Trực giác trong đầu tư

Rất nhiều nhà đầu tư thường hay nói rằng: “Hãy tin vào trực giác của bản thân”. Vậy thì khi tham gia đầu tư hoặc giao dịch trong thị trường tài chính thì chúng ta nên tin vào trực giác hay dựa trên phân tích. Bài viết này sẽ đưa ra những quan điểm giúp các bạn, những nhà đầu tư mới có góc nhìn tốt hơn trước khi tham gia thị trường tài chính này.

Trực giác trong đầu tư đến từ đâu?

Bạn đã bao giờ ở trong tình huống mà có linh cảm mạnh mẽ rằng một loại tài sản nào đó sẽ hoạt động theo một cách nhất định nhưng bạn không cảm thấy đủ can đảm để xuống tiền đầu tư chưa? Và đến khi bạn thấy giá đi theo đúng dự đoán, linh cảm của bạn thì bạn cảm thấy thất vọng vì đã không tin tưởng vào khả năng của bản thân mình?

trực giác trong đầu tư

Điều này chính là trực giác khi đầu tư, nó gần như luôn tồn tại trong bất kì nhà đầu tư nào. Nó đến từ sự cảm nhận thị trường, khi bạn ở trong một thị trường nào đó đủ lâu, trong cơ thể của bạn sẽ bắt đầu có một số trực giác bản năng trong cơ thể, khi bạn xem giá của một loại tài sản bất kì thì trong cơ thể bạn đã đưa ra được xu hướng đi của giá dựa trên các kinh nghiệm của bản thân khi tham gia đầu tư.

Nên tin vào trực giác hay tin vào phân tích?

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên ném tất cả các kiến thức về phân tích cơ bản và kỹ năng giao dịch ra ngoài cửa sổ và chỉ đơn giản là dựa vào linh cảm, trực giác của bạn là cảm thấy thị trường sẽ biến động giá như vậy. Bạn cũng không nên nhầm lẫn thực hiện việc giao dịch mà hoàn toàn dựa trên trực giác của bản thân vì điều này nó đòi hỏi bạn ở trong thị trường này đủ lâu, có đủ kinh nghiệm thì nó có thể sản sinh ra cái gọi là “cảm nhận thị trường”.

trực giác trong đầu tư

Chính vì thế hãy tự đặt câu hỏi cho chính mình rằng liệu bạn đã có đủ kinh nghiệm để đồng bộ với các biến động của thị trường và nhanh chóng xác định giao dịch một loại tài sản nào có thể mang đến lợi nhuận cho bạn chưa?

Còn nếu bạn đã dành nhiều thời gian lăn lộn thị trường đủ lâu, có những kinh nghiệm nhất định thì chắc chắn bạn có thể cảm nhận được cách thị trường hoạt động tại những thời điểm nhất định, cho phép bạn hiểu rõ hơn về sự biến động của giá sau này. Nhưng cũng sẽ có nhiều các nhà đầu tư không thích việc giao dịch mà dựa trên cảm nhận như vậy vì nó đi ngược lại những phân tích, quan sát của họ hiện tại.

Nếu trường hợp này xảy ra với bạn thì bạn hãy quan sát cẩn thận về sự biến động của thị trường, tham khảo các tin tức có thể ảnh hưởng đến loại tài sản mà bạn quyết định đầu tư và theo dõi xem nó có đi đúng theo những gì bạn trực giác đã “mách bảo” bạn trước đó hay không? Điều này sẽ có thể giúp bạn phát triển niềm tin vào trực giác khi giao dịch của mình, làm cho bạn có đủ tự tin kiếm lợi nhuận trong những giao dịch sau này.

Lời kết

Trực giác trong thị trường là một thứ bạn gần như phải có nhưng để có thể có được nó thì điều này tốn rất nhiều thời gian lên đến vài năm trời để có thể hình thành được trực giác của bản thân trong đầu tư. Đặc biệt như trong thị trường Crypto nơi mà các biến động giá luôn được diễn ra và khoảng biến động rất cao.

Nếu như bạn là một nhà đầu tư mới bước đến thị trường tài chính, thì đừng tin vào trực giác của bản thân mình tại thời điểm đó vì đôi lúc nó không phải là bản năng của bạn mà chỉ đơn thuần là sự FOMO tạo ra trong suy nghĩ. Hãy luôn lập ra kế hoạch đầu tư của bản thân mình và kết hợp với sự rèn luyện trải nghiệm của bản thân trong thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Nhưng hãy luôn nhớ rằng phải có quản trị vốn, quản trị rủi ro 1 cách thích hợp và có vạch sẵn 1 kế hoạch để có thể ứng biến với trường hợp xấu nhất nếu nó không đi theo những gì mà bạn đã dự đoán. Bản chất của đầu tư hoặc giao dịch không nằm ở bạn có thể kiếm được tiền bao nhiêu lần mà nó chính là bạn có thể kiếm được tiền trong bao lâu. 

Chúc các bạn thành công trong thị trường tài chính. Thân ái!

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

 

icons8-exercise-96