TRX – Đánh giá Crypto tiềm năng

TRX là gì?

TRX hay Tronix là đồng tiền điện tử chính thức hoạt động trong nền tảng Blockchain TRON. Ban đầu, TRX được xây dựng trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

Vào ngày 31/05/2018, TRON chính thức hoàn thành Mainnet. Từ đó, TRX được chuyển sang chạy trên Blockchain TRON.

TRX được thiết kế với bốn vai trò quan trọng trong mạng lưới TRON, như sau:

 • Fees: Giống như ETH trong mạng Ethereum, TRX trong mạng TRON được dùng để thanh toán phí giao dịch và phí tạo, thực thi Smart Contract. TRX dùng trả phí sẽ được đốt để loại bỏ ra khỏi lưu thông làm giảm nguồn cung của TRX.
 • Rewards: TRX được dùng làm phần thưởng cho các candidates được voting nhiều nhất để tạo ra block mới.
 • Governance: Các người lưu trữ TRX có thể dùng để voting cho các candidates trong việc vận hành mạng lưới của TRON.
 • Payments: TRX được dùng để thanh toán các hàng hoá, dịch vụ nằm trong mạng lưới TRON.

Thông tin cơ bản TRX hôm nay


 

TRON là gì?

TRON là nền tảng Blockchain công khai (Public Blockchain) có khả năng mở rộng cao, băng thông lớn. Cho phép các nhà phát triển có thể tạo Smart Contract và phát triển dApps.

TRON được thành lập bởi công ty phi lợi nhuận TRON Foundation vào tháng 07/2017 dưới sự lãnh đạo của Justin Sun.

Cấu trúc của TRON

TRON được cấu thành bởi ba lớp layer, gồm: Core Layer, Storage Layer và Application Layer.

Core Layer

Lớp cốt lõi này chứa các yếu tố quan trọng của TRON như:

 • Cơ chế đồng thuận: TRON sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS).
 • Smart Contract: Hợp đồng thông minh của TRON được chạy trên TRON Virtual Machine (TVM) và được viết ở ngôn ngữ Solidity.

Storage Layer

Đây là lớp lưu trữ phân tán của TRON. Bao gồm hai mục lưu trữ là:

 • Chain Storage: TRON sử dụng thư viện lưu trữ LevelDB do Google phát triển. Nhằm mục đích giảm dung lượng lưu trữ trên chuỗi khối của TRON.
 • State Storage: Với việc sử dụng KhaosDB trong full-node sẽ giúp cho TRON có thể lưu trữ tất cả các chuỗi mới được tạo trong một khoảng thời gian nhất định.

Application Layer

Đây là lớp layer, nơi các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng dApps của họ.

Với việc TRON sử dụng Protocol Buffers của Google, các nhà phát triển dApps trên TRON có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Cấu trúc TRX
Cấu trúc TRX

Nguyên lý hoạt động

Dự án TRON sử dụng 3 loại token: TRONIX, TRON Power và TRON 20:

 • TRONIX (TRX) – Token này có thể được mua bán/ trao đổi trên các sàn giao dịch; nó cũng là điều kiện cần để truy cập vào nền tảng TRON đồng thời cũng được sử dụng để mua bán nội dung.
 • TRON Power (TP) – Được sử dụng để khoá token TRONIX; những người dùng tự nguyện khoá lại token TRX đang sở hữu sẽ được nhận thêm TP, đồng thời có thêm quyền bình chọn và những đặc quyền khác trong hệ sinh thái TRON. TRON Power không thể trao đổi và đương nhiên là cần có một cam kết lâu dài. TP hoạt động khá giống với Steem Power trên nền tảng Steemit.
 • TRON 20 Token – Được sử dụng để cho phép những nhà sáng tạo nội dung có thể tự tạo và phát hành token của riêng mình, giống với Waves và NEM.

Những nhà sáng tạo nội dung có thể đưa các tác phẩm lên nền tảng TRON và rao bán chúng, nó có thể là phim, ảnh, âm nhạc… Những giao dịch này sẽ sử dụng token TRX và không mất một khoản phí nào.

TRON sẽ có những ưu đãi dành cho những nhà sáng tạo nội dung để khuyến khích họ đưa lên tác phẩm của mình và kích thích sự phát triển của hệ sinh thái TRX.

Những nền tảng crypto khác cũng có thể hoạt động trên nền tảng TRON mà vẫn có thể sử dụng token của riêng mình.

