Top 5 đồng tiền mã hóa thông dụng được nhiều người biết đến

Đầu tư Crypto lâu rồi, nhưng chắc hẳn bạn không phải lúc nào bạn cũng để ý đến Top 5 đồng tiền mã hóa đang xếp đầu bảng trên thị trường. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn các đồng coin đó và lý do tại sao những đồng này lại chiếm top mà không phải là các đồng khác?

Số liệu này mình thống kê vào ngày 19/07/2022.

Top 5 đồng tiền mã hóa thông dụng được nhiều người biết đến.

1. Bitcoin

Top 1 – Bitcoin với vốn hóa 417.903.627.086$

Bitcoin là đồng Crypto sinh ra đầu tiên trên thế giới, ở BTC sở hữu công nghệ POW ưu việt và bảo mật cao. Câu chuyện marketing do những tài phiệt và việc giáo dục người dùng qua thời gian giúp nhiều người biết đến đồng coin này. Kèm theo đó là mức tăng trưởng khủng khiếp lên 69.000$ năm 2021 càng làm cho nhiều người từ cái nhìn bài trừ ban đầu chuyển sang bất ngờ và xem trọng BTC hơn.

2. Ethereum

Top 2 – Ethereum với vốn hóa 183.105.466.346$

Trước khi Etherum (ETH) ra đời thì cũng đã có nhiều đồng coin khác rồi, tuy nhiên về mặt công nghệ chưa được tốt nên sau này ETH lên ngôi top 2 vào năm 2017 và vẫn ở nguyên vị trí đó đến năm 2022.

3. USDT, USDC

Top 3 – USDT với vốn hóa 65.829.175.675$
Top 4 – USDC với vốn hóa 54.751.814.221$

Ngày xưa việc mua bán Altcoins chủ yếu phải thông lựa chọn cặp Altcoin/BTC khá bất tiện. Nên sau này USDT được phổ biến từ năm 2015 khi nhu cầu trao đổi Crypto sang USD ngày càng nhiều. Nhưng việc bảo chứng tài sản của USDT chưa được tốt và nhiều lần bị SEC hỏi thăm. Thế là USDC với việc bảo chứng tài sản minh bạch hơn ra đời năm 2018, dần được nhiều người biết đến và sử dụng đặc biệt là ở cộng đồng châu Mỹ và châu Âu. USDT thì cộng đồng châu Á sử dụng nhiều.

4. BNB

Top 5 – BNB với vốn hóa 42.555.403.195$

Sàn giao dịch Binance ra đời vào năm 2017, khi đó họ airdrop đồng coin BNB để hút user rất nhiều. Khi ấy giá BNB chỉ là 0.01$ và chẳng ai để ý. Nhưng vì sự thông minh tài tình và chiến lược phát triển mà sàn Binance ngày càng có nhiều user. Token usekey của BNB cũng được ứng dụng rất nhiều, kết hợp thêm việc đốt coin để tránh lạm phát nên giá đồng coin này được đẩy lên gần 700$ vào năm 2021.

5. Vậy tại sao những đồng coin này lại chiếm vị trí top 5 đồng tiền mã hóa theo thời gian?

Bitcoin là đồng coin vua dẫn dắt thị trường rồi, BTC tăng giá thì kéo theo cả thị trường tăng, còn nếu giảm thì các đồng Altcoin phải e sợ rất nhiều nên vị trí top 1 thì cũng không cần phải thắc mắc làm gì.

Ethereum dẫn đầu xu hướng Altcoins, đa phần công nghệ và hướng đi của Altcoin đều dựa theo ETH mà ra. Nhiều hệ sinh thái sau này như BNB, SOL, AVAX, NEAR,… cũng copy ý tưởng từ đó mà xây dựng.

USDT, USDC là 2 đồng stablecoins giúp tạo thanh khoản trong thị trường. Ngày xưa chủ yếu là USDT, sau này thì xuất hiện thêm USDC với cơ chế bảo chứng minh bạch giúp người dùng yên tâm hơn khi muốn mua hay chốt lời 1 đồng coin bất kỳ. Nên việc 2 đồng coin này chiếm vị trí top 3,4 không có gì quá xa lạ.

Cuối cùng là BNB, đây là đồng coin do sàn Binance tạo nên, đây cũng là sàn giao dịch lớn nhất thế giới và có nhiều user. BNB Chain cũng xây dựng 1 hệ sinh thái có lượng user và nhiều người sử dụng BNB, nên việc CZ đẩy giá lên cho đồng coin này chiếm vị trí top 5 cũng dễ hiểu.

Qua bài tóm tắt trên chắc hẳn bạn cũng phần nào hiểu được về top 5 đồng tiền mã hóa hiện tại trên thị trường, tuy nhiên để lựa chọn đầu tư thì bạn cần phải học hỏi thêm và cần có sự trải nghiệm để dần trưởng thành…

icons8-exercise-96