Tư duy của những người luôn thất bại trong đầu tư crypto

Có rất nhiều người tham gia đầu tiền điện tử với mong muốn kiếm được thật nhiều tiền từ thị trường này. Tuy nhiên thị trường này còn mới, cách vận hành khác hẳn các thị trường đầu tư khác như Forex, Chứng Khoán….

Nếu không nắm vững kiến thức cũng như một tư duy đúng bạn sẽ khó có được sự thành công bền vững trong tài chính và sẽ mãi “chìm đắm” trong sự thất bại. Sau đây là những tư duy mà người mới vào thị trường crypto này thường hay vấp phải:

Muốn kiếm tiền thật nhanh

Lòng tham của con người là vô đáy. Và không đâu thể hiện lòng tham rõ nhất trên thị trường tài chính, đặc biệt là thị thường tiền điện tử khi nghe những câu chuyện như: x10 lần mua đồng crypto này, x100 khi mua đồng crypto nọ.

Thực tế trên thị trường tài chính nói chung và thị trường tiền điện tử nói riêng, để kiếm được tiền đã khó, những để giữ được tiền đôi khi còn khó hơn rất nhiều. Khi kiếm được tiền rồi, chúng ta lại mong muốn nhiều hơn, nhiều hơn nữa và nhanh hơn.

Nóng lòng muốn kiếm tiền ngay sẽ khiến chúng ta bị lôi kéo theo thị trường, dẫn đến những sai lầm đáng tiếc đó là mua vội 1 đồng crypto ở vùng giá cao và không kịp thoát khi đồng crypto đó giảm giá sâu.

Thế nên nhiều nhà đầu tư cứ mặc dù chọn mua được những crypto nền tảng tốt nhưng qua thời gian dài nắm giữ vẫn không có lời, bởi khi mua bạn đã mua nó với mức giá khá cao, không đúng vùng mua, hoặc mua đúng vùng mua, nhưng không kiên nhẫn để chờ đợi, vội nhảy sang đồng crypto khác khi thấy nó tăng giá. Vì thế, hãy học cách kiểm soát bản thân mình trước khi bước vào thị trường.

Thiếu sự tự tin vào bản thân

Đối với các nhà đầu tư mới, khi bước chân vào thị trường tài chính nói chung, thị trường crypto nói riêng họ còn rất bỡ ngỡ, kiến thức đang còn hạn chế, kinh nghiệm chưa có, chưa có sự va vấp, nên họ còn thiếu sự tự tin khi các cơ hội đầu tư đến.

Còn các nhà đầu tư bị thất bại. Họ bị mất liên tục các khoản vốn trong tài khoản, họ sẽ trở nên lo lắng và sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cũng như tinh thần. Tâm lý lo sợ thất bại sẽ làm họ không muốn đầu tư nữa hoặc lo lắng quá đà sẽ lấn át tinh thần của họ, khiến họ không tỉnh táo, quyết đoán và đưa ra các quyết định sai lầm khi giao dịch, sau đó họ lại thất bại thảm hại.

Nếu bạn muốn thành công khi giao dịch, bạn phải có niềm tin và chắc chắn với những điều mình làm. Trước khi mua một crypto nào đó bạn đã có thời gian dài để nghiên cứu, phân tích và lựa chọn nó, thế nên hãy đặt trọn niềm tin vào quyết định của mình. Đừng để bất kì tác nhân xấu nào làm ảnh hưởng đến quá trình đầu tư bạn.

Tư duy theo hướng “bắt bài cá mập”

Trong tư duy của một nhà giao dịch tài chính luôn tồn tại hai trường phái đối lập nhau: an toàn hay mạo hiểm. Tuy nhiên đa số họ sẽ lựa chọn cho mình phương án an toàn như cách mà họ đã từng làm trước đó. Và tất nhiên, điều này không phải sẽ kéo dài mãi mãi nếu nhà đầu tư nếu cứ suy nghĩ theo hướng “bắt bài cá mập” sẽ sớm muộn bị “cá mập đè”.

