TVL (Total Value Locked) và vai trò của TVL trong lĩnh vực DeFi

Total Value Locked (TVL) là gì?

TVL – Total Value Locked là tổng giá trị tài sản bị khoá của một giao thức DeFi. Dễ hiểu hơn, TVL là số tài sản đang được staking trong một giao thức DeFi, đây là lượng cung đảm bảo để hoạt động của giao thức đó. TVL thường được tính dưới dạng USDT (Tether), hoặc BTC (Bitcoin), ETH (Ethereum).

Trên thực tế, việc so sánh TVL sẽ không đánh giá được dApp nào tốt hơn (TVL cao không có nghĩa là dApp đó “xịn” hơn dApp có TVL thấp).

Để đánh giá tiềm năng của các dự án DeFi chúng ta dựa vào tỷ trọng vốn hoá thị trường so với TVL (TVL ratio = Market Cap/TVL), cùng một số đặc điểm khác nữa.

Đặc điểm của Total Value Locked – TVL

Công thức tính TVL (Total Value Locked) ratio như sau:

Công thức TVL Ratio:

TVL Ratio (Tỷ trọng vốn hoá thị trường của DeFi) = Total Market Cap (Vốn hoá thị trường hiện tại)/TVL.

Ý nghĩa của TVL Ratio:

  • Về mặt lý thuyết, TVL Ratio càng cao, định giá dApp đó càng thấp. Vì vậy, nếu TVL Ratio <1, có nghĩa là dự án đang bị định giá thấp hơn thị trường mong đợi.
  • Về mặt thực tế, nhìn vào TVL Ratio lẫn TVL không phải lúc nào cũng đưa ra nhận xét đúng đắn hoàn toàn cho tiềm năng phát triển của một dApp.

total-value-locked-va-vai-tro-cua-tvl-trong-defi

Đặc điểm của Total Value Locked – TVL:

  • TVL càng cao đồng nghĩa với việc số tiền đổ vào (gửi vào) thị trường/giao thức càng lớn và ngược lại.
  • Các nhà đầu tư thường sử dụng TVL để đánh giá độ hấp dẫn của một dApp. TVL càng lớn, tỷ lệ lừa đảo càng ít và ngược lại.
  • Ngoài TVL, bạn có thể đánh giá một dự án mới xem có tiềm năng (có khả năng phát triển, tăng trưởng nhanh chóng) hay không thông qua việc coin/token của nền tảng đó có được kiểm toán bởi các công ty an ninh blockchain (ví dụ Certik).
  • TVL biến động liên tục vì lúc nào thị trường thường xuyên xảy ra việc nạp/rút tiền của các nhà đầu tư.

TVL và vốn hoá thị trường (Market Cap) khác nhau ở đâu?

Trên thực tế, hai khái niệm TVL và Market Cap hoàn toàn khác nhau.

Điểm khác biệt rõ nhất nằm ở cách tính toán của TVL và Market Cap. Để tính Market Cap, chúng ta sẽ nhân nguồn cung đang lưu hành của loại coin/token đó nhân với giá hiện tại. Trong khi đó, TVL được tính toán bằng cách nhân số tiền được khoá để staking trong hệ sinh thái với giá hiện tại của loại coin/token đó.

Ngoài ra, TVL và vốn hoá thị trường (Market Cap) cùng được sử dụng để phục cho việc đánh giá tâm lý hiện tại của các nhà đầu tư trên thị trường DeFi.

Ví dụ, khi mình tính TVL Ratio bằng cách chia tổng vốn hóa thị trường DeFi (84,4 tỷ đô theo CoinMarketCap) cho TVL (153,36 tỷ đô theo DefiLlama) sẽ thu được giá trị là 0,55.

Như vậy, TVL Ratio phần nào cho thấy chưa có dấu hiệu về trạng thái hưng phấn tột độ có thể xảy ra ở các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Tầm quan trọng của Тotal Value Locked trong DeFi

Total Value Locked (TVL) giữ vai trò đo độ mạnh mẽ của một dự án DeFi. Theo đó, nếu TVL càng cao, càng mang đến sự lạc quan hơn cho dự án đó nói riêng và toàn thị trường nói chung.

Bên cạnh đó, số liệu TVL còn phản ánh tiềm năng ở thời điểm hiện tại của một dự án. Vì thế bạn có thể nghiên cứu số liệu và đưa ra nhận định của riêng mình trong thời gian nhất định.

Website tham khảo dữ liệu DeFi TVL

DeFi Llama

DeFi Llama tính toán TVL theo từng chain thuộc DeFi. Người dùng sẽ xem được TVL của cả một blockchain hoặc từng giao thức trong chain đó ví dụ như Binance Smart Chain, Terra, Cronos, Fantom,…

total-value-locked-va-vai-tro-cua-tvl-trong-defi

Hiện tại, DeFi LIama tổng hợp hơn 800 giao thức với hơn 80 blockchain khác nhau. Ngoài xếp theo chain, người dùng cũng có thể xem theo Categories trên trang web này.

DeFi Pulse

DeFi Pulse là trang web phân tích và cập nhật, xếp hạng các giao thức DeFi dựa trên một số tiêu chí như: TVL (Total Value Locked), % thay đổi TVL theo ngày,…

Và đúng như tên gọi, trang web này chỉ xếp hạng cho các giao thức DeFi, không xếp hết tất cả các giao thức trên thị trường Crypto.

total-value-locked-va-vai-tro-cua-tvl-trong-defi

Ngoài ra, DeFi Pulse cũng tổng hợp tất cả các giao thức DeFi và xếp theo từng Categories như: Wallet, Trading, Analytics, Lending,…Các bạn có thể lên DeFi Pulse để tìm thấy trang web chính thức của các giao thức DeFi này.

The Block

The Block là một trong những tuần báo Crypto khá lớn ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể xem TVL của thị trường DeFi tại mục Data trên The Block.

Hiện tại, mục TVL ở The Block được chia ra khá nhiều mảng: DEX, Lending, Yield Farming,…Hoặc chia ra theo blockchain như: DeFi Project on Ethereum, DeFi Project on Binance Chain,…

total-value-locked-va-vai-tro-cua-tvl-trong-defi

Lời kết

Total Value Locked (TVL) là một trong những tiêu chí đánh giá tiềm năng của một dự án blockchain trên thị trường Crypto. Mong rằng bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm TVL, từ đó có những nhận định khách quan hơn khi đầu tư.

>> Xem thêm: Người mới cần hiểu về volume giao dịch khi đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96