Tips giúp người mới vào thị trường crypto vượt qua tâm lý tiêu cực

Với việc đầu tư trong thị trường crypto, thì học kiến thức dễ hơn nhiều so với việc quản lý cảm xúc và tâm lý của bản thân.

Kiến thức thì có thể tích lũy dần, học chọn lọc cái mình cần thay vì cái gì cũng học.

Nhưng tâm lý thì nó thuộc về phần tự nhiên của mỗi người, mỗi hoàn cảnh khác nhau, trí tuệ khác nhau, nhận thức khác nhau, sự kỳ vọng khác nhau, nền tảng về kinh tế và sức chịu đựng cũng khác nhau, vì thế tâm lý khi ra những quyết định đầu tư và giao dịch cũng bị chi phối bởi nhiều yếu tố nhưng chung quy lại cũng có những quy luật chung về tâm lý, lớp người này rồi lớp người khác có lẽ vẫn không thay đổi.

Tips giúp người mới vào thị trường crypto vượt qua tâm lý tiêu cực
Tips giúp người mới vào thị trường crypto vượt qua tâm lý tiêu cực

Khi gặp một chuyện không như ý, tâm lý cảm xúc của chúng ta sẽ phản ứng tiêu cực. Đặc biệt với thị trường crypto thì lại càng dữ dội hơn gấp bội khi nhìn thấy tài khoản của mình giảm theo tình hình của thị trường, tham bao nhiêu thì càng sợ hãi bất an bấy nhiêu, sợ rút dần về con số 0, nó không dễ chịu chút nào.

Rất nhiều phản ứng của cảm xúc khiến ta lu mờ về lý trí đến mức độ phóng đại nó lên, tự trách bản thân và rơi vào khủng hoảng nếu số tiền thua lỗ lớn, nhất là đối với nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong chuyện này.

Ai vào thị trường này rồi cũng sẽ trải qua những giai đoạn như vậy và hãy cố gắng vượt qua với 2 bước, ổn định tâm lý bằng cách gạt các suy nghĩ phóng đại, để có cái nhìn đa chiều và thứ hai là xem xét lại những gì đã trải qua để rút ra bài học cho những lần sau.

Ổn định tâm lý

Có một điểm chung trong tâm lý con người là rất hay phóng đại nỗi khổ, sự tiếc nuối, những điều không như ý của mình lên. Có lẽ vì thế nên có câu đời là bể khổ, nghèo khổ đã đành nhưng giàu cũng khổ luôn vì ai cũng có những điều không như ý và cũng tập trung vào điều đó.

Trên thực tế thì không ai không từng thất bại mà làm được điều gì đó cả, thậm chí còn gặp thất bại nhiều lần. Càng thành công lớn, tức là càng phải chọn việc khó và lẽ dĩ nhiên nguy cơ thất bại lại càng cao.

Người không thất bại có lẽ là người chọn chả làm gì, mà có lẽ đó là không thất bại theo 1 nghĩa hẹp, chứ chả làm được gì thì cũng là một dạng thất bại rồi.

Điều khác nhau là cách đối mặt với thất bại. Đa phần thì sẽ rên rỉ về nỗi đau, tiếc nuối mà ước lúc đó là đã làm khác đi, chán nản đến mức chả muốn làm gì.

Người thành công thì sẽ chọn chấp nhận thất bại đó, phân tích nó để rút ra bài học và coi nó là 1 nấc thang để tiếp tục tiến lên phía trước.

Bạn không thể nào mong đạt được thành công mà mỗi khi gặp thất bại lại nản lòng không chịu được.

Edison từng làm thí nghiệm đến cả chục ngàn lần trước khi thành công. Câu nói của ông “Tôi chưa thất bại, tôi chỉ tìm ra 10,000 cách không làm được mà thôi”.

Warren Buffet cũng từng thất bại nhiều lần, ví dụ trong deal mua Berkshire Hathaway -1 nhà máy dệt đang kinh doanh đi xuống để rồi chọn đạp lên thất bại mà biến nó thành một công ty đầu tư hàng đầu.

Elon Musk, 3 lần phóng tên lửa thất bại khiến Space X cận kề phá sản.

Sau những chặng phát triển, bạn sẽ nhận ra những quyết định ngớ ngẩn trước đây của chính mình, và phải thừa nhận là những điều trước đó xảy ra là tiền đề cho những thành quả sau này cả về vốn lẫn kinh nghiệm.

Nếu tập trung quá nhiều vào 1 sự việc không như ý, bạn sẽ thấy nó khủng khiếp như muốn nuốt chửng lấy bạn, khiến bạn chán nản.

Nhưng nếu nhìn xa ra hơn, và sau này nhìn lại bạn sẽ thấy đó cũng chỉ là 1 vấn đề nho nhỏ trong chuỗi các sự kiện trong cuộc đời này mà thôi.

Xem xét lại bản thân

Hãy xem xét lại bản thân sau những lần vấp ngã. Thực tế là thất bại không phải là mẹ của thành công, chỉ có việc nhìn nhận lại thất bại để rút kinh nghiệm mới là tiền đề cho thành công mà thôi.