Giá trị của TRX

Ngay từ khi xây dựng TRON, các nhà phát triển luôn tuân thủ các giá trị sau của TRON:

Người dùng sẽ có quyền sở hữu các dữ liệu cơ bản, và internet nên được phân cấp. Điều này được đề xuất bởi bác sĩ Tim Berners-Lee vào thời điểm internet được sinh ra và mục đích ban đầu khi tạo ra internet.

Những người đóng góp vào hệ sinh thái TRON sẽ được hưởng lợi nhuận theo tỷ lệ quy định. Một mạng lưới giá trị có lợi thế lớn hơn có thể tận dụng kỹ thuật số bất cứ điều gì trong mạng xã hội và truyền thông.

Tất cả các hình thức đóng góp phải có giá trị định lượng như nhau. Về thời gian đầu tư của người tham gia, nội dung xuất sắc và sự quan tâm là giá trị được đo tương tự vốn được cung cấp.

Mục tiêu cơ bản của TRON là cung cấp dịch vụ cho công chúng. Là một hệ sinh thái do một tổ chức phi lợi nhuận điều hành, TRON được thiết kế để phục vụ cho những người yêu thích nội dung giải trí trên toàn thế giới chứ không phải vì mục đích kiếm lợi nhuận. Tất cả các thành viên TRON sẽ được hưởng lợi từ sự thịnh vượng của nó.

Nội dung nên xuất phát từ con người chứ không phải là tiền vốn sử dụng để thưởng cho người khác nhằm kiểm soát họ. Ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo cần dựa vào việc theo đuổi chất lượng nghệ thuật và nội dung của những người sáng tạo nội dung, nghệ sĩ và biên kịch chứ không phải là nhà tư bản tiêu dùng không có nội dung.

Ưu điểm của TRX

Ưu điểm của TRX
Ưu điểm của TRX

Là một giao thức nội dung phân quyền, chính vì thế mà TRX (Tron coin) có 4 đặc điểm nổi bật sau đây so với Internet tập trung:

 • Giải phóng dữ liệu: trên cơ sở tự do và không kiểm soát, các nội dung bao gồm các ký tự, hình ảnh, âm thanh và video có thể được dỡ xuống, lưu trữ và truyền bá.
 • Nội dung được cho phép: các tài sản kỹ thuật số thu được thông qua việc cung cấp và phổ biến nội dung, do đó kích thích kinh tế cho việc tạo ra hệ sinh thái nội dung.
 • ICO cá nhân (huy động vốn cá nhân): một cá nhân có thể tự do phân phối các tài sản kỹ thuật số dưới dạng ICO, những người khác có thể hưởng lợi ích và dịch vụ do sự phát triển liên tục của các cộng tác viên dữ liệu bằng cách mua tài sản kỹ thuật số đó.
 • Cơ sở hạ tầng: với tài sản kỹ thuật số được phân phối sẽ được trang bị một bộ cơ sở hạ tầng phân tán, bao gồm trao đổi phân phối, trò chơi tự trị, dự báo và hệ thống trò chơi.

Đội ngũ phát triển TRON

Giám đốc điều hành củ dự án Tron là Justin Sun – người từng nằm trong danh sách Top 30 under của tạp chí Forbes Asia. Anh cũng là người sáng lập ra ứng dụng chat nổi tiếng tại Trung Quốc Peiwo và từng là đại diện của Ripple tại Trung Quốc. Justin được mệnh danh là “Jack Ma tiếp theo”, anh từng là học trò của Jack Ma – nhà sáng lập và kiêm chủ tịch của Alibaba.

Jack Ma & Justin Sun
Jack Ma & Justin Sun

Ngoài ra, đội ngũ của Tron còn có nhiều thành viên nổi bật khác như:

 • Lucien Chan (CTO): Là cựu nhân viên của Alibaba với nhiều kinh nghiệm làm việc với các công ty internet hàng đầu thế giới như Netease, Tencent,..
 • Maorong Lin và Xiadong Xie: Cả hai đều có kinh nghiệm trong việc phát triển kỹ thuật trong ngành giải trí và thương mại điện tử.
 • Keelson Yang: Keelson tốt nghiệp Đại Học Thanh Hoa với 15 năm kinh nghiệm trọng lĩnh vực cơ sở hạ tầng viễn thông.

Một số thành viên khác trong TRON team: Hitters Xu (sáng lập Nebulas), Xue Manzi (nhà đầu tư nổi tiếng ở Trung Quốc), Tang Binsen (sáng lập Game Clash of Kings), Chaoyong Wang (China Equity Group), Dai Wei (CEO của OFO bike).

Roadmap TRON

Trong thời gian diễn ra ICO, TRX đã công khai whitepaper cho cộng đồng để chứng tính minh bạch và phi tập trung của dự án.