Thực tế đã chứng minh cho chúng ta thấy không thể cứ cứng nhắc áp dụng mãi những kinh nghiệm đã có mà cần phải xem tình hình thực tế như thế nào, tuỳ cơ ứng biến, chọn cách làm cho phù hợp. Do đó, nhà đầu tư cần tỉnh táo và có cách ứng xử phù hợp để tránh những rủi ro trong những quyết định đầu tư.

Đầu tư theo số đông

Đặc thù của thị trường tài chính là thị trường của đám đông, nhưng có một nghịch lý trên các thị trường tài chính là đám đông thường không bao giờ chiến thắng. Thế nhưng, những nhà đầu tư mới thường bị lấn áp bởi tâm lý đám đông.

Khi thấy một crypto ngon được mọi người rỉ tai nhau là tốt và có mức tăng trưởng cao trong tương lai, sau khi thấy mọi người mua bán ầm ầm, họ không thể ngồi yên được nữa và họ đã bắt đầu dao động và có thể đưa ra những quyết định mua bán sai lầm.

Hãy tự chủ trong những quyết định đầu tư của mình dựa trên cơ sở sự phân tích kỹ càng cùng với các lời khuyên từ những cố vấn chuyên nghiệp.

Suy nghĩ thiển cận

Đa số nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường có suy nghĩ giữ lại những crypto không có giá trị ( như shitcoin hoặc 1 vài meme coin ) đang mất giá chừng nào họ cho rằng những tổn thất mà họ đang gánh chịu còn chưa đáng kể và chấp nhận được. Lẽ ra, họ có lối thoát và chỉ phải chịu chút ít thua lỗ nhưng ngược lại, họ lại để cho những cảm xúc cá nhân chi phối, kiến thức thì không vững và tiếp tục chờ đợi với hy vọng mong manh là giá crypto sẽ lại lên và cuối cùng, họ đành phải chấp nhận những khoản lỗ lớn hơn nhiều.

Cũng như vậy đối với nhiều nhà đầu tư thường nhanh chóng bán đi những crypto có nền tảng tiềm năng khi vừa mới lên giá để thu về những khoản lợi nhỏ mà họ cho là dễ kiếm.

Cả hai cách này hoàn toàn ngược lại với quy trình đầu tư đúng đắn. Bạn nên đánh giá mỗi crypto dựa trên giá trị thực của nó, hãy xem xét loại crypto nào có giá trị nên giữ lại lâu dài.

Khi thất bại, thay vì oán trách, đổ thừa cho thị trường thì nên dõng dạc nói rằng mình sẽ không bao giờ phạm phải những sai lầm đó nữa. Hãy biến những kế hoạch thành hành động, đúc rút kinh nghiệm từ kết quả đầu tư trong quá khứ, hoặc tìm kiếm một khóa học đầu tư crypto để trang bị thêm cho mình kiến thức, tư duy đúng và những kinh nghiệm cần thiết về đầu tư tài chính.

Học Viện Đầu Tư Tài Chính là một nơi hướng dẫn những người mới vào thị trường tiền điện tử crypto đi từ cơ bản đến nâng cao, nơi không chỉ nói lý thuyết suông mà còn đồng hành giúp học viên áp dụng kiến thức vào thực tế, qua những trải nghiệm đồng hành đầu tư và đã có rất nhiều học viên tận dụng được nhiều cơ hội kiếm tiền trong lĩnh vực mới này. Học  từ những người thực chiến sẽ giúp bạn tiếp thu và vận dụng chúng vào thị trường thực tế một cách hiệu quả nhất. 

>> Xem thêm: Những cú vấp ngã của người mới tham gia thị trường crypto

>> Xem thêm: Làm thế nào để luôn chủ động trong mọi tình huống ở thị trường Crypto

>> Xem thêm: Những người mới đầu tư thị trường crypto thường thiếu kiến thức nền tảng, tư duy sai 

icons8-exercise-96