Tư duy đầu tư: Hold không phải là thượng sách

Tư duy đầu tư của mình cách đây 2 năm là chỉ có mua coin nền tảng rồi hold dài hạn mới mang lại thành công thực sự. Quá khứ mình đã từng yêu thương rất nhiều coin nền tảng, nắm giữ đến một target nhất định, và target đó được đề xướng bởi những coin nền tảng khác đã có sự vượt bậc đáng kể về giá sau một khoảng thời gian tích luỹ.

Mình vẫn ngây thơ tin rằng tất cả các đồng coin nền tảng điều đi theo kịch bản: list sàn --> tăng trưởng --> điều chỉnh --> kiểm tra sự quan tâm của cộng đồng bằng những lần tăng giả --> điều chỉnh một thời gian dài (sideway) --> tăng đột biến. 

Bởi bản thân mình không thật sự hiểu về chu kỳ của thị trường, quy luật của dòng tiền, cách MM làm giá, dấu hiệu của đồ thị và sự thao túng tin tức tạo FOMO. 

Mình đã chia sẻ rất nhiều ở các bài viết trước, một trong những bài học mà mình thấm nhất là “Phải luôn thực tế” không ảo tưởng và đánh lừa cảm xúc của chính mình, có lời thì chốt gốc, lời nữa thì chốt 50% lãi, phần còn lại tuỳ chiến lược. Để giải thích thêm cho điều này, mình lấy ví dụ về quá khứ, những đồng coin nền tảng từng đứng top trên CoinMarketCap để các bạn dễ hình dung.

tu-duy-dau-tu-hold-khong-phai-la-thuong-sach

tu-duy-dau-tu-hold-khong-phai-la-thuong-sach

tu-duy-dau-tu-hold-khong-phai-la-thuong-sach

tu-duy-dau-tu-hold-khong-phai-la-thuong-sach

tu-duy-dau-tu-hold-khong-phai-la-thuong-sach

Hãy để ý đến các đồng coin trong top 10 của năm 2017. Và so sánh danh sách này với top 10 qua các năm 2018, 2019, 2020 và 2021, hãy xem còn bao nhiêu đồng coin nền tảng còn tồn tại đến cuối năm 2021.

Đến năm 2022, những đồng coin trừ BTC, ETH vẫn đứng vững top 1 và top 2, những vị trí khác hầu như đều thay đổi và có sự thay thế. 

tu-duy-dau-tu-hold-khong-phai-la-thuong-sach

Vậy đầu tư có cần phải đặt hết niềm tin vào sự tiềm năng của dự án không? Tất nhiên là có, nhưng nó tuỳ thời điểm, downtrend thì càng không thể, vì số liệu quá khứ là một câu trả lời, uptrend thì nên có chiến lược chốt lời. Lúc này bạn phải lý trí lựa chọn giữa tư duy đầu tư dài hạn hay tư duy đầu tư ngắn hạn.

Qua bức tranh trên, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng thể hơn và tự đặt câu hỏi “Những đồng coin tiềm năng mà mình đang nắm giữ hiện tại, đến năm 2023 hoặc 2024 liệu còn năm trong danh sách top 10 không?”. Khi trả lời được câu hỏi đó, bạn sẽ nhìn về thực tại nhiều hơn, bớt ảo tưởng và yêu thương quá một đồng coin nào đó.

Thực tế đi, bởi tiền là của chúng ta, thua lỗ hay thắng lợi cũng là của mình. Trường hợp quá bận rộn không thể theo dõi thị trường những vẫn muốn tham gia đầu tư, thì tư duy đầu tư của bạn vẫn là dài hạn nhưng với BTC hoặc ETH, mình không nói là chúng an toàn, nhưng sẽ không quá rủi ro như các altcoin khác. Bạn phải hiểu là đầu tư không bao giờ là an toàn, chỉ là bạn biết cách quản trị được rủi ro.

Tư duy đầu tư là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến những quyết định khi bạn giao dịch. Nếu tư duy đúng, thì xác suất thắng sẽ cao hơn và ngược lại, đừng bao giờ rập khuôn với một chiến lược cho mọi thời điểm, bởi thị trường không đứng yên để bạn thực hành một chiến lược cố định của mình. Có kế hoạch là tốt nhưng hãy có sự chuẩn bị cho trường hợp thị trường đi không đúng như kế hoạch của bạn. 

>> Xem thêm: Trong đầu tư Crypto: Khi bạn kỳ vọng là lúc tốt nhất để chốt lời.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96