Đây là cách để những nhà đầu tư, người nắm giữ, người ủng hộ và những đối tác tiềm năng có thể theo dõi các giai đoạn phát triển của TRON, đồng thời có được một cái nhìn rõ hơn về tương lai của TRX dựa trên lộ trình phát triển đã được công bố.

Roadmap TRX
Roadmap TRX

Dựa trên lộ trình này, ta có thể thấy TRON có một tầm nhìn dài hạn khi mà giai đoạn cuối cùng cuối cùng của việc phát triển sẽ không thể hoàn thành trước năm 2027, tốn tổng cộng 10 năm để dự án có thể phát triển hoàn chỉnh. Sáu giai đoạn phát triển này được đặt cho những cái tên phổ biến trong thế giới giải trí, cho thấy mục đích của TRON sẽ trở thành một đồng tiền của những trò chơi điện tử.

 • Giai đoạn Exudos

 Exodus sẽ kết thúc vào tháng 12/2018, hiện tại TRX chỉ còn cách giai đoạn 2 khoảng hơn 2 tháng.

Trong giai đoạn này, TRON sẽ giải quyết vấn đề đang nhức nhối hiện nay khi mà những tập đoàn đang sử dụng những dữ liệu cá nhân như một tài sản thuộc về họ. Đây là lý do Justin Sun đã có ý tưởng xây dựng một nơi an toàn để lưu trữ dữ liệu.

Với Exodus, người dùng có thể dễ dàng truy cập, tải lên, phát hành, chia sẻ và lưu trữ những dữ liệu cá nhân với sự giúp đỡ từ những tính năng hệ thống phi tập trung của TRON.

Trong giai đoạn kéo dài chỉ 6 tháng này, TRON đã kịp cho mắt main net, đồng nghĩa với việc mọi công việc chuẩn bị giai đoạn 2 đang được đẩy mạnh.

 • Giai đoạn Odyssey

Odyssey đại diện cho việc mà đội ngũ phát triển TRX sẽ tập trung vào đó là khiến những nội dung trở nên tốt hơn.

Giai đoạn này sẽ cho phép việc tạo, phát hành, truyền bá những nội dung để nhận được phần thưởng bằng token TRX. Một trong những mục tiêu chính là để giảm thiểu chi phí, đồng thời giảm đi sức ảnh hưởng của những bên thứ ba đầy quyền lực như Google Play và Apple Store. TRX cũng sẽ phát triển một hệ thống thanh toán phù hợp cho dự án đồng thời định nghĩa và hoàn thành những thay đổi, nâng cấp, và tính năng mới.

Giai đoạn này sẽ tập trung vào main net của TRON, do việc khởi động main net chính là để bước vào giai đoạn 2, với mục đích tách rời TRX ra khỏi những token ERC20 khác trên nền Ethereum, TRON sẽ sử dụng hệ sinh thái của chính mình để gia tăng tốc độ thanh toán và quá trình sáng tạo, phát hành, truyền bá các nội dung.

Odyssey sẽ được bắt đầu vào tháng 1/2019, và kết thúc vào tháng 6/2020, Khi đó, mọi giao dịch TRX sẽ được xử lý qua nhiều kênh khác nhau.

 • Giai đoạn Great Voyage

Great Voyage được bắt đầu vào tháng 6/2020 và sẽ được đánh dấu bằng 1 ICO trên nền tảng TRX. Cũng trong giai đoạn này, nền tảng TRON sẽ có thể quản lý được cổ tức và doanh thu, thêm cả cộng đồng người hâm mộ.

Để có thể đi đến giai đoạn 3 và đạt được những điều ở trên, nền tảng sẽ được phát triển thành một hệ sinh thái được cá nhân hoá dành cho người dùng. Đồng nghĩa với việc TRON sẽ vượt xa Ethereum khi đã có thể có những ICO chạy trên nền tảng của mình.

 • Giai đoạn Apollo

 Apollo trong tổng số 6 giai đoạn phát triển của TRON. Khi mà TRX đã trở thành nền tảng có thể hỗ trợ cho ICO.

Mạng lưới sẽ hoạt động tương tự như Ethereum, cho phép TRON có thể tạo ra những token để chia cổ tức cho người dùng.

Để tạo ra một hệ thống an toàn cho người dùng, đội dự án sẽ phát triển một giao thức để tránh được mọi thảm hoạ thiên nhiên, những cuộc tấn công và lỗi xảy ra trên hệ thống.

