Trading crypto thì có nên bỏ tiền ra học không?

Có lẽ đây là băn khoăn của rất nhiều người khi mới bắt đầu và muốn tối ưu kỹ năng và lợi nhuận trading trong thị trường đầy biến động như Crypto, cùng tìm hiểu và tự lựa chọn cách phù hợp với bạn nhé! 

Tự học

Thời gian đầu vào thị trường, ai cũng nghĩ mình giỏi, mình cũng vậy, tự nghĩ rằng kiến thức có rất nhiều trên Internet, chỉ cần tìm kiếm ở Google, xem video trên Youtube, sách trading PDF, sách nói cũng nhiều, tham gia các hội nhóm free, theo dõi những người nổi tiếng đã thành công trong lĩnh vực này để follow học hỏi dần từ họ…

Nếu chịu khó học và mày mò tự trading chắc cũng dần lên tay, chứ ngại tham gia các khoá học, không biết chất lượng như thế nào, trong thời buổi thầy bà lùa gà thì nhiều, dạy thì ít, dạy có vài buổi rồi cho vào các nhóm tín hiệu, share kèo chém gió, mạnh ai người đó nói, nên nhiều người nghĩ mình sẽ tiết kiệm chút tiền đi học để tự rút kinh nghiệm có lẽ vẫn hơn.  

Nhưng với con đường tự học, tự thân mày mò trải nghiệm như vậy, thì bạn cũng phải xác định là chông gai hơn, mất nhiều thời gian hơn, vì rào cản lớn đó là có quá nhiều thông tin trên Internet, quá nhiều trường phái nhận định khiến cho chúng ta bị nhiễu, không biết phải bắt đầu từ đâu, không biết cái nào cần thiết, phương pháp nào thì đúng. 

Rồi cái gì cũng đọc, cái gì cũng xem, thường là không có kế hoạch cụ thể cho việc cập nhật kiến thức và áp dụng thực chiến. Bên cạnh đó tham gia nhiều group free, thì các anh em nhiều trường phái tranh luận, nếu là người mới để bị loạn, đứng núi này trông núi nọ, trải nghiệm rất nhiều phương pháp… Vì thế cần thời gian rất dài và nghiêm túc để tìm ra những hướng nào, những cách nào phù hợp với bản thân.

Thường những anh em trader chuyên nghiệp, họ tự học tự trading, phải đam mê, phải có thời gian thật nhiều, fulltime để backtest, để trải nghiệm… có người nhạy bén và chịu khó thì kết quả cũng tốt, nhưng bản thân họ phải tự trả giá nhiều lắm, những bài học đau thương rút ra phải nhớ cả đời, vì có những rủi ro trải nghiệm chỉ 1 lần, vì tâm lý tác động, khiến họ có khi cháy sạch tài khoản mà đối với họ lúc đó có khi là cả gia tài, quan trọng hơn hết là mất niềm tin, nghi ngờ về bản thân nếu thời điểm đó nội lực của bản thân chưa đủ lớn, cần thời gian đủ lâu và quyết tâm đủ lớn để trưởng thành trong thị trường này, thì mới có những kinh nghiệm và thành quả vững vàng.

Tham gia các khoá học

Còn nếu bạn muốn tối ưu lợi nhuận trong đầu tư và trading ở thị trường Crypto, mặc dù đang rất bận rộn với công việc khác là thu nhập chính, không thể fulltime như các anh em trader chuyên nghiệp. Thời gian đầu tiếp cận với việc Phân Tích Kỹ Thuật và trading sẽ thấy rất khó khăn, thì việc theo học từ những chuyên gia bậc thầy, những người có kinh nghiệm nhiều năm trong thị trường tài chính và lĩnh vực Crypto này thì sẽ tối ưu hành trình đầu tư cũng như trading của bạn hơn. 

Giúp bạn thu nạp những thông tin thực sự cần thiết trong thị trường crypto này, tận dụng những tư duy, kiến thức để thấy được bản chất và áp dụng thực chiến nhờ những kinh nghiệm của những người đi trước đã dày công đúc rút và chia sẻ lại.

Từ đó giúp bạn biết rõ khả năng chấp nhận những rủi ro gì, phần thưởng cho rủi ro đó là gì, tính toán cụ thể ra số liệu, có xứng đáng để vào lệnh không? cơ hội thành công bao nhiêu %, cách nào để tối ưu. Nếu tình huống thất bại xảy ra, khả năng thua lỗ như thế nào? Kế hoạch xử lý cho kịch bản xấu để hạn chế rủi ro thấp nhất là gì? Không mơ hồ về rủi ro, bị động với rủi ro và mong đợi vào sự may mắn mà không có cơ sở.

Khi bỏ tiền ra để tham gia các khoá học, thì chắc chắn bạn sẽ xót của, điều này giúp cho bạn nghiêm túc học tập để không phí mồ hôi công sức tiền bạc của mình. Bên cạnh đó bạn có thể được giải đáp những khúc mắc, những vấn đề mà bản thân hay gặp phải trong quá trình trading, những người thầy và những anh em trong khoá học, họ có kinh nghiệm vì đã từng trải qua, họ sẽ giúp bạn nhận nhận ra và chia sẻ những cách xử lý tối ưu, để bạn cải thiện dần.

Tuy bạn đã bỏ tiền ra để học, nhưng kết quả trade được hay không thì lại là chuyện khác. Có người hiểu đúng, vận dụng đúng, phù hợp thì kiếm được tiền, ngược lại có người học đi học lại vẫn không thông, vẫn phải mất tiền cho thị trường, chỉ khác là ít hay nhiều.

Giống như chúng ta đi hồi học phổ thông cũng vậy thôi. Cùng sách giáo khoa, cùng lớp, cùng thầy cô dạy, nhưng có người học giỏi, có người học dốt. Nếu có đi học, mà chưa thành công, thì cũng đừng trách thầy vội. Dù sao thì bạn cũng đã đi tắt được hơn so với việc tự nghiên cứu rất nhiều, vì ít nhất thì bạn cũng tiếp cận được với thị trường một cách tối ưu và nhanh chóng hơn.

Lời kết

Dù có tham gia các khoá học hay không, quan trọng nhất vẫn là sự nghiêm túc từ tư duy, tiếp nhận, thực chiến và sữa chữa tối ưu dần qua những trải nghiệm của bản thân trong thị trường tài chính nói chung và crypto nói riêng thì mới có kết quả.

Bên cạnh đó cần thời gian để bạn tìm ra được chiến lược phù hợp với bản thân để đứng vững trong thị trường còn mới mẻ này. Chứ tham gia nhiều khoá học nhưng tự bản thân không học, không thực chiến để tự đứng trên đôi chân của mình thì cũng không có kết quả gì.

Nhưng đừng suy nghĩ là bản thân ít thời gian quá, thì làm sao trở thành trader chuyên nghiệp, theo mình quan trọng nhất vẫn là tối ưu được lợi nhuận khi bạn tham gia thị trường này.

Lợi nhuận chính trong các thị trường tài chính nói chung và Crypto nói riêng vẫn là đầu tư, còn việc học và trau dồi kỹ năng trading, giúp bạn 1 phần tích tiểu thành đại, 1 phần giúp bạn tự cảm nhận và nhìn ra bản chất dòng tiền của thị trường này để tối ưu kế hoạch DCA và chốt lời, cắt lỗ cho tài khoản đầu tư. Vì thế quan trọng là bạn phải ý thức việc xây dựng kế hoạch, kỷ luật với thói quen, tư duy đúng sẽ gặt hái thành quả xứng đáng.

icons8-exercise-96