Trading là trò chơi?

Mấy ngày gần đây mình đã đọc được rất nhiều bình luận và xem được trên rất nhiều group thấy có 2 luồng tranh luận về trading là trò chơi và 1 bên là trading là đầu tư và mình đã suy nghĩ rất nhiều về câu hỏi này. Mình quyết định viết một bài để chia sẻ góc nhìn của bản thân của mình về vấn đề ấy. 

Bản chất thật sự của trading?

Sau một vài ngày nghỉ lễ quốc khánh mình suy nghĩ vấn đề của bản thân mình đến với thị trường Crypto vì điều gì? Mình nghĩ chắc hẳn sẽ có rất nhiều người giống mình đến với thị trường Crypto vì lợi nhuận mà nó đem lại. Thị trường này được rất nhiều nhà đầu tư thích vì biến động mạnh. Đối với những người mà thích việc HOLD dài hạn thì nghĩ rằng cứ mua để đó một thời gian thì coin đó đường nào cũng sẽ tăng giá xx lần. Còn đối với dân trading thì rất thích việc biến động lớn trong ngày có thể là 10% – 50% nên họ có thể kiếm lợi nhuận rất nhanh.

Vậy nên có rất nhiều người tham gia thị trường này với tâm thế như một trò chơi vì họ nghĩ chỉ cần 1 ngày vào trading kiếm những lệnh khoảng 5% – 10% cộng thêm đòn bẫy thì rất dễ kiếm lợi nhuận. Các bạn có bao giờ nghĩ thị trường Crypto mà dễ kiếm tiền vậy thì đâu có 90% người tham gia thị trường mất tiền.

ban-chat-that-cua-trading
Bản chất thật của trading

Trên thực tế khi bạn vào trading future thì có nghĩa là bạn đang giao dịch với sàn, bạn đặt lệnh sàn họ hoàn toàn biết. Vậy nên bạn đừng nghĩ việc đặt đòn bẫy lớn sàn họ không biết, nếu các bạn để ý thì việc quét râu nến trên các sàn là để kill long hoặc short tại thời điểm đó.

Vậy theo các bạn trading nên là trò chơi hay là đầu tư?

Mình suy nghĩ rất nhiều về vấn này, nhưng thật ra ai trong 2 trường phái này cũng đều đúng cả. Mỗi trường phái sẽ có cách nghĩ riêng của bản thân họ. Người kêu trading là trò chơi cũng đúng vì nếu họ xem trading là trò chơi thì giống như việc các bạn chơi game sẽ có thắng có thua, nhưng mục đích các bạn đến với game là để giải trí thì họ cũng vậy. 

Nhiều người sẽ hỏi vậy sao họ không chọn những game giải trí khác mất ít tiền hơn để chơi, thì cũng sẽ có người này người kia cũng như việc có người thích chơi golf dù chi phí của việc chơi golf rất đắc đỏ. Trading cũng vậy, vậy nên chúng ta nên tôn trọng quyết định của họ.

Có người 1 trade của họ lợi nhuận bằng một chiếc Mercedes song song với đó thì 1 trade của họ cũng có thể mất chiếc Mercedes. Họ chỉ cần vào 1 lệnh trade thì bằng cả năm của người khác. 

Trading là công việc đầu tư cũng đúng, vì một khi đã quyết định đầu tư thì các nhà đầu tư họ sẽ nghiên cứu và cân nhắc rất kỹ trước khi đầu tư vào dự án nào đó. Cũng tương tự việc khi vào lệnh trong trading. 

Vậy nên trong 2 trường phái này không có ai đúng ai sai hết, chỉ là cách chúng ta nhìn nhận bản chất của việc trading như thế nào. Người chơi game giỏi thì vẫn có thể kiếm tiền, nhà đầu tư giỏi cũng có thể kiếm tiền. Đích đến của cả hai gần như là giống nhau nhưng cách họ nhận diện về trading khác nhau mà thôi. 

Việc của chúng ta là nếu chơi thì phải là người chơi giỏi, còn nếu là nhà đầu tư thì phải lựa chọn dự án thật chất lượng để đầu tư. Bản chất của game thì luôn sẽ có người thắng và kẻ thua vậy nên trong trading nếu chúng ta thắng thì người khác sẽ thua đó là quy luật.

Kết luận

Việc gì trong cuộc sống đều có 2 mặt của chúng, chỉ là cách chúng ta đối diện với chúng như thế nào mà thôi. Vậy nên dù các bạn là trường phái nào trong 2 trường phái trên mình đều mong các bạn sẽ vui vẻ bình thản bước đi trên con đường mình chọn. Sẽ có rất nhiều thử thách phía trước đang chờ bạn. 

Bài viết này mình chia sẻ dựa trên quan điểm cá nhân, cảm ơn mọi người đã đọc.

Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Những sự thật trong trading không phải ai cũng nói với bạn

>> Xem thêm: Những cách để nâng cấp kỹ năng trong trading

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96