Trải nghiệm holder crypto bước đầu học trading (Phần 2)

Với mình việc tìm hiểu PTKT và thực chiến trading crypto nhiều lúc cười ra nước mắt, mình thấy nhiều người vào thị trường crypto lâu rồi, cũng giống mình, thời gian bắt đầu rất hào hứng coi các khái niệm về nến, về các phương pháp trading tuyệt đỉnh đầy trên internet, follow đủ các group share kèo trade chét cũng nhiều, view đủ các kênh youtube với đủ trường phái nhận định, thậm chí đeo tai nghe ngủ quên luôn, có khi mơ thấy những con số trên chart nó cứ nhảy tới nhảy lui.

Trải nghiệm holder crypto bước đầu học trading
Trải nghiệm holder crypto bước đầu học trading

Nhưng kết quả thì không bao nhiêu, xem hết tín hiệu này, dùng chỉ báo kia nhưng có lẽ copy paste làm theo máy móc áp dụng rập khuôn thì được, kiểu thấy MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống thì chuẩn bị short, còn cắt từ dưới lên thì chuẩn bị long,… chứ chẳng hiểu bản chất là gì, tại sao nó thế nên các tín hiệu khi mình phân tích đôi lúc nó cứ ngược nhau, rối rắm, rồi cũng khó ra quyết định. 

Rảnh rảnh có hứng mới vào vài lệnh trade, tất nhiên khi thua hoài, chợt nghĩ PTKT với mình có lẽ không thuộc về nhau, có cố gắng thì cũng vậy thôi. Nên 1 thời gian dài, mình chỉ tập trung nghe ngóng tin tức crypto để đầu tư longtern với PTCB và Onchain, cập nhật thông tin nhiều công nghệ mới trong Blockchain ở mùa Uptrend lúc đó đối với mình thì thú vị hơn nhiều.

Nhưng thị trường Downtrend và Sideway dài, chưa kể tình hình kinh tế bất ổn, nhiều dự án chậm lại, tất nhiên công nghệ gì có mới có vượt trội thế nào thì cũng cần thời gian để dự án phát triển dần chứ không thể tăng trưởng liền, thời gian này là cần thiết phải có trong chu kỳ phát triển.

Tất nhiên mình không thể ngồi đó tiếp tục mơ mộng tài khoản sẽ xx dễ dàng như hồi Uptrend được, mà có thực mới vực được đạo, mình vẫn thấy thị trường crypto rất nhiều sóng, chỉ là nó nhỏ hơn nhiều, trong những khung thời gian ngắn hơn, đành nghiên cứu lại để kiếm thêm với trading sóng ngắn.

Thay vì trước đây đầu tư thì mình chỉ ngắm chart tuần, chart tháng, chart ngày, nay mình đào sâu trading thì nghiên cứu khung ngày, 12h, 8h, 4h, 1h thậm chí 30m, 15m vì nơi đấy có sóng biến động nên dễ thấy các mô hình cấu trúc tăng giảm, đảo chiều, để dễ dàng luyện kỹ năng trading hơn.

Khi mà thực sự nghiêm túc với việc tìm hiểu về PTKT, đặc biệt là được anh Hiếu Nguyễn hướng dẫn mỗi ngày trong group Telegram, chia sẻ kinh nghiệm, được zoom hỏi đáp những vấn đề mà mỗi người hay mắc phải trong Khoá Xây Dựng Chiến Lược Trading.

Ngẫm lại thực tế trước đây mình dễ nản với PTKT do không có kế hoạch, chiến lược rõ ràng trên giấy, không đúc rút kinh nghiệm vào nhật ký trading của bản thân, không thực chiến đủ nhiều, không thực sự đào sâu nghiên cứu nên không hiểu bản chất lực mua và bán của thị trường, tâm lý của đám đông,… loạn lạc giữa 1 rừng kiến thức copy paste trên internet…

Mấy thứ này nghe thì tưởng như đơn giản nhưng thường chúng ta để những điều đó trong đầu, và khi vào lệnh thì không rạch ròi các nguyên tắc, các kinh nghiệm mà người trước đã chia sẻ hoặc bản thân đã đúc kết, nên khi quyết định sẽ bị cảm tính là nhiều, vào lệnh xong thì chuyển sang hệ tâm linh, cầu nguyện hoặc khấn ông bà. 

Vì thời gian đầu ai cũng nghĩ mình giỏi, kiến thức đầy trên google, trên youtube, sách trading cũng nhiều, nếu chịu khó học và mày mò tự trading chắc cũng dần lên tay, chứ dại gì đi học ba cái khoá học trong thời buổi thầy bà lùa gà thì nhiều, dạy thì ít, dạy có vài buổi rồi cho vào các nhóm tín hiệu, share kèo chém gió, mạnh ai người đó nói, nên nhiều người nghĩ mình sẽ tiết kiệm chút tiền đi học để tự rút kinh nghiệm có lẽ vẫn hơn.  

Đúng là có nhiều trường như vậy, tự học tự trading có người nhạy bén và chịu khó thì kết quả cũng tốt, nhưng bản thân họ phải tự trả giá nhiều lắm, những bài học đau thương rút ra phải nhớ cả đời, vì nó khiến họ có khi cháy sạch tài khoản mà đối với họ có khi lúc đó mất cả gia tài, quan trọng hơn hết là mất niềm tin, nghi ngờ về bản thân nếu thời điểm đó nội lực của bản thân chưa đủ lớn.

Chưa kể họ phải đam mê, phải có thời gian thật nhiều để backtest, để trải nghiệm… Liệu bạn đang có công việc khác là thu nhập chính thì bạn có đủ thời gian như họ để mày mò, để rút kinh nghiệm trong thị trường đầu tư và trading crypto này không?

Nếu không thể fulltime như các anh em trader khác, thì việc theo học từ những chuyên gia bậc thầy những người có kinh nghiệm nhiều năm trong thị trường tài chính và lĩnh vực crypto này thì sẽ tối ưu hành trình đầu tư cũng như trading của bản thân hơn. 

Mình hiểu những ai đang bận rộn với công việc thu nhập chính mà muốn tối ưu lợi nhuận trong đầu tư và trading ở thị trường crypto, thời gian đầu tiếp cận với việc PTKT sẽ khó khăn như thế nào.

Mình cũng là 1 người cũng không nhanh nhạy về những mảng kỹ thuật, phân tích… nên mình đã và đang nghiêm túc học cũng như đồng hành cùng anh Hiếu Nguyễn và những anh chị trong group rèn luyện kỹ năng nhìn ra bản chất vấn đề hàng ngày và thu nạp những kiến thức thực sự trong thị trường crypto này.

Đối với mình đó là 1 điều may mắn giúp mình thực sự hiểu những nguyên lý đơn giản hơn và dễ dàng áp dụng để trải nghiệm, cùng trao đổi thảo luận với họ, giúp mình nhận ra những vấn đề bản thân mắc phải và tối ưu được lợi nhuận qua từng lệnh, dần tự tin vào những phân tích và quyết định vào lệnh của bản thân hơn. Cảm giác rất vui không chỉ vì lợi nhuận mà còn vì tự bản thân có khả năng tự phân tích, xác xuất thắng dần nhiều hơn, không còn phải fomo ra vào lệnh theo bất kỳ ai nữa.

Mình sẽ chia sẻ những câu chuyện của bản thân là trải nghiệm của 1 holder crypto dài hạn trading như thế nào, hy vọng có những bài học bạn nhận ra sớm sẽ tối ưu hành trình trading và đầu tư crypto của chính bạn, cùng đồng hành với mình nhé! 

Còn tiếp…

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96