Top 3 công cụ vẽ biểu đồ giúp phân tích cho người mới đầu tư Crypto

Khi tham gia thị trường Crypto hay bất kỳ thị trường tài chính nào khác, việc phân tích giá là vô cùng cần thiết. Cho dù bạn là nhà giao dịch mới bước chân vào thị trường hay là một chuyên gia đã có kinh nghiệm, cho dù thị trường có độ biến động là lớn hay nhỏ, thì cũng không thể phủ nhận rằng những công cụ vẽ biểu đồ giá sẽ giúp ích rất nhiều khi phát triển chiến lược giao dịch kỹ thuật.

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn 3 công cụ vẽ biểu đồ tiền điện tử phổ biến và hiệu quả phục vụ cho nhu cầu dự đoán chuyển động giá để đầu tư thu được nhiều lợi nhuận nhất.

Công cụ vẽ biểu đồ là gì?

Cũng giống như tên gọi của mình, công cụ vẽ biểu đồ giá tiền điện tử là một ứng dụng được thiết kế đặc biệt với mục đích hỗ trợ các nhà giao dịch theo dõi động thái giá của các đồng tiền một cách trực quan.

Nói cách khác, đây là một công cụ giúp bạn dễ dàng hình dung thị trường thông qua các chỉ số giao dịch khác nhau và đường xu hướng. Một số công cụ thậm chí còn cho phép bạn theo dõi mọi thông tin liên quan đến đồng tiền điện tử mà bạn đang quan tâm, từ sự tăng hoặc giảm của vốn hóa thị trường đến khối lượng giao dịch hàng ngày.

Lợi ích của việc sử dụng công cụ vẽ biểu đồ

Không thể phủ nhận rằng thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường tiền điện tử luôn biến động vì vô vàn lý do khác nhau. Sự lên xuống liên tục của toàn bộ hệ thống khiến cho các nhà đầu tư khó dự đoán được xu hướng tiếp theo và đưa ra quyết định kịp thời.

Thế nên, bất kỳ nhà giao dịch nào – cho dù bạn là người mới hay chuyên gia, thuộc trường phái phân tích cơ bản hay là phân tích kỹ thuật – đều cần phải quan sát biến động giá. Và chính các công cụ vẽ biểu đồ sẽ giúp cho các nhà đầu tư theo dõi được xu hướng chuyển động của thị trường để kịp thời đưa ra những quyết định đúng đắn.

3 công cụ vẽ biểu đồ tiền điện tử có thể tham khảo

1. TradingView

Được thành lập vào tháng 6 năm 2012, TradingView chính là công cụ vẽ biểu đồ lâu đời, phổ biến và được yêu thích nhất bởi các nhà giao dịch trên tất cả các thị trường bao gồm tiền điện tử.

Ban đầu, nó chỉ là một nền tảng cộng đồng (năm 2011), nơi các nhà giao dịch có thể chia sẻ các bài phân tích và dấu hiệu giao dịch với nhau (chủ yếu là chứng khoán tài chính). Tuy nhiên, với nhu cầu ngày càng tăng của tài sản kỹ thuật số, TradingView đang phân nhánh và bổ sung thêm Bitcoin và nhiều loại tiền kỹ thuật số khác.

TradingView cho phép các nhà giao dịch khả năng sử dụng kết hợp nhiều công cụ phân tích kỹ thuật như Bollinger Bands, MACD (đường trung bình động hội tụ / phân kỳ) và RSI (chỉ số sức mạnh tương đối). Bằng cách này, họ có thể phân tích sự biến động của giá Bitcoin và nhiều loại tài sản khác và phát triển các chiến lược giao dịch.

top-3-cong-cu-ve-bieu-do-giup-phan-tich-cho-nguoi-moi-dau-tu-crypto

Hai tính năng nổi bật nhất của nền tảng này là tính xã hội và khả năng tạo các chỉ báo mới bằng Pine.

Đầu tiên, là về tính xã hội. Có thể nói, TradingView là nền tảng hàng đầu trong khía cạnh này. Và dưới đây là một số việc mà bạn có thể thực hiện với nền tảng này:

  • Tạo hồ sơ cá nhân như trên Twitter hoặc Instagram.
  • Tham gia vào các phòng trò chuyện với từng thị trường cụ thể (ví dụ như tiền điện tử, hàng hóa, ngoại hối).
  • Theo dõi các nhà giao dịch khác. Bạn cũng có thể bình luận, thích và chia sẻ ý tưởng của họ, hệt như bạn đang dùng mạng xã hội vậy.
  • Chia sẻ những ý tưởng hay và thu hút những người theo dõi khác.

Mặt khác, với Pine, hàng nghìn chỉ báo tùy chỉnh đã được phát triển trên TradingView, thậm chí một số chỉ báo còn được tạo riêng cho Bitcoin, ví dụ như Network Value to Transaction ratio, Mayer Multiple, Hash Ribbons.

Một công cụ khác khá hữu ích với các nhà giao dịch trên TradingView là tính năng kiểm tra lại (back-testing) với mục đích đánh giá lại chiến lược của bạn đã hoạt động như thế nào theo thời gian (mặc dù vẫn có một số hạn chế). Hơn nữa, gần đây, TradingView đã đẩy mạnh quá trình tích hợp bộ công cụ của mình với các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến và cho thấy nhiều kết quả ấn tượng.

top-3-cong-cu-ve-bieu-do-giup-phan-tich-cho-nguoi-moi-dau-tu-crypto

Tuy nhiên, các tài khoản trả phí sẽ được sử dụng nhiều chức năng hơn, chẳng hạn như có khung thời gian tùy chỉnh, quyền truy cập vào nhiều chỉ báo hơn và những tính năng hữu ích khác, như tải OHLC và dữ liệu khối lượng trực tiếp từ biểu đồ. Hơn thế, khi sử dụng tài khoản miễn phí, bạn chỉ có thể sử dụng chỉ ba chỉ số trên biểu đồ tại mọi thời điểm (với tài khoản Pro, năm chỉ số được dùng).

