Tổng quan hệ sinh thái Optimism – Layer 2 trên Ethereum

Optimism là gì?

Optimism là một dự án layer 2 cho Ethereum bao gồm 3 thành phần chính:

 • Ethereum mainnet: Nền tảng bảo mật gốc Layer 1 của Optimism.
 • Optimistic Rollup: Cốt lõi cho khả năng mở rộng của Optimism.
 • Optimistic Virtual Machine (OVM): Máy ảo tương thích với Ethereum, giúp các dự án hoạt động như đang ở trên L1 Ethereum. Đây là môi trường chạy các smart contract của Ethereum, bởi vậy OVM có thể coi như là EVM với khả năng mở rộng tốt hơn rất nhiều, giúp xử lý một lượng lớn smart contract trong cùng một thời điểm nhất định.

tong-quan-he-sinh-thai-optimism-layer-2-tren-ethereum

Điểm nổi bật của Optimism

Các đặc tính nổi bật của Blockchain của Optimism bao gồm:

 • Trải nghiệm giao dịch: với tốc độ xử lý nhanh, phí gas sẽ được giảm từ 10-100 lần so với gas hiện tại.
 • Thuận tiện cho việc mở rộng, scale và triển khai Dapp: Hỗ trợ hoàn toàn EVM, các Ethereum dapp hay các Dapp ở các hệ sinh thái có tương thích EVM khác có thể được chạy trên layer 2 chỉ với vài dòng code.
 • Bảo mật: L2 vẫn giữ được mức độ bảo mật nghiêm ngặt của Layer 1 Ethereum.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của Optimism (30/3/2022):

 • Tổng số địa chỉ ví riêng biệt: 311,000.
 • Số các dự án đang chạy trên Optimism: 97 dự án.
 • Phí giao dịch swap trên Uniswap: 1.25 đô.
 • Phí giao dịch swap trên Uniswap cao điểm: 30 đô.
 • Phí chuyển token trên mạng lưới: 0.9 đô.
 • Phí chuyển token trên mạng lưới cao điểm: 20 đô.
 • Triển khai Dapps không cần cấp quyền: Có.

Bạn có thể xem thêm các thông số của nền tảng tại đây.

Các mảnh ghép trên Optimism

Hiện tại, hệ sinh thái Optimism đã có mức TVL 430 triệu đô, và mức TVL này đang tăng đều theo thời gian, cho thấy dòng tiền mới chỉ có vào mà chưa có ra. 

DEX

Hiện tại, trên hệ sinh thái Optimism có các sàn giao dịch phi tập trung bao gồm:

 • Uniswap V3: Uniswap V3 là một trong những ứng dụng đầu tiên được đưa lên Optimism, với cộng đồng vô cùng ủng hộ việc phát triển Dapps trên L2 này.
 • ​​Rubicon: Một sàn DEX sử dụng cơ chế orderbook. TVL của ứng dụng đang chỉ ở mức 4.5 triệu đô, ứng dụng có rất ít thanh khoản.
 • 1Inch: 1Inch có rất nhiều protocol, bao gồm Aggregator, Liquidity Pool và Governance, nhưng chỉ có protocol Aggregator là hoạt động trên Optimism. Tuy nhiên, bởi trên Optimism mới chỉ có sự hoạt động của sàn DEX có liquidity duy nhất là Uniswap, vậy nên 1Inch cũng chỉ có một nguồn swap duy nhất là Uniswap.
 • Curve Finance: Sàn DEX cho stablecoin lớn nhất thị trường cũng phát triển trên Optimism.

Hiện tại, chỉ có Uniswap V3 là DEX duy nhất trên Optimism có lượng thanh khoản đáng kể. Về TVL, hiện tại có 39 triệu đô TVL trên Uniswap – một con số tương đối khiêm tốn đối với sàn DEX top đầu. Cộng đồng Uniswap cũng vô cùng thích thú và ủng hộ sự mở rộng của Uniswap lên Optimism, nên có thể Uniswap V3 sẽ sớm có các incentives cho người dùng trên nền tảng này.

Hiểu về Uniswap V3: Tích hợp Arbitrum & Optimism mở rộng quy mô L2

Curve Finance cũng chỉ có 500 ngàn đô trên nền tảng này, mà mong đợi trong thời gian tới dòng tiền sẽ đổ vào hệ sinh thái nhiều hơn.

Derivatives/ Options

Hệ sinh thái Optimism có các mảnh ghép Derivatives/ Options sau:

 • Synthetix: Synthetix là một trong những ứng dụng đầu tiên hoạt động trên Optimism. Sự hoạt động của Synthetix trên Optimism mang tới sự hoạt động của một stablecoin lớn trong thị trường trên Optimism – sUSD. TVL hiện tại của dự án đang ở mức 173 triệu đô.
 • Lyra: Một ứng dụng options được build native trên Optimism. TVL của giao thức này trên Optimism là 40 triệu đô.
 • Kwenta: Một ứng dụng cho phép trade tài sản thế giới thật và các tài sản phái sinh on-chain, được xây dựng trên Synthetix. Hiện tại, các tài sản phái sinh đang được hỗ trợ là sUSD, sETH, sBTC, sLINK.