Tuy vậy sau những lần thất bại thì việc ý thức về mức độ rủi ro của thị trường sẽ nhạy bén hơn, luôn có những cái khó mới và sợi dây kinh nghiệm vẫn sẽ kéo dài, khó mà hết hẳn được, đặc biệt là ở vấn đề kiểm soát tâm lý của bản thân. Có những vấn đề tâm lý cần phải xem xét lại: 

Tâm lý hi vọng

Nhiều nhà đầu tư hoặc giao dịch thay vì nhìn vào sự thật hiển thị trên lực nến trên chart của thị trường thì lại chỉ tập trung vào việc hi vọng. Khi bạn hi vọng 1 điều gì đó xảy ra, bạn sẽ chỉ nhìn thấy và đi tìm kiếm được những lý do để tự chứng minh cho điều mà bản thân muốn tin. Từ đó càng tin vào điều mà bản thân muốn tin dẫn đến việc không nhìn thấy hoặc làm lơ trước những điều sự thật đang diễn ra trong thị trường này. Thành thật và nhìn thấu bản thân là điều không hề dễ.

Tâm lý ăn thua muốn gỡ sớm

Tâm lý này có thể dẫn đến hành động như trung bình giá xuống hay bắt đáy vội vàng. Khi đã có 1 quyết định sai, tốt hơn hết là thu mình lại quan sát tình hình thị trường, và không tiếp tục bất cứ hành động gì vì sau đó thường tâm lý quyết định rất cảm tính.

Tâm lý đổ lỗi

Tìm kiếm một tác nhân nào đó cho kết quả của mình kiểu như thị trường quá vô lý hay tại hôm đó bận mới không kịp đặt lệnh…. Tâm lý đổ lỗi rất thường xảy ra vì tâm lý tự nhiên của con người luôn chỉ muốn nhận thành công về cho mình và thất bại là do nguyên nhân khách quan. Nhưng nếu bạn không nhìn vấn đề từ phía mình thì chả bao giờ có thể thay đổi được.

Tâm lý quá sợ hãi dẫn đến tê liệt

Trong nghịch cảnh nếu bạn giữ được sự bình thản thì sẽ thường nhìn thấy cơ hội mà người khác nhìn không ra. Nhưng thường phần lớn sẽ ngồi kêu than rên rỉ cho nghịch cảnh xảy đến với mình mà không học cách nhìn ra trọng điểm của vấn đề.

We don’t know what we don’t know vì thế phải luôn phải đặt kịch bản nếu mình sai thì sao, kế hoạch plan B là gì. Nhất là trong tình cảnh đã biết là mức độ rủi ro cao thì càng cần một chiến lược cụ thể để đảm bảo khi rủi ro xảy ra thì vẫn có khả năng đứng dậy đi tiếp, thay vì cố chấp hơn thua với một quan điểm, một kịch bản đã định sẵn trong đầu trước đó.

Tips giúp người mới vào thị trường crypto vượt qua tâm lý tiêu cực
Tips giúp người mới vào thị trường crypto vượt qua tâm lý tiêu cực

Đầu tư có một cái hay là nó ép mình phải thành thật với chính mình, nếu không mình sẽ không tiến bộ và gặt hái được thành quả. Nhìn thấu bản thân và thành thật với bản thân là điều không dễ dàng.

Trên tất cả, quan trọng nhất là việc nhìn xem mình đã sai phạm các nguyên tắc nào mình đặt ra, hay thậm chí là trước đó bạn chẳng có một hệ nguyên tắc để quyết định? Đó có lẽ là điểm lớn nhất cần xem xét và củng cố, mỗi người sẽ có những bài học kinh nghiệm phù hợp cho riêng mình. 

Lời kết 

Đã vào thị trường tài chính thì phải chấp nhận quy luật của cuộc chơi, đừng để thị trường lên hoặc xuống mà ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, hãy thuận theo và giữ tự chủ cảm xúc của bản thân (lòng tham và sợ hãi), học hỏi có vậy đầu óc mới nhìn thấy cơ hội để tận dụng được. 

Nên mình nghĩ nếu bạn là người mới, hãy chỉ spot và hold. Tuy lợi nhuận sẽ không đến nhanh và nhiều như long short. Nhưng nó là lựa chọn an toàn cho tài khoản của bạn, dùng sự kiên nhẫn để kiếm tiền. Vì trong thị trường tài chính nói chung và crypto nói riêng, tiền chảy từ túi kẻ thiếu kiên nhẫn sang kẻ có thừa kiên nhẫn.

Hãy dành thời gian trau dồi kiến thức về Blockchain, thị trường Crypto, rèn luyện kỹ năng Phân Tích Cơ Bản, Kỹ Thuật, Onchain, Dòng tiền, tự phân tích được tình hình thị trường, tâm lý đám đông… và trải nghiệm dần để bảo vệ được túi tiền, tâm lý của mình trước khi nghĩ đến lợi nhuận khủng để tránh lâm vào những mất mát mà bản thân chưa đủ khả năng xử lý. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96