Tổng quan về Distrikt – dự án mạng xã hội phi tập trung trên Blockchain trên hệ ICP

Tổng quan

Mạng xã hội là cụm từ đã quá quen thuộc với mọi người, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, kỷ nguyên của các thiết bị số. Vì vậy mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu và quá quen thuộc trong cuộc sống con người ngày nay. Tầm ảnh hưởng của nó đã và đang không ngừng mở rộng và phát triển rộng khắp thế giới.

Mạng xã hội phi tập chung là gì?

Mạng xã hội truyền thống thường sẽ thông qua một bên trung gian, và các dữ liệu đều được kiểm soát bởi tổ chức đó. Hiện đang tồn tại những bất cập như: thiếu kiểm định thông tin, thiếu sự kiểm duyệt, quyền riêng tư, tính trung lập về chính trị và kiểm soát người dùng mạng,…

Nhận thấy những khuyết điểm đó, cho đến thời điểm hiện tại, thị trường blockchain đã có khá nhiều dự án chuyên về mạng xã hội được ra đời với tên gọi là Mạng xã hội phi tập trung – Decentralized Social Network. Mạng xã hội phi tập trung cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát và quản lý thông tin của mình. Cá nhân người dùng có thể thiết lập mạng xã hội của họ cũng như xác định cách nó hoạt động, không ai có thể thấy thông tin của bạn khi chưa được bạn cho phép. Thay vì bị giám sát bởi một bên trung gian, thì nay ai ai cũng được thoải mái trao đổi và đảm bảo về bảo mật khi chúng được phát triển trên Blockchain.

tong-quan-ve-distrikt-du-an-mang-xa-hoi-phi-tap-trung-tren-blockchain-tren-he-icp

Distrikt là gì?

Distrikt là mạng xã hội hoàn toàn phi tập trung được xây dựng trên hệ sinh thái của Dfinity. Distrikt thừa hưởng tất cả những yếu tố của mạng xã hội phi tập chung được nêu ở trên. Distrikt cho phép người dùng tương tác với nhau mà không chịu sự kiểm duyệt. Nền tảng này tạo điều kiện cho những nhà sáng tạo nội dung có thể kiếm ra tiền một cách công bằng theo giá trị họ tạo ra, mà không phải trả phí cho bên trung gian bất kì.

tong-quan-ve-distrikt-du-an-mang-xa-hoi-phi-tap-trung-tren-blockchain-tren-he-icp

Điểm nổi bật của Distrikt

  • Lấy người dùng làm trung tâm: Distrikt sẽ luôn lắng nghe phản hồi từ người dùng và cải thiện nền tảng dựa trên các nhu cầu đó.
  • Do người dùng quản lý: Khi tham gia vào Distrikt bạn sẽ có quyền tham gia vào việc quản trị và đưa ra các quyết định giúp dự án phát triển tốt hơn.
  • Do người dùng nắm quyền: Là một người dùng distrikt, bạn sẽ sở hữu mọi dữ liệu và thông tin danh tính của mình, không ai có thể thấy thông tin của bạn khi chưa được bạn cho phép.

Đội ngũ phát triển

Team phát triển dự án bao gồm 13 thành viên dày dặn về mặt kinh nghiệm cũng như kiến thức trong ngành blockchain và crypto.

tong-quan-ve-distrikt-du-an-mang-xa-hoi-phi-tap-trung-tren-blockchain-tren-he-icp

  • Aurel Iancu (Co-Founder): Aurel đã tham gia vào ngành công nghiệp blockchain từ những ngày đầu của dư án Ethereum và hiện là Giám đốc điều hành của Dokia Capital.
  • Andra Georgescu (Co-Founder): Andra là một doanh nhân đã làm việc với các công ty khởi nghiệp trong tám năm. đã tham gia vào thị trường blockchain vào năm 2017, sau đó cô ấy tham gia vào nhóm Dokia Capital hai năm trước.
  • Vidor Gence (Co-Founder và CTO): Vidor đã làm việc trong lĩnh vực blockchain hơn năm năm, nhưng trước đó anh ấy đã có kinh nghiệm làm một lập trình viên từ năm 13 tuổi.
  • Robert Turrall (Trưởng bộ phận Sản phẩm): Robert đã làm việc trong ngành CNTT hơn 35 năm, từng làm việc cho các công ty khởi nghiệp nhỏ và các tổ chức đa quốc gia lớn. Anh ấy đã làm việc trong lĩnh vực phát triển phần mềm, hỗ trợ, tiếp thị và bán hàng, huấn luyện và giúp các nhóm đạt được mục tiêu của họ và xây dựng các sản phẩm tuyệt vời.

Công nghệ

Đang cập nhật …..

Sản phẩm

Giờ đây, bạn có thể tải xuống ứng dụng di động distrikt và tận hưởng trải nghiệm trực quan hơn. Bạn sẽ tìm thấy ứng dụng distrikt trong App Store, CH Play.

Tài chính

Open Internet Foundation (OIF) đã kêu gọi được số tiền quyên góp là 6 triệu CHF ( 6.5 triệu USD) và 40.000 ICP được khóa lại trong 8 năm

Lộ trình phát triển

Đội ngũ phát triển vẫn đang liên tục cập nhật và xây dựng thêm các tính năng theo đúng như lộ trình đã được đề ra.

tong-quan-ve-distrikt-du-an-mang-xa-hoi-phi-tap-trung-tren-blockchain-tren-he-icp

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của Distrikt hiện tại là hầu hết các dự án về mạng xã hội được xây dựng trên blockchain như: Dscvr, Somee Social, Sosol, Subsocial,……

Đối tác hiện tại

Distrikt được hỗ trợ và duy trì bởi The Open Internet Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ. Open Internet Foundation được thành lập để phát triển các sản phẩm mở trên công nghệ blockchain.

Tokenomic

Distrikt sẽ có mã thông báo của riêng là DKT. DKT sẽ là một mã thông báo tiện ích cấp quyền quản trị của nền tảng distrikt và điều chỉnh các ưu đãi cho tất cả những người tham gia trong hệ sinh thái distrikt.

Không giống như hầu hết các dự án tiền điện tử khác, sẽ không có bán riêng lẻ mã thông báo DKT. Open Internet Foundation sẽ tiến hành một sự kiện gây quỹ công khai để tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả những người tham gia. Việc gây quỹ sẽ diễn ra vào đầu năm 2022.

Số tiền huy động được trong sự kiện này sẽ được OIF sử dụng để hỗ trợ, duy trì và đảm bảo sự phát triển và áp dụng hơn nữa của nền tảng distrikt. Hơn 60% mã thông báo sẽ được phân phối cho cộng đồng thông qua gây quỹ công khai, airdrop và tài trợ.

Cộng đồng

Kết luận

Distrikt sẽ là một nền tảng để hiện thực hoá giấc mơ Web3.0 ở mảng mạng xã hội. Distrikt trao cho người dùng quyền sở hữu thực sự của nội dung của họ và hơn nữa là cho phép người sáng tạo nội dung có thể độc lập cũng như tự chủ về mặt tài chính cũng như quyền sở hữu nội dung.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về dự án mạng xã hội Distrikt.

icons8-exercise-96