Tư duy mà người mới vào thị trường crypto cần biết

Khi bước chân vào thị trường đầu tư tài chính nói chung, thị trường crypto nói riêng, đầy cám dỗ và cũng lắm rủi ro này thì bài học đầu tiên chúng ta nên học là quản lý vốn chứ không phải là phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật hay các phương pháp trade cao siêu.
Bản chất của crypto đã là một kênh đầu tư còn mới và rủi ro nên việc phân bố vốn sao cho hợp lý là hết sức quan trọng.
Điều quan trọng đầu tiên khi bước vào thị trường crypto này bắt buộc là phải sử dụng vốn nhàn rỗi, không phải là vốn từ vay mượn. Như đã nói, đây là một kênh đầu lợi nhuận cao, rủi ro cũng cao. Việc tài khoản nhân hai hay nhân hai chục lần là có thể, nhưng ngược lại chia một trăm lần cũng rất dễ dàng.
Nên chúng ta lúc nào cũng phải sẵn sàng cho tình huống xấu nhất là mất tất cả. Nếu là vốn vay mượn thì bản thân chúng ta luôn chịu một áp lực vô hình, làm mất đi sự sáng suốt trong các quyết định giao dịch và đầu tư với nỗi lo thất bại.
Trong trường hợp lợi nhuận tốt thì chúng ta cũng phải chịu áp lực chốt lời để trả nợ, dẫn tới những lúc phải chốt lời non khi chưa đạt mục tiêu.
Điều thứ hai là hạn chế lựa chọn những công cụ rủi ro nhất trong kênh đầu tư crypto này, đó là future, margin. Mặc dù trade bằng cách dùng công cụ đòn bẩy của sàn ban đầu cũng có thể kiếm lợi nhuận.
Tuy nhiên có bao nhiêu người đủ bản lĩnh để phân tích thị trường trong khung thời gian ngắn, bao nhiêu bạn đủ kỷ luật, đủ can đảm để cắt lỗ mà không phải là gồng lỗ?
Rồi bao nhiêu bạn không bị lòng tham chi phối hay càng thua càng muốn gỡ để có những lần all in đi vào lòng đất và hết vốn, buộc phải rời khỏi thị trường. 
Đầu tư crypto vốn dĩ là một cuộc đua marathon dài hơi, nhưng hầu hết chúng ta khi tham gia đều chạy kiểu nước rút để mong về đích sớm. Kết quả là mới 100m đã sấp mặt vì kiệt sức, hết vốn. Muốn chạy xa và về đích trong thị trường này cần rất nhiều sự kiên định, bình tĩnh.
Có kế hoạch phân bổ vốn hợp lý, tìm cách để có thêm nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3, để vốn đầu tư thực sự nhàn rỗi, thì bạn mới đi dài hạn được với thị trường này được. 
Hãy xem future, margin là một trò chơi may rủi, nếu tham gia thì hãy tham gia với một phần nhỏ vốn mà mình sẵn sàng mất. Hãy chuẩn bị cho mình những kịch bản về tình huống xấu nhất để không phải khó khăn trong cuộc sống hiện thực.

icons8-exercise-96