Trading không phải cứ suốt ngày vào lệnh là sẽ tối ưu

Trước đây mình nghĩ khi bắt đầu 1 việc gì đó, để có kết quả tốt, thì nên đầu tư thật nhiều thời gian và công sức để đạt được mức nhất định, thì chắc chắn sẽ thành công.

Trải nghiệm ở thị trường tài chính 1 thời gian, mình mới thấy điều mình đã suy nghĩ như vậy không hẳn đúng hoàn toàn, đầu tư nhiều thời gian, công sức là điều kiện cần, nhưng chưa đủ.

Mình cũng thấy rất nhiều anh em trader, lúc đó mình nghĩ rằng, họ phải dành fulltime thời gian để quan sát những biến động trên chart, chỉ có 1 chút thời gian cho những sinh hoạt thiết yếu, thậm chí bỏ ăn, bỏ ngủ… Nhưng việc này chỉ duy trì 1 thời gian ngắn thôi, cơ thể yếu nhược, thành quả thì lúc thắng lúc thua, tài khoản cứ “Bồng bềnh bồng bềnh” đủ lâu, họ mới nhận ra là không phải cứ đắm chìm hoàn toàn vào việc trading thì sớm có kết quả như ý.

Bản thân mình những ngày đầu xác định nghiêm túc với trading cũng ngồi lỳ trước màn hình chart từ máy tính cho đến điện thoại, bắt mình làm việc thật sự “vất vả” mệt nhọc, thậm chí thức đêm soi từng dấu hiệu của giá và các chỉ báo để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào. Nhưng sự thật là những việc đó không mang lại cho mình thành quả tốt. Vì nếu cứ kỳ vọng kết quả thắng thua trong thời gian ngắn, khiến bạn mất tập trung vào những điều cốt lõi, dẫn đến khó kiểm soát cảm xúc, tư duy sai, quyết định sai, càng thua, càng cố gồng, sẽ càng ngày càng sai nhiều hơn.

Thực tế việc trading rất nhàm chán và buồn tẻ, chẳng có sự hào nhoáng mà người ta hay vẽ vời ra cho người mới. Phải qua rất nhiều những lần nản chí và thất bại, mất rất nhiều tiền bạc và thời gian, .. có thể đến lúc ấy, nhiều người mới nhận ra rằng trong trading, điều mà bạn có thể kiểm soát được chính là bản thân mình: tâm lý, thói quen, kỹ năng….  

Trải nghiệm đủ nhiều, bạn sẽ hiểu rằng bỏ cả ngày ngồi nhìn chart, để vào lệnh liên tục, thậm chí những lệnh 5’, 15’ không giúp bạn tối ưu được lợi nhuận, mà cần phải có kỷ luật để kiểm soát cảm xúc tốt, có những lệnh giao dịch chất lượng (tỉ lệ risk/reward lớn, xác suất thắng cao), …

Học hỏi cách tối ưu khả năng giao dịch từ những anh chị đã có những thành công nhất định trong thị trường này, mình nhận ra 1 điều là khi bắt đầu 1 việc gì đó, cụ thể ở đây mình nói về việc giao dịch, cần phải có mục tiêu, kế hoạch thực hiện và quan trọng nhất nên xây dựng 1 lịch trình của riêng mình với những thói quen tốt duy trì đều đặn ngày nay qua ngày khác, sẽ giúp việc giao dịch trở nên dễ dàng hơn và tập trung hơn. Cần ý thức và xem xét lại những gì mà bạn đã trải qua 1 cách nghiêm túc, để hình thành tư duy và tầm nhìn đúng đắn và rộng mở dù ở bất cứ 1 lĩnh vực nào, đặc biệt lĩnh vực tài chính.

Những tri thức và kinh nghiệm giao dịch không thể nào hình thành chỉ sau 1 thời gian ngắn, có thể trải nghiệm mất đến cả năm, thậm chí là vài năm mới tối ưu, đúc kết những kinh nghiệm cho bản thân và gặt hái được những kết quả như ý.

Có 1 lối sống tốt hơn từ việc cho mình 1 giấc ngủ chất lượng, nên ngủ sớm, ăn uống đầy đủ, lành mạnh, chơi 1 môn thể thao phù hợp… Sức khỏe giữa thể xác và tâm hồn luôn luôn có sự liên quan mật thiết với nhau. Bạn sẽ dễ dàng tập trung và có những quyết định đúng khi cơ thể mình khỏe mạnh.

Bạn có thể thấy những việc trên thật đơn giản, đúng là như thế. Nhưng đa phần người ta thua lỗ vì không kiểm soát được cảm xúc của mình khi cứ liên tục vào lệnh, liên tục muốn có kết quả nhanh trong thời gian ngắn.

Cốt lõi việc trading vẫn là khả năng kiểm soát cảm xúc, một cơ thể khỏe mạnh và một tâm trí bình yên sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định vào lệnh xác xuất thành công nhiều hơn. Dần dần, bạn sẽ thấy mình đạt được một sự kỷ luật tốt trong giao dịch và duy trì được nó một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu các yếu tố hội tụ đủ, bạn vào lệnh. Nếu không có gì đáng để mạo hiểm, cơ hội chưa có đủ yếu tố để xác nhận thì quan sát tiếp, trong phần lớn các trường hợp, không làm gì lại là hành động tốt nhất.

Sau đó, bạn có thể tiếp tục làm những công việc khác trong cuộc sống của mình. Có thể là bắt đầu đến chỗ làm việc, bắt đầu đi học, bắt đầu đi chơi hoặc bất kỳ việc gì trong cuộc sống riêng mỗi người.

Đừng để bản thân mình lúc nào cũng lo lắng và muốn mở chart xem liên tục lệnh bạn giao dịch đang lời lỗ được bao nhiêu rồi.

Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn, nhiều sự tập trung hơn để giải quyết các công việc khác trong cuộc sống hay là để tận hưởng cuộc sống bên gia đình.

Hãy thử áp dụng, cuộc sống khôn ai giống ai, mỗi người đều có những trách nhiệm và điều kiện khác nhau, thử thay đổi các thói quen của bạn.

Bạn sẽ có nhiều thời gian và sự tập trung cho các công việc khác, các điều quan trọng khác trong cuộc sống của bạn. Mà kết quả giao dịch lại còn tốt hơn, không còn những lệnh giao dịch vô tội vạ kém chất lượng, không còn những lệnh chốt lời non, không còn bị nhiều cảm xúc ảnh hưởng tới quyết định giao dịch,… khi bạn đang làm những việc khác, có khi lúc đó bạn lại nghiệm ra 1 điều gì đó để tối ưu cho lệnh giao dịch đó hơn là chỉ cắm đầu xem chart 24/7.

Bạn có thể đi chậm, nhưng hãy yên tâm rằng mình đang đi đúng hướng, chúc bạn dần tiến bộ trên hành trình này.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96