Các trình theo dõi danh mục đầu tư và các loại tiền điện tử khác nhau

Các trình theo dõi danh mục đầu tư tiền điện tử

Các trình theo dõi danh mục đầu tư là một chương trình hoặc dịch vụ máy tính cho phép bạn theo dõi biến động của các tài sản mình đang nắm giữ. Qua đó, bạn có thể đánh giá cách phân bổ hiện tại của mình có phù hợp với các mục tiêu dài hạn hay không và dễ dàng theo dõi tiến trình. Dưới đây là một số công cụ mà bạn có thể nên xem xét:

CoinMarketCap

CoinMarketCap là một công cụ theo dõi giá cực kỳ phổ biến có phát triển tính năng danh mục đầu tư. Trình theo dõi danh mục đầu tư của nó có sẵn và miễn phí trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Để sử dụng trình theo dõi danh mục đầu tư, bạn cần thêm các khoản nắm giữ của mình theo cách thủ công, vì nó không kết nối với ví hoặc sàn giao dịch mà bạn sử dụng. Ngoài ra, còn có tùy chọn thêm vào giá bạn đã mua để theo dõi chính xác lợi nhuận của bạn.

cac-trinh-theo-doi-danh-muc-dau-tu-va-cac-loai-tien-dien-tu-khac-nhau
Các trình theo dõi danh mục đầu tư tiền điện.

CoinGecko 

CoinGecko chủ yếu được biết đến với tính năng theo dõi giá tiền điện tử, nhưng nó cũng có một tùy chọn danh mục đầu tư. Bạn có thể sử dụng nó miễn phí và nó có sẵn trên trình duyệt hoặc thiết bị di động của bạn. Nếu bạn đã là người dùng CoinGecko, công cụ này cũng đáng để thử. 

Blockfolio 

Nếu bạn vẫn muốn giao dịch cùng lúc với quản lý danh mục đầu tư của mình thì Blockfolio là một lựa chọn tốt. Công ty này đã hoạt động từ năm 2014 và khá nổi tiếng trong ngành tiền điện tử. Tuy nhiên, ứng dụng này chỉ dành cho thiết bị di động. Vì vậy, nó không cung cấp trải nghiệm giao dịch tiền điện tử trên máy tính để bàn.

cac-trinh-theo-doi-danh-muc-dau-tu-va-cac-loai-tien-dien-tu-khac-nhau
Các trình theo dõi danh mục đầu tư tiền điện tử.

Delta

Delta là một ứng dụng dành cho thiết bị di động, cho phép bạn đồng thời xem danh mục đầu tư tiền điện tử và các khoản đầu tư truyền thống. Nó có thể kết nối với 20 sàn giao dịch và nhiều loại ví, bao gồm cả Binance. Có cả phiên bản miễn phí và trả phí, nhưng bạn không thể giao dịch trong ứng dụng.

Các loại tiền điện tử khác nhau

Bitcoin là đồng tiền điện tử nổi tiếng và lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Nhưng một danh mục đầu tư cân bằng tốt sẽ gồm các đồng tiền khác nhau để giảm thiểu rủi ro tổng thể. Hãy cùng điểm một trong số chúng.

Đồng tiền thanh toán

Ngày nay, thật khó để tìm thấy những đồng tiền mới được dùng chủ yếu trong giao dịch và thanh toán. Nhưng nếu bạn quay trở lại sự ra đời của tiền điện tử, hầu hết các dự án đều là các hệ thống để chuyển giá trị. Bitcoin là ví dụ nổi tiếng nhất, nhưng chúng ta còn có Ripple (XRP), Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC), cùng những đồng tiền khác. Những đồng tiền này là thế hệ tiền điện tử đầu tiên tồn tại trước Ethereum và các hợp đồng thông minh.

Stablecoin

Stablecoin là loại tiền điện tử neo giá theo một tài sản cơ bản như tiền pháp định hoặc kim loại quý. Ví dụ: USDT hoặc BUSD neo theo đồng đô-la Mỹ với dự trữ được đặt ở tỷ lệ 1: 1. PAX Gold (PAXG) sử dụng cùng một hệ thống nhưng liên kết mỗi đồng tiền với giá của một ounce vàng nhỏ, được giữ trong kho dự trữ. Mặc dù stablecoin không cần mang lại lợi nhuận lớn, nhưng trị của chúng gần như tên gọi và mang lại sự ổn định.

Thị trường tiền điện tử luôn biến động. Do đó, nắm giữ một thứ ổn định trong danh mục đầu tư của bạn cũng rất hữu ích. Nếu stablecoin đặt nền tảng giá trị trên một thứ gì đó bên ngoài hệ sinh thái tiền điện tử, thì sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử sẽ không ảnh hưởng đến nó. Nếu bạn muốn chuyển các token ra khỏi một đồng tiền hoặc một dự án, bạn có thể nhanh chóng chuyển chúng sang một đồng stablecoin được đảm bảo bằng đô-la như USDT hoặc BUSD để bảo vệ lợi nhuận của bạn. Chuyển đổi thành tiền pháp định là một quá trình lâu hơn nhiều so với việc giao dịch lấy stablecoin.

cac-trinh-theo-doi-danh-muc-dau-tu-va-cac-loai-tien-dien-tu-khac-nhau
Các loại tiền điện tử khác nhau.

Các token chứng khoán

Cũng giống như chứng khoán truyền thống, một token chứng khoán có thể đại diện cho nhiều thứ. Nó có thể là vốn chủ sở hữu trong một công ty, trái phiếu do một dự án phát hành, hoặc thậm chí là quyền biểu quyết. Chứng khoán đã được số hóa và đưa vào blockchain một cách hiệu quả, có nghĩa là phần lớn chúng cũng tuân theo các quy định giống như chứng khoán truyền thống. Vì lý do này, các token chứng khoán thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý địa phương và phải trải qua quy trình pháp lý trước khi phát hành.

Các token tiện ích

Token tiện ích hoạt động như chìa khóa cho một dịch vụ hoặc sản phẩm. Ví dụ: BNB và ETH đều là token tiện ích. Trong nhiều tiện ích, bạn có thể sử dụng chúng để thanh toán phí giao dịch khi tương tác với các ứng dụng phi tập trung (DApps). Nhiều dự án phát hành tiện ích của riêng họ để huy động vốn trong một đợt chào bán tiền mã hoá. Giá trị của token về mặt lý thuyết phải có liên kết trực tiếp đến giá trị tiện ích của nó.

Các token quản trị

Bằng cách nắm giữ token quản trị, bạn có thể nhận được quyền biểu quyết đối với một dự án và thậm chí là một phần doanh thu. Bạn có thể tìm thấy những token này trong các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) như PancakeSwap, Uniswap hoặc SushiSwap. Giống như các token tiện ích, giá trị của token quản trị liên quan trực tiếp đến sự thành công của dự án.

>> Xem thêm: Cách xây dựng danh mục đầu tư tiền điện tử cân bằng và hiệu quả.

>> Xem thêm: Chống rửa tiền trong tiền điện tử.

>> Xem thêm: Đầu tư Crypto dài hạn dành cho người mới 

icons8-exercise-96