Ethereum London Hard Fork là gì?

Ethereum London Hard Fork là một bản cập nhật cho chuỗi khối Ethereum, sắp ra mắt sau hard fork Berlin vào tháng 4 năm 2021. Bản cập nhật London tạo ra những thay đổi đáng kể đối với hệ thống phí giao dịch của Ethereum, vốn từ lâu đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi. Bản cập nhật cũng chuẩn bị cho việc phát hành Ethereum 2.0 theo kế hoạch bằng cách thực hiện các điều chỉnh đối với mô hình đồng thuận của nó.

Tuy nhiên, London bị một số người coi là gây tranh cãi do những thay đổi đáng kể đối với phí giao dịch tiền điện tử và khai thác. Những tác động chính xác mà những thay đổi sẽ có đối với người dùng và thợ đào vẫn chưa được biết đầy đủ, nhưng chúng sẽ chỉ là tạm thời vì Ethereum 2.0 sắp ra mắt.

ethereum-london-hard-fork-la-gi
Ethereum London Hard Fork là gì?

Bản cập nhật Etherum London 

Bản cập nhật của Ethereum ở London là một đợt hard fork giới thiệu hai Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) mới. Với việc phát hành Ethereum 2.0 (Serenity) được lên kế hoạch cho năm 2022, bản cập nhật London chuẩn bị cho việc chuyển sang Proof of Stake. Các thợ mỏ sẽ thấy độ khó khai thác ngày càng chậm lại trùng với thời điểm Serenity. Vì London là một hard fork, tất cả các nút phải sử dụng các quy tắc mới và phiên bản mới nhất để tiếp tục khai thác và xác thực.

Thay đổi đáng kể nhất sẽ là phí giao dịch, bao gồm cả cơ chế giảm phát mới. Trước đây, người dùng đã tham gia đấu giá để trả phí xăng của họ. Các thợ đào sẽ ưu tiên các giao dịch dựa trên phí được thêm vào và sử dụng phí làm phần thưởng cho việc thêm nó vào một khối. Bây giờ, mỗi khối sẽ có một khoản phí cố định, liên quan để thay thế. Sự thay đổi này là kết quả của EIP-1559, được bao gồm trong bản cập nhật London cùng với EIP-3238.

EIP

Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) là các đặc điểm kỹ thuật phác thảo các tính năng mới cho chuỗi khối Ethereum. Các nhà phát triển tạo ra các đề xuất của họ cùng với các đề xuất từ ​​cộng đồng Ethereum. Bất kỳ ai cũng có thể lập EIP và gửi nó để thảo luận trước khi cộng đồng chấp nhận đề xuất.

Mỗi EIP tuân theo các nguyên tắc được nêu trong EIP1:

EIP phải cung cấp đặc tả kỹ thuật ngắn gọn của đối tượng địa lý và cơ sở lý luận cho đối tượng địa lý. Tác giả EIP chịu trách nhiệm xây dựng sự đồng thuận trong cộng đồng và ghi lại các ý kiến ​​bất đồng.

Một tác giả EIP cần tuân theo một quy trình đã định trước khi phê duyệt EIP, liên quan đến đánh giá đồng cấp và các bản thảo. Khi cộng đồng hài lòng với đề xuất, họ có thể thêm đề xuất đó vào bản phát hành.

EIP-1559

EIP-1559 là một thay đổi được đề xuất đối với cách người dùng thanh toán phí gas trên mạng Ethereum. EIP này được tạo ra bởi người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin và một nhóm các nhà phát triển khác.

Theo thời gian, mức phí trung bình mà người dùng Ethereum phải trả đã trở nên quá đắt đối với các giao dịch nhỏ. Ví dụ: nếu phí mạng là khoảng 20 đô la (USD), thì việc gửi Ether (ETH) trị giá 20 đô la hoặc một tài sản kỹ thuật số khác là không đáng. Những khoản phí cao này làm cho mạng kém hấp dẫn hơn, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu.

ethereum-london-hard-fork-la-gi

EIP-1559 đề xuất một cơ chế định giá giao dịch mới thay vào đó sẽ tạo ra một khoản phí cơ sở cho mỗi khối. Các blockchain sẽ ghi lệ phí, làm giảm việc cung cấp tổng thể của Ether (ETH). Hiệu ứng này sẽ tạo ra áp lực giảm phát đối với tiền điện tử.

