đổi. Nếu bạn không tìm cho mình những phương pháp giúp bạn tìm được những cơ hội có xác suất thắng cao ở từng xu hướng của thị trường thì sẽ thật khó để bạn tồn tại lâu dài.

Ngay khi bạn đã đặt cho bản thân nguyên tắc khi ra quyết định hoặc khi lên chiến lược, thì bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng kịch bản xử lý từng trường hợp cụ thể mà có thể xảy ra, phù hợp với từng xu hướng của thị trường. Ý của mình không phải bạn thay đổi chúng, bạn vẫn giữ những gì cốt lõi nhất. Nhưng sẽ thay đổi từng yếu tố như tỉ lệ lời lỗ, trong từng xu hướng và tín hiệu khác nhau, phải linh động sử dụng các chỉ báo để xác định. 

Có chiến lược và kịch bản cụ thể

Mình rất thích xem những clip trên youtube về hổ săn mồi như là cách học hỏi tâm lý trading. Chúng học những kỹ năng và chiến thuật săn mồi của hổ bố mẹ từ nhỏ và thực hiện điều đó hết lần này đến lần khác. Hổ không săn mồi theo kiểu tuỳ hứng. Bởi vì đó là những điều liên quan đến sự tồn vong của nó.

Từ đó bạn sẽ hiểu phải có chiến thuật cụ thể trong việc đi săn những cơ hội, những thời khắc vào lệnh phù hợp. Bạn không được “Đánh bạc” trên thị trường, hoặc chỉ nghe ngóng tín hiệu các group, rồi ngồi đó mơ ước mình sớm có được thành quả như 1 một trader lão luyện mà lại không chăm chỉ rèn luyện và rút kinh nghiệm.

Sự tồn tại và phát triển của một trader có hiệu quả và lâu dài hay không, dựa trên chiến lược và kỹ năng xử lý của bản thân người đó trong thị trường, thực hiện những điều đó một cách kiên định, hết lần này sang lần khác, rút tỉa kinh nghiệm dần để tối ưu chiến lược hiệu quả hơn ở những cơ hội sau này. Bạn cần phải như thế nếu mong muốn kiếm được tiền bền vững từ thị trường crypto này.

Tập trung để nhận thấy những cơ hội

Bạn hãy kiên nhẫn quan sát và chờ đợi những cơ hội thật sự tốt trên thị trường, gần như các chỉ báo đã xác định, những cơ hội mà khi nhìn vào bạn cảm thấy trong lòng mình mách bảo kiểu như: “Lệnh này mà còn không vào thì còn vào lệnh nào nữa?”.

Dần trải nghiệm nhiều, bạn sẽ có khả năng nâng tầm độ nhạy với những con sóng của thị trường, thậm chí có những người mà bạn từng nghĩ là giỏi hơn bạn, có khi họ cũng chưa nhìn ra được những cơ hội mà bạn đã thấy. 

Chia sẻ kinh nghiệm tư duy về tâm lý trading crypto với newbie
Chia sẻ kinh nghiệm tư duy về tâm lý trading crypto với newbie

Và nên nhớ những cơ hội như thế không nhiều đâu, không phải ngày nào cũng có đâu. Hãy tập trung vào nến ngày (D1), một cái nến mang tính chắc chắn cao, hoặc H4; giao dịch thật tốt với hai nến này trước khi nghĩ đến giao dịch theo nến H2, H1. Còn nếu bạn mới vào thị trường và đang giao dịch dưới nến H1 hoặc M30-M15… Thì có lẽ bạn cần thêm thời gian để tự mình trải nghiệm.

Những cơ hội dạng năm ăn năm thua, cũng là những cơ hội mà khi vào lệnh tự bạn còn biết rằng thực chất mình đang đánh bạc, nhưng đôi khi lòng tham khiến bạn vẫn nghĩ có khi đây là trường hợp ngoại lệ và nhắm mắt hy vọng. Thực tế tình huống đó không đáng để bạn vứt đồng tiền xương máu của mình vào mạo hiểm với thị trường, không đáng để bạn tiêu tốn năng lượng.

Nếu bạn cứ hoang phí tiền bạc và năng lượng vào những cơ hội không chắc chắn. Thì đến lúc có một cơ hội với xác suất thắng cao xuất hiện. Thì bạn chẳng còn nhiều tiền để vào lệnh nữa.

Bảo vệ lợi nhuận và kiểm soát rủi ro 

Bạn cần phải bảo vệ thành quả lợi nhuận của mình, vì tâm lý hưng phấn khi thắng, khiến bạn tự tin và dễ dàng vào giao dịch liên tục thậm chí đó là những cơ hội với xác suất thắng thấp. Hãy giữ những “Thành quả” của mình cẩn thận, kiên nhẫn quan sát, chờ đợi và tập trung tìm kiếm những cơ hội tốt khác.

Bạn cần phải tránh mạo hiểm với những rủi ro không cần thiết khi vào những lệnh giao dịch không có tín hiệu rõ ràng, chưa đủ yếu tố để dánh giá… Tích trữ năng lượng và tiền bạc cho những cơ hội thật sự tốt và thu lợi nhuận từ chúng.

Lời kết

Trước khi biết cách săn mồi, hổ con phải mất nhiều thời gian quan sát và học hỏi bố mẹ chúng cách đi săn. Là một trader, bạn cũng cần học hỏi, research và xem xét các chỉ báo thật kỹ càng trước khi nạp bất kỳ khoản tiền nào vào để giao dịch. 

Để có được độ nháy bén khi trading, kỹ năng ứng phó với sự biến động của thị trường, thì đó là việc bạn có thể học và trải nghiệm cả đời, đừng nôn nóng, đừng nghe những người khác vẽ vời về số tiền họ kiếm được nhiều và nhanh đến mức nào, luôn nhớ rằng phần lớn người tham gia trong thị trường crypto này là thua lỗ, hơn nhau là năng lực, mà để có năng lực thì không thể ngày 1, ngày 2 mà có được.

Bạn cần bình tĩnh trau dồi đặc biệt về mặt tâm lý và các kĩ năng. Rồi dần dần bạn sẽ có khả năng giao dịch tốt lên theo thời gian và kiếm được nhiều tiền hơn từ việc đầu tư và trading crypto. Không ít trường hợp một con hổ bị đàn trâu húc chết, dù bạn có tự tin mình có nhiều vốn hoặc liên tục có nhiều lệnh thắng rất lớn mà chủ quan hay giao dịch không kỷ luật, bạn đều có thể mất hết tất cả.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96