Ngoài ra, bạn cũng không thể xem những biểu đồ trong ngày và các biểu đồ nâng cao như Renko hoặc Kagi (bạn cũng phải mua gói Pro + để mở khóa các biểu đồ này). Cấp cao nhất là tài khoản Premium (cho phép sử dụng tới 25 chỉ số trên một biểu đồ).

Một nhược điểm khác của TradingView là nền tảng này không bao gồm toàn bộ thị trường tiền điện tử. Không có thông tin về nhiều sàn giao dịch nhỏ (ví dụ như TradeOgre) và không thể vẽ biểu đồ cho đa số các Altcoin vốn hóa nhỏ. Ngoài ra, các tính năng trong phiên bản trả phí của TradingView đôi khi có thể được dùng miễn phí trên các nền tảng khác.

2. CryptoView

Một nền tảng khác cũng khá phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử với cả những nhà giao dịch mới và chuyên nghiệp là CryptoView. Đây là một nền tảng quản lý danh mục đầu tư và hoạt động giao dịch ở nhiều sàn giao dịch khác nhau với những tính năng hữu ích như giao diện đa biểu đồ có độ tùy chỉnh cao, phân tích danh mục đầu tư, tổng hợp tin tức từ nhiều nguồn,….

top-3-cong-cu-ve-bieu-do-giup-phan-tich-cho-nguoi-moi-dau-tu-crypto

CryptoView đã tích hợp với các công cụ biểu đồ trên TradingView – công cụ vẽ biểu đồ hàng đầu theo thời gian thực. Với hơn 85 chỉ số kỹ thuật, 75 công cụ vẽ và nhiều tùy chọn biểu đồ khác, TradingView giúp nâng cao hiệu suất và độ tin cậy cho các hoạt động giao dịch.

Hơn nữa, bạn có thể sử dụng tới 27 bố cục đa biểu đồ khác nhau và theo dõi tới 9 biểu đồ trên mỗi màn hình. Khả năng tùy chỉnh bố cục biểu đồ này kết hợp với các tiện ích phụ khác đã khiến CrytoView trở thành nhà quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử tốt nhất cho các nhà giao dịch, nhà phân tích kỹ thuật và nhà quản lý quỹ.

3. Coinigy

Coinigy cũng là một nền tảng chuyên cung cấp các công cụ phân tích kỹ thuật cực kỳ phổ biến trong thị trường tiền điện tử. Trong khi đa số mọi người đều nghĩ rằng Coinigy chỉ là một công cụ biểu đồ, nhưng sự thật là nền tảng này cũng cung cấp nhiều tính năng khác nữa. Và chính những tính năng này đã giúp các nhà giao dịch xây dựng, phát triển và thực hiện các chiến lược.

Ngoài những dữ liệu giá lịch sử và trong thời gian thực của vô số tài sản kỹ thuật số, Coinigy còn cung cấp những công cụ biểu đồ đặc biệt. Hơn nữa, điều hấp dẫn đối với các nhà giao dịch là Coinigy hỗ trợ kết nối với một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn, phổ biến nhất trên thế giới như Binance, Bitstamp, Bithumb, Bittrex, BitMEX, Bitfinex, Coinbase Pro, Gatecoin, Gemini, Huobi, Kraken, OKCoin, Poloniex và nhiều sàn giao dịch khác nữa.

top-3-cong-cu-ve-bieu-do-giup-phan-tich-cho-nguoi-moi-dau-tu-crypto

Vì vậy, bạn có thể giao dịch được với hơn 45 sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất chỉ từ một tài khoản chỉ với Coinigy. Coinigy như một máy chủ điều khoản tài khoản của bạn ở các sàn vậy, bạn chỉ cần sử dụng Coinigy là có thể đặt lệnh ở bất kỳ tài khoản nào. Một ưu điểm nổi bật khác của Coinigy là nó cho phép bạn đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời, một tính năng vốn không phổ biến trên nhiều sàn giao dịch.

Coinigy cũng cấp biểu đồ, dữ liệu của nhiều cặp tiền từ nhiều sàn giao dịch khác nhau và cung cấp hơn 70 chỉ báo kỹ thuật, bạn có thể thiết lập cảnh báo bằng văn bản SMS về các sự kiện tùy chỉnh.

Coinigy cũng cho phép cả các tổ chức tài chính và các nhà giao dịch cá nhân thực hiện nhiều hoạt động khác như gửi tiền vào quỹ, theo dõi danh mục đầu tư, phân tích xu hướng thị trường, thực hiện lệnh giao dịch.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng Coinigy không cung cấp gói miễn phí.

Lời kết

Một yếu tố quan trọng để trở thành một nhà đầu tư tiền điện tử thành công là phải có kiến ​​thức “tốt” về các công cụ biểu đồ. Tất nhiên là bạn cũng cần cải thiện khả năng quản lý rủi ro cũng như phân tích các nguyên tắc cơ bản và tâm lý thị trường. Tùy thuộc vào mục đích bạn sử dụng các nền tảng biểu đồ, phương pháp bạn giao dịch và các chỉ số kỹ thuật bạn muốn sử dụng, thì bạn sẽ dùng đến những công cụ khác nhau. Hi vọng chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ. 

icons8-exercise-96