Trải lòng sau 2 năm, tôi chọn đầu tư tài chính dài hạn

Ai trong chúng ta cũng có rất nhiều những lựa chọn, và chúng ta luôn là người chủ động trong tất cả những lựa chọn của mình. Ở mỗi thời điểm, những sự lựa chọn của chúng ta sẽ khác nhau, nó phụ thuộc vào trải nghiệm, tư duy và sự hiểu biết của mình. Không thể phủ nhận rằng, ở một lúc nào đó, trong cuộc đời mình sẽ có những lựa chọn sai, nhưng đừng vì đó mà vằn vặt chính mình, bởi những bài học từ sai lầm sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn nếu biết trân quý chúng.

 

toi-chon-dau-tu-tai-chinh-dai-han

Tại sao mình lựa chọn đầu tư tài chính dài hạn?

Quay lại câu chuyện của mình, mình đã từng suy nghĩ và xem việc đầu tư tài chính như một công việc nhất thời, không lâu dài, đơn thuần vì lúc đó tầm nhìn của mình hạn hẹp, mình chưa thật sự hiểu về việc đầu tư, càng không thể biết những giá trị từ việc đầu tư tài chính dài hạn mang lại cho mình to lớn như thế nào. Mua rồi bán, bán rồi mua, ăn được mấy con sóng nhỏ rồi nghĩ mình giỏi,…lúc FOMO bay vào mua đỉnh, thị trường Fud lo sợ vội bán đáy,…..nhìn lại chẳng khác gì con bạc.

Mình đã từng chứng kiến rất nhiều câu chuyện, mua 1 đồng coin tiềm năng quên nó đi 2 năm sau nhân 1000 lần từ 1 người chị tên H, quá khứ của BTC – BNB – ETH, rồi câu chuyện của Solana – sideway rồi giảm, giảm rồi sideway hơn 1 năm để đạt ATH ~ $259 ngày 7/11/2021,…tất cả những câu chuyện mình nghe được đều nhấn mạnh cụm từ “đầu tư tài chính dài hạn”, nhưng biết là một chuyện, hiểu và áp dụng được hay không lại là 1 chuyện hoàn toàn khác. Thế nên mới có câu “cùng 1 bài học, cùng 1 người dạy nhưng sự thành công của các trò là khác nhau”.

Nếu hỏi mình đầu tư ngắn hạn có kiếm được tiền hay không thì vẫn có nha, nhưng phải có kỹ năng và kiến thức để mua vùng mua tốt và chốt lời đúng thời điểm, điều quan trọng hơn nữa là mua đúng coin. Với người đầu tư ngắn hạn bạn phải nhận định rõ coin bạn mua thuộc nhóm nào: Coin tiềm năng thì cần thời gian để phát triển, coin top thì giá đã cao vùng mua không còn đẹp phải đợi sóng hồi và thời gian để tăng, coin lowcap hay hidden gem thì cần phân tích và kỹ năng để chọn vùng mua, thoát hàng và chấp nhận rủi ro cao,… Chung quy lại, bạn chấp nhận cái gì sẽ là yếu tố quyết định bạn chọn điều gì.

 

toi-chon-dau-tu-tai-chinh-dai-han

Việc bạn mua 1 đồng coin tốt giống như bạn chọn lọc được 1 giống cây tốt trong hàng trăm hàng ngàn hạt giống khác cùng loại, bạn gieo xuống, chăm sóc và chờ ngày nó đơm hoa kết trái, trái đủ chất đủ lượng thì phát triển và thu hoạch, nếu phải dùng từ ngữ cho trường hợp này thì từ “quá trình” là phù hợp nhất. Một dự án tiềm năng cũng có thể ví như 1 mảnh đất bất động sản bạn mua, nó cần 1 bản thiết kế, nguồn tiền, nhân lực và xây dựng, xây dựng khánh thành thành công thì marketing để quảng bá đến nhà đầu tư và điều này quyết định đến doanh thu của dự án, sự quan tâm của cộng đồng cũng là 1 trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của dự án, nghĩ sơ sơ thì bạn có thể nhìn được bức tranh tổng quan và thông điệp truyền tải ở đây là “thời gian”

Nói đến coin tiềm năng và tiêu chí để đánh giá mình đã có bài viết chia sẻ về điều này, các bạn có thể tham khảo bài viết đó tại đây. Khi bạn nhìn thấy ai đó đang ngồi dưới bóng mát thì hãy nghĩ rằng “để có bóng mát như ngày hôm nay, họ đã gieo trồng từ rất lâu rồi”,…và từ rất nhiều bài học trên mình lựa chọn đầu tư tài chính dài hạn, mình lựa chọn và xây dựng 1 tầm nhìn dài hạn, ăn trọn con sóng chứ không đơn thuần là lướt qua và chìm nghỉm trong các con sóng nhẹ. 

Tuy nhiên, làm gì thì cũng có 2 mặt, có cơ hội và lợi nhuận thì cũng có những rủi ro và mất mát, điều quan trọng là mình hiểu và mình chấp nhận đánh đổi, mình đã nghe qua ở đâu đó câu nói sự lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, chỉ cần 1 lần chọn đúng nó đã hơn 10 lần chúng ta nỗ lực. Nỗ lực vào 1 việc không phù hợp thì cái giá phải là “đánh mất thời gian” nhưng an ủi lại chúng ta được “bài học”. Nhưng “thanh xuân có đôi lần mà hửng hờ”, “thời nhiệt huyết của tuổi trẻ có bao lần mà hoài phí”, lựa chọn đúng, phấn đấu nỗ lực với lựa chọn của mình sẽ giúp bạn đỡ chông gai hơn.

 

toi-chon-dau-tu-tai-chinh-dai-han

Lời kết

Đây là những chia sẻ cá nhân, qua nhiều lần lỡ những cơ hội, lạc những chiến đò mà đúc kết ra được. Dù mình vẫn còn mới chưa tham gia thị trường lâu, nhưng mình nghĩ những chia sẻ của mình có thể giúp được các bạn mới tham gia thị trường Crypto, có nhiều hơn 1 lựa chọn – 1 là ngắn hạn, 2 là đầu tư tài chính dài hạn. Chúc bạn đầu tư tâm an, lạc quan trước những biến động.

>> Xem thêm: Chiến lược đầu tư Crypto cho người mới.

>> Xem thêm: Được và mất sau 2 năm đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Lời khuyên cho người mới học đầu tư Crypto.

icons8-exercise-96