Các khoản phí cơ sở thay đổi cho mỗi khối phụ thuộc vào nhu cầu mạng. Nếu một khối trở nên đầy hơn 50% với các giao dịch, phí cơ sở sẽ tăng và ngược lại. Cơ chế này cố gắng giữ mức cân bằng nửa đầy đủ cho phần lớn các khối.

Bạn cũng có thể thêm tiền boa cho thợ đào như một động lực để bỏ qua hàng đợi giao dịch của bạn. Tuy nhiên, Ethereum cố gắng giữ cho các khối đầy khoảng 50% ngay cả khi không có mẹo. Với rất nhiều không gian có sẵn trong mỗi khối, tiền boa rất có thể sẽ chỉ cần nhỏ để đến trước hàng đợi.

EIP-3238 

Tích hợp vào Ethereum là một quả bom hẹn giờ khó khăn khiến việc khai thác Ethereum ngày càng khó khăn hơn. Khi chúng ta đạt đến quả bom hẹn giờ độ khó, thời gian để khai thác một khối mới sẽ dài đến mức lợi nhuận cho các thợ đào sẽ giảm xuống và các giao dịch sẽ quá chậm. Các nhà phát triển muốn đảm bảo rằng các thợ đào không có lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng khai thác Ethereum 1.0 và chuyển sang Ethereum 2.0 khi phát hành.

Tuy nhiên, Blockchain sẽ đạt đến điểm này quá sớm. Để đảm bảo mạng khuyến khích các trình xác thực đối với mô hình đồng thuận Proof of Stake của Ethereum 2.0 vào đúng thời điểm, EIP-3238 sẽ trì hoãn quả bom hẹn giờ.

Nếu không có điều này, có thể có khả năng các thợ đào tiếp tục sử dụng Ethereum 1.0, tương tự như sự phân tách đã thấy với Ethereum và Ethereum Classic. Việc trì hoãn quả bom hẹn giờ sẽ dẫn đến kỷ băng hà thời gian khối 30 giây vào khoảng quý 2 năm 2022. Đến thời điểm này, việc hợp nhất Ethereum 1.0 với Ethereum 2.0 sẽ hoàn tất.

Bản cập nhật London có ảnh hưởng đến cộng đồng? 

Có nhiều cảm xúc lẫn lộn khi nói đến việc nâng cấp mạng lưới ở London, chủ yếu liên quan đến phí giao dịch. Mặc dù các thợ đào đang chuẩn bị kết thúc Proof of Work với Ethereum 2.0, bản cập nhật này làm thay đổi đáng kể mức phí mà thợ đào nhận được. Việc giảm này có thể dẫn đến giảm lợi nhuận mà các thợ đào tạo ra. Một mối quan tâm khác là việc khai thác Ethereum có thể trở nên tập trung hơn. Một số người cho rằng chỉ những công ty khai thác lớn nhất với chi phí năng lượng thấp nhất mới có thể hoạt động có lãi.

Mặc dù chúng tôi không thể nói chắc chắn, nhưng các cơ chế giảm phát dự kiến ​​sẽ làm tăng giá ETH. Kỳ vọng như vậy có thể liên quan đến thực tế là sau khi cập nhật, Ethereum sẽ đốt phí cơ bản ETH của tất cả các giao dịch Blockchain.

Bản cập nhật London có ý nghĩa gì đối với người dùng? 

Tương tự như Bitcoin, cơ chế hiện tại hoạt động tương tự như giá thầu. Bạn càng trả nhiều phí giao dịch (hoặc phí gas), thì giao dịch của bạn càng có nhiều khả năng được các thợ đào xác nhận và nhanh chóng. Nhưng sau bản cập nhật London, bạn sẽ không cần phải chọn giá gas bạn phải trả khi thực hiện các giao dịch Ethereum.

Thay vào đó, bạn sẽ chỉ thấy phí cơ bản , cộng với một tùy chọn để boa cho người khai thác. Tuy nhiên, phí cơ sở có thể thay đổi giữa thời điểm bạn gửi một giao dịch và khi nó được thêm vào một khối. Để tránh điều này, bạn có thể đặt giới hạn phí là mức tối đa bạn muốn trả. Nếu một người khai thác bao gồm giao dịch của bạn trong một khối mà phí cơ bản  nhỏ hơn giới hạn phí của bạn , mạng lưới sẽ hoàn lại khoản chênh lệch.

Xem thêm: Đầu tư Crypto dài hạn dành cho người mới

icons8-exercise-96