Tổng quan hệ sinh thái Terra (LUNA) và các mảnh ghép

Terra (LUNA) ra mắt vào tháng 1 năm 2018 để xây dựng một hệ thống thanh toán phi tập trung bằng cách sử dụng Stablecoin. Kể từ khi ra mắt, nó trở thành một trong những layer 1 Blockchain được sử dụng nhiều nhất của tiền mã hóa, cung cấp khả năng tương tác với nền kinh tế thế giới thực và hệ sinh thái tiền mã hóa rộng lớn hơn. 

Terra (LUNA) là gì?

Terra (LUNA) là một mạng lưới thanh toán tài chính phi tập trung xây dựng lại hệ thống thanh toán truyền thống trên blockchain. Nó sử dụng một giỏ các stablecoin được chốt bằng fiat, được ổn định theo thuật toán bằng tiền mã hóa gốc của nó là Luna (Native token), và phát triển cơ sở hạ tầng tài chính mở.

Tầm nhìn của Terra:

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng hàng loạt tiền mã hóa bằng cách tạo ra các tài sản kỹ thuật số có giá trị ổn định so với các loại tiền tệ fiat chính trên thế giới.

Thay thế chuỗi giá trị thanh toán phức tạp, bao gồm mạng thẻ tín dụng, ngân hàng và cổng thanh toán bằng một lớp blockchain duy nhất. Thông qua đó, nó có thể cung cấp cho các thương gia một khoản phí giao dịch rẻ hơn đáng kể, giúp họ tiết kiệm tiền có thể được tái đầu tư vào thứ khác.

Cùng với những hiệu quả mà Terra đã cung cấp các kênh thanh toán cho cả người bán và người tiêu dùng, Terra tiếp tục cung cấp các công cụ và cải tiến cơ sở hạ tầng một cách đều đặn cho nền tảng thiết lập một hệ sinh thái trung lập, phân tán và hoàn toàn minh bạch đáng tin cậy. Được củng cố thông qua việc áp dụng hàng loạt ban đầu cơ sở hạ tầng blockchain của Terra cung cấp năng lượng cho đối tác của mình, CHAI, cho đến nay đã có hơn 1,3 triệu người dùng.

Công nghệ nổi bật

Terra là một sổ cái phân tán các số dư tài khoản được duy trì bởi các trình xác thực. Những người xác nhận này tuân theo thuật toán Tendermint DPoS và bỏ phiếu cho các khối. Mã thông báo Luna là tài sản đặt cược gốc được giao thức Terra công nhận và đại diện cho sức mạnh khai thác, cấp quyền truy cập trình xác thực đặt cược của nó đối với phí giao dịch và phần thưởng của người khai thác, cho phép họ hưởng lợi từ việc tăng cường chấp nhận và phát triển của người dùng trong hệ sinh thái Terra.

Terra Core là một triển khai golang của Giao thức Terra và được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK, cung cấp một khuôn khổ mạnh mẽ để xây dựng các blockchain chạy trên đỉnh Giao thức đồng thuận Tendermint.

Mạng Terra cung cấp một hệ sinh thái gồm các stablecoin (một họ các stablecoin được gắn với danh sách ngày càng tăng của các loại tiền tệ fiat) và mã thông báo khai thác, Luna, đóng vai trò như một cơ chế quản trị, công cụ hấp thụ biến động và phần thưởng thu được thông qua khối lượng giao dịch và seigniorage (chi phí phát hành tiền).

Các stablecoin Terra đạt được sự ổn định thông qua phần thưởng khai thác nhất quán với việc ký hợp đồng và mở rộng nguồn cung tiền. Nếu hệ thống phát hiện ra rằng giá của đồng tiền Terra đã lệch khỏi mức chốt của nó, hệ thống phải áp dụng các áp lực để bình thường hóa giá. Giống như bất kỳ thị trường nào khác, thị trường tiền tệ Terra tuân theo các quy tắc đơn giản của cung và cầu đối với một loại tiền tệ được chốt.

Lộ trình phát triển

Columbus 1: Tháng 4 năm 2019: Khởi chạy Mainnet.

Columbus 2: Tháng 6 năm 2019: Oracle được nâng cấp.

Columbus 3: Tăng phần thưởng đặt cược cho LUNA, quyền quản trị trên chuỗi đối với LUNA, cải thiện an ninh mạng (tăng hình phạt, xử phạt do sơ suất), tăng tính mạnh mẽ của oracles và swap.

Thông tin về tiền mã hóa Luna Terra

LUNA được sử dụng để:

Sử dụng để đúc Terra stablecoins, bình ổn giá stablecoin và thanh toán phí cho việc phát hành và đốt Stablecoins.

Stake và nhận phần thưởng: Một phần phí giao dịch sẽ chuyển đến cho những người đang sở hữu LUNA thông qua stake.

