Tokenomics của ApeCoin gây tranh cãi về vấn đề tập trung hóa

Với sự ra mắt gần đây của ApeCoin (APE), các câu hỏi về tokenomics của đồng coin này đã được đặt ra. Điều này khiến nhiều người tự hỏi rằng liệu đây có thực sự là một cơ sở hạ tầng phi tập trung hay không.

Tuần trước, Yuga Labs đã công bố cho ra mắt ApeCoin, một mã thông báo mà theo công ty là sẽ được sử dụng trong các ứng dụng giải trí và chơi game trong tương lai. Tổng cộng đã có 1 tỷ ApeCoin được phát hành thông qua một đợt airdrop trong sự kiện ra mắt này.

Theo CoinMarketCap, chỉ trong vòng 24 giờ, $APE có khối lượng giao dịch hơn 9.2 tỷ USD. Đồng tiền đặc biệt này đã mang lại cho những người nắm giữ một sự ảnh hưởng nhất định và quyền biểu quyết đối với Bored Ape DAO. Đây sẽ là nơi DAO sẽ sử dụng blockchain để cho phép và lưu trữ lại các phiếu bầu đối với các quyết định liên quan đến cách điều hành cộng đồng Bored Ape, cũng như vai trò trung tâm của Yuga Labs. khi tiến tới thế giới metaverse.

NFT BAYC

Tuy nhiên, đã có một số tranh cãi đằng sau tiền điện tử mới, bắt đầu từ những lo ngại về quy định. Vì cách mã thông báo được ra mắt và tung ra gần giống với cách một dự án sẽ ra mắt trên sàn giao dịch chứng khoán.

Sự phân quyền ApeCoin DAO này là “có thật” hay chỉ là ngụy tạo?

Mặc dù nhìn chung thì khi giới thiệu ApeCoin và DAO của nó, ApeCoin DAO dường như có những tiêu chí phù hợp với sự phân quyền. Nhưng khi xem xét kỹ hơn về việc phân phối một tỷ mã thông báo, thì nó lại cho thấy rằng nó có thể chỉ tập trung hơn vào tay của một số người cụ thể.

Theo trang web chính thức của DAO, 15% mã thông báo sẽ được airdrop cho những người nắm giữ NFT của Bored Apes (BAYC) và Mutant Apes. Với riêng Yuga Labs cũng nhận được cùng một lượng mã thông báo có sẵn cho những người nắm giữ NFT của nó.

tokenomics-cua-apecoin-gay-tranh-cai-ve-van-de-tap-trung-hoa

Ngoài ra, những người sáng lập công ty NFT sẽ nhận được 8% trong tổng số. Trong khi đó các đối tác ra mắt như công ty đầu tư mạo hiểm Andressen Horowitz và nhà phát triển trò chơi Animoca Brand sẽ nhận được 14%. Phần còn lại của số coin này sẽ được chia cho Jane Goodall Legacy Foundation, tổ chức sẽ nhận được 1% và kho bạc DAO, tổ chức sẽ có 47% còn lại.

Vì số lượng mã thông báo được nắm giữ sẽ xác định trọng lượng của các phiếu bầu trong các quyết định quản trị, điều này để lại rất nhiều khoảng trống cho việc tập trung hóa.

icons8-exercise-96