Hiện tại, ứng dụng có TVL lớn nhất trong mảng này là Synthetix với 173 triệu đô. Tuy nhiên, sự thống trị của Synthetix trong mảng này là vô cùng rõ ràng, bởi tất cả các protocol khác trong hệ hiện tại đều phụ thuộc vào các tài sản sToken mà dự án phát hành: sUSD, sETH, sBTC, sLINK.

Bạn có thể thấy, Synthetix đang có lợi thế đi đầu của sector này không chỉ ở việc họ lên Optimism sớm, mà còn ở việc họ có một hệ sinh thái các protocol phụ thuộc vào và phát triển trên sản phẩm của họ. Nếu các ứng dụng derivatives khác phát triển sau, chắc chắn họ sẽ không thể có lợi thế như Synthetix, bởi việc có các sản phẩm phát triển trên mình và có hệ sinh thái sản phẩm như Synthetix là không hề nhanh chóng.

Bridge

Hệ sinh thái Optimism có các giải pháp cầu nối sau tới hệ:

 • Optimism Gateway: Bạn chỉ có thể chuyển ETH từ L1 lên Optimism bằng Optimism Gateway. Bởi vậy, đây là bridge chính để chuyển native ETH.

Mình cũng sử dụng Optimism Gateway để đưa fund từ L1 lên Optimism, đưa ETH lên vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên, khi rút fund ra khỏi Optimism thì tốn khá nhiều thời gian, vậy nên khi rút fund bạn nên sử dụng hai loại bridge còn lại như Hop Exchange và Celer Bridge.

 • Hop Exchange: Đây là một lựa chọn để bạn đưa ETH và 3 loại stablecoin USDT, USDC, DAI từ Ethereum, Arbitrum, xDAI, Polygon lên Optimism và cũng như rút fund ra.
 • Celer Bridge: Chiếc bridge kết nối Optimism với các hệ bao gồm Ethereum, BSC, Polygon, xDAI, Avalanche, Fantom,… bạn có thể sử dụng chiếc bridge này để đưa các loại stablecoin, ETH hay một số token lên trên Optimism.
 • Các bridge khác đã tích hợp hệ sinh thái như Across, Synapse Protocol, Teleportr, LayerSwap, Orbiter, Poly Network.

Có thể thấy, cơ sở hạ tầng về mặt cầu nối trên hệ tương đối đầy đủ. Bản thân trải nghiệm thì với các bridge này đều tốt và không gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Bởi vậy, dòng tiền đã có thể ra vào hệ sinh thái này một cách dễ dàng, tạo điều kiện để phát triển hệ sinh thái Optimism.

Cơ sở hạ tầng

Hệ sinh thái Optimism đã có các mảnh ghép cơ sở hạ tầng sau:

 • Chainlink: Oracle lớn nhất đã có mặt trên Optimism, để bắt đầu cung cấp dữ liệu cho các Dapp trên hệ sinh thái.
 • OG Gnosis Multisig: Mảnh ghép cơ sở hạ tầng cho phép tạo multisig trên hệ Optimism.
 • Các mảnh ghép cơ sở hạ tầng khác bao gồm: QuickNode, Tenderly, Get Block, Alchemy, Infura, Dune Analytics và Rari Capital Nova… với nhiều tính năng như cung cấp API và các công cụ cho nhà phát triển trên Optimism.
 • Etherscan: Blockchain Explorer của Optimism.
 • The Graph: Index protocol trên Optimism.
 • Aelin: Một dự án fundraising platform trên hệ Optimism được xây dựng bởi founder của Synthetix.

Optimism đã có tương đối đầy đủ các mảnh ghép cơ sở hạ tầng để giúp các Dapps trên L2 này phát triển.

Dự phóng

Hiện tại, hệ sinh thái Optimism đang ở bước đầu hoàn thiện. Thời gian tới, cần phải xem các động thái thu hút dòng tiền của hệ sinh thái này, từ đó mới có thể cạnh tranh với các layer 2 khác đang vô cùng mạnh như Arbitrum, hay các layer 1 khác.

Hơn nữa, khi phí gas trên Layer 1 ngày càng tăng cao, các protocol cũng có xu hướng phát triển và thử nghiệm các tính năng mới của sản phẩm trên các giải pháp bớt đắt đỏ hơn như Arbitrum, Optimism hay Polygon,… (ví dụ như Abracadabra trên Arbitrum). Bởi vậy, Optimism cũng có thể là mảnh đất màu mỡ cho sự sáng tạo của các Dapps. Hiện tại, team đang có TVL cao nhất, cũng là team build mạnh mẽ nhất trên Optimism là hệ sinh thái sản phẩm của Synthetix.

tong-quan-he-sinh-thai-optimism-layer-2-tren-ethereum

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, giúp bạn đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Optimism, hiểu về tình hình các mảng trên Optimism và biết rằng nên đầu tư thời gian tìm kiếm cơ hội ở các mảng nào.

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ và chịu trách nhiệm trước mọi quyết định đầu tư của mình.

Source: Coin98 Insights

>> Channel cập nhật thông tin Crypto mỗi ngày, tại đây.

icons8-exercise-96