Trả phí giao dịch

Bỏ phiếu cho những thay đổi về phí, nâng cấp…

Chi tiết về Luna token:

Blockchain: Terra

Contract: 0x92bF969865c80EDa082FD5D8b4E28da4d58e1C3a

Token type: Utility, security

Total Supply: 1,000,000,000 $LUNA

Circulating Supply: 410,000,000 $LUNA

Các mảnh ghép hệ sinh thái Terra

AMM/ DEX

 • Loop Markets – Multichain Dex trên Terra
 • Terraswap – AMM/ Dex trên Terra, lấy ý tưởng của Uniswap kết hợp với smart contract để để giao dịch các tài sản on-chain hệ sinh thái Terra
 • Astroport – AMM trên Terra đóng vai trò giao dịch giữa Anchor, Mirror và lớn hơn là cả hệ sinh thái Terra
 • Local Terrra – P2P marketplace cho các tài sản Terra

Lending

 • Anchor Protocol – một giao thức tiết kiệm cung cấp lợi suất biến động thấp trên tiền gửi stablecoin Terra
 • Mars Protocol – hoạt động như ngân hàng, tuy nhiên minh bạch, mã nguồn mở, không giám sát và do cộng đồng quản lý

Yield Farming

 • Apollo DAO – Nền tảng quản lý yield (lợi nhuận) do cộng đồng xây dựng
 • Spectrum Protocol – Nền tảng tối ưu hóa yield đầu tiên trên hệ sinh thái Terra, tự động kết hợp và tự động staking phần thưởng Mirror, Anchor và Pylon
 • Ngoài ra còn có Kinetic Money, Sandclock,…

Launchpad

StarTerrra – gamified launchpad đầu tiên với sự kết hợp độc đáo giữa các giải thưởng được đảm bảo và dựa trên xổ số.

Insurance

 • Risk Habor – một giao thức thuật toán, minh bạch và không thiên vị giúp loại bỏ nhu cầu về người trung gian đáng tin cậy. Nhằm bảo vệ số vốn của người dùng DeFi chống lại các vụ hack hợp đồng thông minh
 • Unslashed Finance – một giao thức bảo hiểm phi tập trung bao gồm tất cả các rủi ro phổ biến đối với tài sản tiền mã hóa. Unslashed tạo khả năng thanh khoản gần như tức thì cho người mua bảo hiểm và người bảo lãnh rủi ro, đảm bảo tính thế chấp liên tục và đảm bảo tính minh bạch thông qua quy trình khiếu nại không thiên vị.
 • Ngoài ra có các dự án bảo hiểm như Bridge Mutual, Nexus Mutual, Insurace,…

Infrastructure/ Data

 • Bison Trails – Cơ sở hạ tầng cho doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái
 • Alchemy – Nền tảng phát triển blockchain hàng đầu thế giới

Synthetic Assets

 • Altered Protocol – giao thức có thể thay đổi hoặc mở rộng nguồn cung trên Terra
 • Mirror Protocol – một giao thức DeFi cho phép nhân bản tài sản (mirrored assets) (mAssets): tài sản tổng hợp (synthetic assets) cho phép các nhà giao dịch tiếp xúc giá với tài sản trong thế giới thực bằng cách phản ánh hoạt động giá của nó trên chuỗi.

Wallet

 • Oxis – Ví non-custodial cho người dùng, không có phí phát sinh, không thủ tục
 • Bitkeep Wallet – một ví tài sản kỹ thuật số phi tập trung được thiết kế để cung cấp cho người dùng dịch vụ one-stop chuyên nghiệp, hỗ trợ quản lý đa ví, kết nối tài sản giao dịch và cho vay cũng như thanh toán,…
 • Monedero – ví đầy đủ chức năng như nhận gửi, giao dịch dành cho người dùng Tây Ban Nha
 • Mirror Wallet – đầu tư và giao dịch các tài sản crypto và Mirror, được bảo mật với các tùy chọn Face ID, Touch ID,..

Saving/ Payment

 • Pylon Protocol – bao gồm một bộ sản phẩm tiết kiệm và thanh toán trong DeFi được xây dựng dựa trên các giao thức mang lại lợi nhuận ổn định bao gồm Anchor Protocol để cung cấp các dịch vụ được hỗ trợ bởi tiền gửi của người dùng
 • Solidefi – nền tảng đầu tư kỹ thuật số toàn cầu bao gồm cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số và crypto
 • Orion Money – Ngân hàng cross-chain stablecoin
 • Và còn có các dự án khác như Astra, Kash, Kado, Artemis Protocol,…

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của Luna:

Tổng kết

Tuy hệ sinh thái DeFi Terra tương đối nhỏ nhưng cũng đã phát triển các mảnh ghép quan trọng thời gian qua như AMM, Dex, Lending,…

Hãy cùng theo dõi sự phát triển của Terra (LUNA) trong thời gian tới tại Học Viện Đầu Tư Tài Chính nhé.

icons8-exercise-96