Tìm hiểu về thuật ngữ “Burn Coin”

Burn Coin là một thuật ngữ thường được các nhà đầu tư Crypto nhắc đến. Vậy thuật ngữ “Burn Coin” là gì? Và điều này tác động gì đến những nhà đầu tư, cũng như dự án được đốt? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

Burn coin là gì?

Burn coin (Coin Burning, Token Burning) hay còn được gọi là đốt coin hoặc token là một hành động xoá bỏ vĩnh viễn một số lượng coin hoặc token ra khỏi nguồn lưu hành của thị trường. Bất kì ai đều có thể thực hiện được thao tác này, nhưng đa phần hành động này được thực hiện bởi các chủ dự án.

Điều này được thực hiện nhằm mục đích tác động tới nguồn cung cầu của dự án đó. Cũng như điều chỉnh việc lạm phát và giảm phát của dự án trong dài hạn. Giá của một loại tài sản sẽ được quyết định bởi việc cung cầu. Việc “Burn Coin” cũng giống như việc làm giảm nguồn cung của tài sản đó cùng với việc nhu cầu mua cao giúp giá tăng trưởng mạnh mẽ.

burn coin

Bởi vì Burn coin là hành động tự phát và không bắt buộc, nên mỗi dự án crypto sẽ có một chiến lược phát triển riêng.

Đối với những dự án có tokenomics được thiết kế chưa hợp lý khiến token chịu một áp lực đến từ lạm phát tăng cao thì có thể dùng cách đốt coin để giảm phát.

Ngược lại, có những dự án mới ra mắt token và chỉ có rất ít holder mà đã có cơ chế đốt coin riêng với mục đích để quảng bá. Khả năng rất cao dự án sẽ khó để đạt được thành công, vì đơn giản ở giai đoạn đầu thì việc đốt token gần như là vô nghĩa.

Quá trình Burn Coin

Hiểu đơn giản, để đốt coin hoặc token trên mạng lưới blockchain thì chúng sẽ được gửi tới một địa chỉ ví được gọi là Dead Address. Tại địa chỉ ví này, lượng token này sẽ được giữ trong đó và không thể rút được ra.

Ví dụ trên mạng BNB Chain thì các Dead Address thường sẽ có đuôi là “dEaD” như trong hình, hoặc 0x000…000 như trên mạng Ethereum. Đặc biệt, các ví dạng này sẽ được các Blockchain Explorer phân loại vào hashtag “Burn”.

Burn coin BNB

Những tác động của việc Burn Coin

Cân bằng tokenomics

Giá của crypto theo lý thuyết cung cầu: khi nguồn cung giảm mà cầu giữ nguyên thì giá sẽ chỉ có tăng.

  • Nhà đầu tư thấy giá tăng liên tục thì sẽ dần dần hạn chế mua vào, khiến khối lượng giao dịch bị giảm.
  • Ngược lại, nếu token được tạo ra trong một thời gian dài thì nhà đầu tư cũng sẽ hạn chế mua vào để tránh việc khoản đầu tư của họ tiếp tục thua lỗ.

Vậy nên, tìm điểm cân bằng giữa lạm phát và giảm phát của token trong thiết kế tokenomics sẽ là một thách thức lớn cho những người phát triển dự án.

Tạo ra thách thức lớn cho blockchain platform

Những blockchain như Bitcoin, Cardano, Polygon,… có nguồn cung token cố định nên nếu áp dụng cơ chế đốt coin thì số coin/token đó sẽ bị đốt vĩnh viễn và không thể mở rộng nguồn cung hoặc tạo ra thêm.

Về dài hạn, giá của đồng token tăng cùng với sự phát triển của cả nền tảng. Khi đó người dùng sẽ phải trả nhiều chi phí giao dịch hơn bởi vì phí sẽ được trả dưới dạng token nhất định. Phí giao dịch cao sẽ không khuyến khích người dùng thực hiện nhiều giao dịch và sẽ không tốt cho sự phát triển của toàn hệ sinh thái.

Cardano là một ví dụ điển hình của việc sẽ không xây dựng một cơ chế đốt coin mà chỉ ra thông báo là nhà đầu tư muốn đốt ADA thì có thể tự gửi vào những Dead Andress trên mạng Cardano.

Kết luận

Đốt coin (Coin Burning hay Token Burning) là giải pháp mà các người phát triển dự án sử dụng để cân bằng giá trị giữa các bên tham gia và chiến lược phát triển lâu dài trong bối cảnh thị trường crypto đang có đà tăng trưởng mạnh.

Qua các ví dụ trên, nhà đầu tư có thể thấy được việc đốt coin là một giải pháp tốt để chống lại sự lạm phát của token. Trong lúc thị trường lạc quan thì việc đốt coin sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng về giá. Khi giá của token tăng sẽ tạo ra hiệu ứng FOMO thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Ngược lại, khi thị trường có những diễn biến xấu, việc đốt coin sẽ làm giảm áp lực bán qua việc mua lại và đốt. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, token đã bị đốt thì không thể nào lấy lại được. Về dài hạn thì điều này có thể dẫn tới việc token trở nên khan hiếm, giá gas cao do giá của đồng crypto nền tảng tăng cao.

Vậy nên, nếu áp dụng hợp lý thì giải pháp đốt coin sẽ đem lại hiệu quả cao nhưng nếu không sẽ tạo nên những vấn đề cực khó giải quyết.

Nếu như các bạn là nhà đầu tư hãy sử dụng các thông tin này để đưa ra quyết định đầu tư dựa trên các thông tin giúp mình nhận biết được cơ hội và quản lý rủi ro khi tham gia đầu tư.

Chúc các bạn thành công trong thị trường Crypto. Thân ái!

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

 

icons8-exercise-96