Tổng quan về White Paper

Đối với một nhà đầu tư thì việc đọc bản báo cáo phát triển và thông tin dự án sẽ không phải là điều gì xa lạ với chúng ta nữa. Cũng như trong thị trường Crypto mọi thông tin của dự án đều được tập hợp trong một bản thảo gọi là White Paper, đây là một thuật ngữ không còn mấy xa lạ với các nhà đầu tư crypto.

White Paper là gì?

White Paper hay còn được gọi là sách trắng đây là một bảng báo cáo mô tả chi tiết về dự án bao gồm:

 • Thông tin tổng quan về dự án.
 • Quyền lợi của nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia đầu tư vào dự án.
 • Lý do dự án ra đời là để giải quyết vấn đề nào đó mà thị trường đang gặp phải.
 • Cơ chế hoạt động của dự án.
 • Sản phẩm của dự án.
 • Tình hình cạnh tranh hiện tại trên thị trường.
 • Mốc thời gian phát triển và lộ trình sắp tới.
 • Tổng quan về token: thông tin về token, vai trò của token trong dự án, cách thức hoạt động của token, số lượng token phát hành, phân bổ token như thế nào, giai đoạn và thời gian mở bán ICO, hình thức thanh toán, kế hoạch phát hành token, ưu đãi về quyền sở hữu token.
 • Đội ngũ phát triển dự án và vai trò của mỗi người đối với dự án đó, cố vấn.
 • Đối tác và nhà đầu tư của dự án.
 • Chiến lược quảng bá dự án.
 • ….

White Paper là gì? Cách đọc sách trắng để tìm dự án Crypto tiềm năng - Finhay

So với năm 2017 thì các dự án hiện tại yếu tố bắt buộc gần như là phải có White Paper rõ ràng, cụ thể và chuyên nghiệp. Muốn có một White Paper hoàn chỉnh và minh bạch nhất để có thể thu hút được nhà đầu tư và tạo sự uy tín cho dự án. Khi một dự án được giới thiệu ra công chúng mà không có White Paper chi tiết cụ thể sẽ khiến cho nhà đầu tư cảm thấy không đủ tin tưởng để tham gia đầu tư vào dự án đó. Điều đó làm giảm uy tín của một dự án, làm cho nó thiếu đi sự minh bạch từ đó có thể thấy được White Paper quyết định sự phát triển và tồn tại của một dự án.

Chức năng của White Paper

Chức năng đầu tiên của White Paper là có thể huy động vốn cho dự án, nhà đầu tư có thể hình dung tổng quan về một dự án nên chỉ cần White Paper rõ ràng, uy tín đã tạo nên được một điểm cộng đối với nhà đầu tư. Ví dụ như: Ethereum nhờ vào White Paper của mình mà đã huy động được 15,5 triệu đô la.

Dùng để đánh giá một dự án có tìm năng hay không có đáng đầu tư hay không, có chất lượng hay không thông qua White Paper, vì đây là nơi chứa đựng tất cả các thông tin có liên quan đến dự án, đồng thời sẽ trả lời cho nhà đầu tư đầy đủ các câu hỏi tại sao dự án này lại ra đời và nó có giải quyết được vấn đề mà thị trường tiền điện tử đang gặp phải hay không. một trong những yếu tố quan trọng để xác định đồng coin đó có tiềm năng hay không trong thị trường tiền điện tử.

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều dự án tạo nên một White Paper rất hoàn hảo nhưng đến khi bắt tay vào thực hiện thì kết quả lại hoàn toàn khác so với thứ mà họ “vẽ” ra trên giấy, dẫn đến làm cho nhà đầu tư cảm thấy không còn tin tưởng vào White Paper như trước.

Kết luận

White Paper là nơi tập hợp tất cả các thông tin liên quan về dự án từ tổng quan đến chi tiết, từ công nghệ, đội ngũ, token, lộ trình, đối tác,… Thông qua việc tìm hiểu giúp cho nhà đầu tư tiết kiệm được rất nhiều thời gian vì tất cả thông tin, không cần phải tìm thêm các thông tin bên ngoài tránh tình trạng thông tin giả mạo, giúp nhà đầu tư tiếp cần được thông tin của dự án một cách an toàn và chính xác nhất.

Đối với nhà đầu tư có thể biết được dự án sinh ra để làm gì, giải quyết vấn đề gì của thị trường, vấn đề đó có quan trọng đối với sự phát triển của thị trường Crypto hay không, giá trị cốt lõi của dự án nằm ở đâu,… Từ đó đánh giá được dự án đó có tìm năng hay không, có điểm gì độc đáo so với các dự án khác, có thể phát triển lâu dài trên thị trường Crypto được không, đồng thời giúp cho nhà đầu tư có được quyết định đúng đắn khi tham gia đầu tư vào dự án.

Nhưng trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào một dự án nào đó ngoài việc tìm hiểu về White Paper mọi người cần nghiên cứu thêm về thực tế và xem xét thêm nhiều khía cạnh khác để có một cái nhìn tổng quan trước khi đầu tư. Việc đọc và tìm hiểu White Paper chỉ là một tiêu chí nhỏ trong tất cả chuỗi tiêu chí đầu tư. Điều quan trọng nhất mà mọi người cần trang bị trước khi bước vào đầu tư ở thị trường Crypto đó là kiến thức và khả năng quản trị rủi ro.

Chúc các bạn thành công. Thân ái!

>> Xem thêm: Fomo và Fud

>> Xem thêm: Scam lừa đảo trong Crypto

icons8-exercise-96