Người mới cần biết về tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Tính thanh khoản có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến rủi ro và lợi nhuận cho nhà đầu tư. Ở bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào cũng xuất hiện thuật ngữ này. Chính vì thế mà đây là một tiêu chí cần thiết khi lựa chọn thị trường đầu tư và sàn giao dịch uy tín. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Tính Thanh Khoản là gì?

Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử
Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Tính thanh khoản đơn giản là một tài sản nào đó với mức độ mua/bán nhanh nhưng không ảnh hưởng đến giá chung. Khả năng dễ dàng chuyển đổi một tài sản thành tiền mặt với mức giá phù hợp thường được sử dụng làm tiêu chuẩn để đo tính thanh khoản.

Nếu một tài sản có tính thanh khoản cao thì nó giao dịch được tại tất cả các thị trường với giá ổn định. Ngược lại, những tài sản kém sẽ không được giao dịch lớn trên sàn mà chỉ dùng trao đổi cá nhân. Vậy tài sản nào dễ chuyển đổi thành tiền mặt thì nó có thanh khoản cao và ngược lại. Khi chuyển đổi tài sản thì cũng cần thời gian và giá của nó sẽ có sự thay đổi.

Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử crypto

Hiện nay đa số sàn giao dịch tiền điện tử vẫn chưa có tính thanh khoản cao. Khối lượng giao dịch giữa các sàn vẫn còn có sự chênh lệch lớn. Tuy nhiên hiện tại thị trường crypto được đánh giá vẫn có khả năng thanh khoản cao hơn các thị trường đầu tư truyền thống vì các giao dịch mua hoặc bán tiền điện tử chỉ thao tác online tương đối đơn giản.

Trong các thị trường kém thanh khoản như Forex, Chứng Khoán, Bất Động Sản, Đồ Quý Hiếm…, vì mua hoặc bán chúng không phải là một chuyện dễ dàng, vì vậy cần nhiều thời gian hơn giữa việc đặt lệnh và lệnh được thực hiện sau khi tìm thấy người mua hoặc người bán. Trong thời gian trì hoãn này, giá của tài sản có thể thay đổi, dẫn đến sự không khớp giữa giá thực hiện lệnh và giá yêu cầu.

Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử
Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Các đồng như Bitcoin, Ethereum có thanh khoản cao sẽ được giao dịch một cách nhanh chóng nhưng cũng có đồng crypto khác lại khó thanh khoản. Nếu bạn đầu tư vào đồng crypto có tính thanh khoản kém thì sẽ khó bán được với mức giá mong muốn. Đó chính là lý do bạn nên mua bán những đồng crypto có tính thanh khoản cao để thu lời. Để có thể nhận diện những đồng crypto tiềm năng, bạn cần học hỏi kiến thức và kinh nghiệm đầu tư từ những người đã có thành quả trong thị trường mới này.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản

  • Khối lượng của giao dịch

Nếu chúng ta muốn biết một thị trường có thanh khoản cao hay không thì dựa vào thống kê khối lượng giao dịch. Một thị trường có nhiều người mua/ bán có nghĩa là thị trường đó đang thanh khoản tốt. Khối lượng giao dịch thường được thống kê trong 24h đã qua. Và nhà đầu tư nên dựa vào đó để cân nhắc và đánh giá thị trường.

Hiện nay trên thị trường crypto có rất nhiều sàn giao dịch nhưng không phải tất cả đều có tính thanh khoản cao. Vì vậy, trước khi tham gia đầu tư, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một sàn giao dịch uy tín. Những sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn, được nhiều người tham gia sẽ mạnh hơn và bạn nên ưu tiên chọn sàn giao dịch này.

  • Sự đồng thuận của số đông

Bất kỳ loại crypto nào nếu muốn có tính thanh khoản cao thì cần phải có sự chấp nhận của số đông. Ra đời từ năm 2009 và đến nay nó đã nhận được sự quan tâm, tham gia của rất nhiều người, tổ chức.

Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử
Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Đầu tư tiền điện tử đang được xem là một cách đầu tư hiệu quả bởi mang lại lợi nhuận, vì thế các tổ chức lớn đầu tư vào tiền điện tử đang gia tăng. Khối lượng giao dịch càng lớn, càng có nhiều động lực cho người mua và người bán, nếu điều này được kết hợp với nhiều giao dịch lên và xuống giữa các sàn giao dịch, điều đó có nghĩa là nhiều giao dịch được khớp hơn trên nhiều giao dịch dẫn đến chênh lệch giá chặt chẽ hơn. Thậm chí các chuyên gia tài chính dự đoán tiền điện tử chính là loại tiền trong tương lai của loài người.

  • Hành lang pháp lý

Hành lang pháp lý có tác động quan trọng đến tính thanh khoản của bất kỳ thị trường nào. Tại các quốc gia phát triển, phải xây dựng một hành lang pháp lý chặt chẽ để thúc đẩy thanh khoản của thị trường crypto. Tuy nhiên, hiện cũng có một số quốc gia chưa công nhận loại tiền này. Nên thanh khoản của thị trường này còn hạn chế.

Một cuộc khủng hoảng tài chính có thể có tác động đáng kể đến tính thanh khoản khi những người chơi trên thị trường vội vã tìm cách thoát ra ngoài để trang trải cuộc sống hoặc các khoản nợ ngắn hạn của họ.

Lời kết

Tính thanh khoản là một thuật ngữ mà các nhà đầu tư phải nắm rõ. Vì điều quan trọng khi quyết định đầu tư là đánh giá thanh khoản của các thị trường đó. Khi nắm rõ đặc điểm thanh khoản bạn sẽ có thể dự đoán được thị trường trong tương lai. Với những thông tin về tính thanh khoản mà Học Viện Đầu Tư Tài Chính cung cấp hy vọng bạn đã hiểu thêm về thị trường crypto.  

Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử
Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Tính thanh khoản rất quan trọng để đảm bảo rằng chúng ta có thể sử dụng tiền điện tử như một phương tiện chức năng để trao đổi hoặc lưu trữ giá trị. Nói chung, bạn nên giao dịch các thị trường có tính thanh khoản cao như crypto vì bạn sẽ có thể vào và thoát ra ở bất cứ giá nào tương đối dễ dàng để tối ưu việc đầu tư.

>> Xem thêm: Những cú vấp ngã của người mới tham gia thị trường crypto

>> Xem thêm: Bỏ túi 9 tips bảo vệ tiền trong thị trường crypto an toàn nhất (2022)

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96