Những token được tạo ra sẽ có thể được trao đổi, làm tăng thêm sự hữu dụng của hệ sinh thái TRX khi mà việc trao đổi sẽ trở nên phi tập trung.

Giao thức được tạo ra trong giai đoạn sẽ dự đoán những lỗi phát sinh khiến token được tạo ra trong hệ thống bỏ lỡ việc được đánh giá.

 • Giai đoạn Star Trek

Star Trek để vinh danh một trong loạt phim khoa học giả tưởng vĩ đại nhất. Mạng lưới TRON sẽ hoạt động như một nền tảng trò chơi điện tử theo đúng mục đích ban đầu của TRX là một đồng tiền dành cho trò chơi điện tử.

Những game thủ của TRX sẽ được tận hưởng những lợi thế của một hệ sinh thái phi tập trung và nhận được những phần cho thành quả của mình. Nền tảng TRX cũng sẽ có thêm những tính năng dự báo để thu hút thêm những nhà đầu tư tiềm năng.

 • Giai đoạn Eternity

Eternity đánh dấu việc hoàn thiện trong quá trình phát triển của dự án sẽ kết thúc vào năm 2027, khi mà mọi mục tiêu đã đạt được cùng một nền tảng trò chơi đầy đủ chức năng và phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain.

Đội phát triển dưới sự lãnh đạo của Justin Sun dự đoán rằng những nhà đầu tư vào TRON từ những giai đoạn trước sẽ thu được những khoản lãi khổng lồ khi mà TRON đã trở thành nền tảng trò chơi phi tập trung lớn nhất thế giới.

Cho đến hiện tại, đội phát triển và Justin Sun đã hoàn thành xuất sắc những mục tiêu được đề ra, góp phần củng cố vị trí của TRX trên bảng xếp hạng của CMC.

Token Allocation TRX

Token Allocations TRX
Token Allocations TRX

Ban đầu, khối Genesis của Tron là 100 tỷ token và đã được đội ngũ phân bổ như sau:

 • 40% được bán ra ở vòng Public Sale.
 • 25,75% được bán qua vòng Private Sale.
 • 34,25% do Team & Foundation nắm giữ.

Lưu ý: Con số trên là con số đã được làm tròn.

Token Sale TRX

TRON Foundation quyết định bán ra một lượng token khoảng 65,75% tổng cung của TRX qua 2 vòng Private Sale và Public ICO.

Private Sale

Vòng Private Sale của TRON được bắt đầu vào 08/01/2017. Trước khi TRON Foundation được thành lập với giá bán 1 ETH = 1,025,000 TRX.

Trong vòng này, TRON bán ra 25,750,000,000 TRX và thu về được 25,122 ETH (~ 7,725,000$).

Public Sale

Sau 7 tháng kể từ khi kết thúc vòng Private Sale.

Vào ngày 30/08/2017, TRON bắt đầu bán vòng Public Sale với khối lượng lên đến 40 tỷ TRX tại giá $0,0015 cho mỗi TRX token.

Kết quả, TRON đã thu về 60 triệu đô sau vòng này.

Token Release TRX

Phần token được bán ở Private Sale và Public Sale được trả cho nhà đầu tư ngay sau khi TRON kết thúc ICO thành công.

Trong khi đó, số token do Team & TRON Foundation nắm giữ sẽ được khoá đến 01/01/2020 để thể hiện tính cam kết của đội ngũ dự án.

Ví lưu trữ TRX

Lưu trữ TRX
Lưu trữ TRX

TRX có thể được lưu trữ trong các ví sau: TronLink, Tron Wallet, Ledger Nano S, Huobi Wallet, Trust Wallet, Cobo Wallet, Atomic Wallet, TokenPocket…

 • Lưu ý: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp đánh giá thông tin về Tron (TRX) thời điểm hiện tại và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, cần phải có rất nhiều kiến thức và kỹ năng để có thể kiếm được tiền từ thị trường này. Nếu bạn quan tâm về bài viết vui lòng để lại bình luận phía dưới đội ngũ hỗ trợ sẽ liên hệ đến bạn.

Phân tích kỹ thuật


TRX đang có dấu hiệu vượt mức kháng cự sau khoảng thời gian 3 tháng dồn nén bởi thị trường. Tạo đà trở lại con sóng thứ 2 trong thời gian tới.

Tầm nhìn dài hạn

TRX là crypto có nền tảng tốt và cộng động phát triển vững mạnh cùng với các nhà đầu tư lớn dự đoán trong tương lai TRX sẽ có thể quay về vị trí vốn có của nó trên bảng xếp hạng.

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

icons8-exercise-96