Trong đầu tư Crypto: Khi bạn kỳ vọng là lúc tốt nhất để chốt lời.

Trước đây mình đã từng nghe rất nhiều lần câu nói “Trong đầu tư Crypto: Khi bạn kỳ vọng là lúc tốt nhất để chốt lời”, nhưng tiếc thay mình vẫn không hiểu ý nghĩa thực sự của câu nói ấy cho đến khi bản thân mình trải nghiệm. 

Chúng ta sẽ không thực sự hiểu nếu bản thân chưa trải nghiệm qua, nhưng nếu có thể, mình hi vọng các bạn chưa trải nghiệm có thể lãnh hội 1 phần nào đó bài học của mình, của những anh chị đi trước qua bài chia sẻ này. Thứ nhất nó giúp bạn đỡ mất thời gian hơn, thứ 2 giúp các bạn không mất quá nhiều tiền để trải nghiệm, thứ 3 nó không làm bạn mất niềm tin vào thị trường Crypto này. 

trong-dau-tu-crypto-khi-ban-ky-vong-la-luc-tot-nhat-de-chot-loi

Trong đầu tư Crypto: Khi bạn kỳ vọng là lúc tốt nhất để chốt lời

Bài học 2021, mình đã từng nắm giữ rất nhiều đồng coin, có thể thời điểm x5 đến x8, những vẫn không có kế hoạch chốt lời bởi nhìn về câu chuyện của solana nên sinh tham vọng, kỳ vọng những đồng coin này sẽ x20 x50, “khi đã x8 thì nó hoàn toàn có đà để x10 x20” – đó là những gì mình nghĩ khi nắm trong tay tài khoản x8 lần so với vốn ban đầu. 

Rồi có thời điểm coin giảm nhưng so với giá ban đầu vẫn còn x5, rồi giảm dần còn x3, giảm nữa về giá khởi điểm lúc mình mua vào. Mình vẫn nuôi hi vọng nó sẽ tăng lại, nên vẫn kiên quyết với quyết định ban đầu. Cuối 2021 – đầu 2022 thị trường vẫn trong đà giảm, coin mình nắm giữ chia 2 chia 5 rồi chia 10 so với giá mình mua. Thật sự mất niềm tin, mình không biết làm gì trong thời điểm này, bởi đã thực sự không còn gì cả.

Cho bản thân mình một khoảng thời gian đủ lâu để nghiệm lại tất cả những gì đã qua, thật ra thị trường luôn cho mình rất nhiều cơ hội để làm điều đó, lúc x5 xuống x3 và dần hoà vốn, tất thảy đều là cơ hội để mình chốt lời và bảo toàn vốn. Nhưng mình đã không làm vậy bởi vì “kỳ vọng”.

Kỳ vọng dựa trên sự hưng phấn của cảm xúc là thứ chắc chắn giết chết tài khoản của bạn chỉ trong thời gian ngắn, cảm xúc giao dịch là bài học mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng đủ bản lĩnh để tuân theo. Khi giá tăng thì kỳ vọng sẽ tăng hơn, khi giá giảm thì có niềm tin giá sẽ về đỉnh cũ.

trong-dau-tu-crypto-khi-ban-ky-vong-la-luc-tot-nhat-de-chot-loi

Bài học rút ra

Giai đoạn đó mình cũng tìm hiểu, học nhiều từ các cộng đồng, từ những anh chị đi trước, từ Thầy của mình. Và mình rút ra rằng:

  • Phải biết về phân tích kỹ thuật để xác định điểm mua và điểm bán.
  • Buộc phải bán vào thời điểm hưng phấn nhất.
  • Khi đã x2 chốt gốc, x4 chốt 50% lãi, còn lại có thể lướt.
  • Luôn có kế hoạch, nếu tăng sẽ làm gì, khi giảm sẽ làm gì, và giao dịch theo kế hoạch của mình.
  • Phân bổ danh mục, không all in.
  • Xem lại danh mục đã từng mua, rút ra bài học.
  • Đừng hi vọng bán ngay đỉnh, mà chỉ cần ở vùng bán tốt.
  • Phải biết cách quản lý tài chính cá nhân, còn vốn là còn cơ hội.
  • Đừng đánh lừa cảm xúc của mình, nhìn thực tại, không ảo tưởng.

Lời kết

Khi đã đầu tư Crypto, dù đang trong giai đoạn nào, hãy luôn view về quá khứ, những con số những dấu hiệu trên biểu đồ ở những mốc thời gian sẽ là những bài học rất giá trị mà không phải ai cũng nhận biết. Bạn không thể đi đủ lâu trong thị trường Crypto này nếu cứ rập khuôn quy tắc ban đầu, bởi thị trường luôn biến động, việc của chúng ta là linh động để đi theo. Những lần downtrend là những lần bài học mới xuất hiện, những lần thua lỗ là những lần kế hoạch mới được tối ưu hơn.

Hi vọng bạn của quá khứ, hiện tại hay tương lai có thua lỗ cũng đừng mất niềm tin, thay vào đó hãy học bài học từ sự thua lỗ của chính mình, bạn sẽ lấy lại tất cả nếu biết tận dụng những bài học giá trị đó. Đã sai ở hiện tại, chấp nhận, nhưng tương lai không được phép sai lại bài học này nữa.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96