Tổng quan các DEX trên Solana

Thanh khoản là một trong những điểm mọi nhà đầu tư luôn cần phải xem xét khi nghiên cứu và phân tích bất kỳ DeFi Ecosystem nào. Trong DeFi ecosystem của Solana,  hãy cùng xem xét tổng quan về các Dex: Serum DEX, Serum AMM, Raydium.

Serum Dex – Dex Orderbook

Serum Dex là sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên Solana blockchain. Serum Dex sử dụng kiến trúc Orderbook tương tự các sàn Cex.

Theo dữ liệu hiện tại, Serum Dex List 36 Crypto Assets với 64 cặp giao dịch, cặp có khối lượng giao dịch cao nhất là BTC/USDC, Token có khối lượng giao dịch nhiều nhất là nhóm Stablecoin (USDC, USDT).

Trong 3 tháng gần nhất, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của Serum Dex giao động từ 4 – 20M.

Con số trên đã tăng đáng kể tính từ lúc ra mắt vào tháng 9/2020, khi đó khối lượng giao dịch hàng ngày giao động từ 500K – 2M.

Serum Swap – AMM từ Serum

Serum Swap là một AMM đơn giản được lấy ý tưởng từ Uniswap. Nó được xây dựng Solana để tận dụng điểm mạnh từ nền tảng này (nhanh và phí rẻ).

Theo dữ liệu hiện tại, Serum Swap List 10 Crypto Assets với 29 cặp giao dịch, Token có khối lượng giao dịch nhiều nhất là SRM, USDC và SOL.

Mặc dù khối lượng giao dịch của Serum Swap không có sự giao động rõ ràng. Nhưng nhìn chung, chúng có có xu hướng tăng lên theo thời gian.

TVL của Serum Swap giao động từ 6 – 10M. Kết hợp TVL với Volume giao dịch, chúng ta có thể tính được hiệu quả sử dụng vốn tương đối của Serum Swap (Hiệu quả sử dụng vốn được tính bằng thương giữa khối lượng giao dịch và thanh khoản thị trường – Volume/TVL).

Con số tính được dao động tầm 0.25 – 0.42 (Ở Uniswap, Sushiswap và Pancake dao động tầm 0.2 – 0.3).

Hiệu quả sử dụng vốn có thể xem là một yếu tố quan trọng trong thị trường crypto, một AMM có hiệu quả sử dụng vốn thấp có nghĩa là cơ cấu danh mục tài sản chưa được tối ưu để thu được lợi nhuận. Nhìn theo góc độ này thì Serum Swap đang làm không quá tệ khi so sánh với các AMM hàng đầu khác.

Raydium AMM

Tương tự Serum Swap, Raydium AMM có thiết kế tương tự Uniswap. Nó được xây dựng trên Solana cho phép giao dịch nhanh hơn, phí thấp hơn đáng kể và khả năng mở rộng sau này khi có nhu cầu.

Điểm khác nhau chính yếu là Raydium kéo thanh khoản từ Liquidity Pool về Orderbook của Serum Dex để đạt được hiệu ứng Sharing thanh khoản từ đó đạt được mục tiêu thanh khoản tốt hơn.

Bằng cách kết hợp với các Incentive hợp lý (Liquidity Mining), Raydium đang là AMM có TVL cao nhất trên Solana (TVL 161M) nhưng Volume giao dịch trung bình mỗi ngày của Raydium cũng khá ít chỉ tầm 6 – 10M.

Với số liệu ở trên, chúng ta tính được hiệu quả sử dụng vốn tương đối của Raydium AMM, con số này khá thấp (0.04 – 0.07) khi so với các AMM khác.

Tổng quan về Dex trên Solana

Ngay cả khi thị trường đã phát triển lên hàng tỷ USD như hiện nay, người dùng thực sự rất ít.

Mọi người tham gia vì các phần thưởng đi kèm. Nếu các dự án không có hoặc tước bỏ các khoản thưởng đi kèm thì nền tảng của họ sẽ không có nhiều hấp dẫn trong mắt người dùng.

Dĩ nhiên, các dự án lớn họ thừa biết việc này nên lý do đằng sau thường là, họ chưa sẵn sàng triển khai hoặc chưa muốn triển khai.

Trong trường hợp chung của Dex trên Solana, họ chưa sẵn sàng triển khai, có thể là tập trung tài nguyên vào việc phát triển các Core của DeFi trên hệ sinh thái của mình. Khi mọi thứ sẵn sàng, tất cả sẽ lên rất nhanh, đặc biệt là mảng Dex.

Kết luận

Nhìn chung, hệ sinh thái Solana còn rất sơ khai, các Dapp trong các Sector quan trọng còn đang trong giai đoạn đang phát triển. Riêng về mảng Dex, hầu như tất cả chúng đều chưa triển khai các Incentive cho Users (ngoại trừ Raydium).

Nếu bài viết này mang lại giá trị hãy chia sẻ đến mọi người cùng biết đến.

Thân ái!

icons8-exercise-96