Tìm hiểu về Domain NFT và ứng dụng

Từ trước đến nay, domain là một trong những mảng bất động sản kỹ thuật số có giá trị nhất trên Internet. Nhưng như chúng ta có thể thấy, các domain Web 2.0 vẫn chưa phát triển vượt ra khỏi những trang web hiển thị. May mắn thay, công nghệ blockchain hỗ trợ các domain NFT giúp mở ra vô vàn cơ hội trên web. 

tim-hieu-ve-domain-nft-va-ung-dung

Domain NFT là gì?

Domain NFT là một địa chỉ ví tiền mã hoá được kết nối với một token không thể thay thế (non-fungible token). Điều này có nghĩa là thay vì để một pháp nhân như Facebook kiểm soát dữ liệu của bạn trực tuyến, quyền hạn này sẽ được chuyển lại cho người dùng. Vì các domain NFT nằm trên blockchain nên bất kỳ ai đều có thể tra cứu dữ liệu được lưu trữ ở đó, tạo cảm giác cởi mở và minh bạch mà Web 2.0 không có.

Ngoài ra còn có lợi ích của việc tăng cường bảo mật. Chỉ bạn mới có thể cập nhật domain NFT của mình, giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn khi domain của bạn bị hack hoặc đánh cắp.

Không giống như các mô hình kinh doanh domain Web 2.0 truyền thống dựa trên phí gia hạn hàng năm, domain NFT thường được mua một lần. Chúng cũng do người dùng sở hữu 100%, có nghĩa là các doanh nghiệp tập trung không thể kiểm duyệt hoặc chiếm đoạt lại domain của bạn.

tim-hieu-ve-domain-nft-va-ung-dung

Domain NFT hoạt động như thế nào?

So với các mô hình kinh doanh domain Web 2.0, domain NFT cung cấp cho người dùng nhiều lợi thế độc đáo. Nhưng trước khi bạn thấy thích thú và bắt đầu tìm kiếm một domain NFT riêng, đây là bản phân tích đơn giản về cách hoạt động của domain NFT:

  • Domain NFT là thứ độc nhất của riêng bạn: Bạn có thể mua, bán hoặc HODL chúng giống như một NFT.
  • Chúng hoạt động như địa chỉ ví: Domain NFT cho phép bạn gửi hoặc nhận các loại tiền mã hoá và token tương thích khác. Thay vì địa chỉ ví tiêu chuẩn, là một chuỗi ký tự và số ngẫu nhiên, bạn sẽ nhận được một thứ gì đó dễ đọc hơn như hocviendaututaichinh.bnb. 
  • Chúng nhân đôi dưới dạng tên miền: Cũng giống như các miền thông thường, bạn có thể nhập tên miền vào trình duyệt và xem nội dung dự kiến của trang web.

tim-hieu-ve-domain-nft-va-ung-dung

5 ứng dụng của Domain NFT

Sáng tạo nội dung

Domain NFT có thể giúp người sáng tạo nội dung lấy lại quyền kiểm soát và quyền sở hữu định danh số của họ. Thay vì dựa vào các nền tảng truyền thông xã hội để lưu trữ nội dung, họ có thể sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ nội dung kỹ thuật số của mình trên web phi tập trung.

Ý nghĩa của điều này đối với người sáng tạo nội dung là họ sẽ là những người duy nhất có thể thay đổi hoặc xóa nội dung do mình tạo ra và các nền tảng tập trung như Facebook, Instagram hay Twitter sẽ không thể xóa nội dung hoặc đóng tài khoản của họ.

Ngoài ra, những người sáng tạo lưu trữ nội dung của họ trên miền NFT có thể sở hữu dữ liệu và những phân tích của mình. Cuối cùng, họ có thể tính phí các công ty công nghệ khi xem dữ liệu người dùng của họ thay vì trở thành một sản phẩm sinh lợi cho những công ty này.

Trang web chuyên nghiệp

Giống như những người sáng tạo nội dung, các công ty có thể bắt đầu lưu trữ trang web của họ trên các domain NFT thay vì các domain truyền thống. Domain NFT có thể giảm thiểu nhiều vấn đề mà một doanh nghiệp trực tuyến có thể gặp phải, chẳng hạn như công ty domain đòi lại trang web, bị ràng buộc với các điều khoản và điều kiện của nền tảng hoặc trả phí lưu trữ định kỳ.

Âm nhạc

Từ những ngày sơ khai của Internet, các nhạc sĩ đã phải đấu tranh vì quyền sở hữu trí tuệ (IP). Họ thường bị các bên thứ ba trả ít hơn thực tế, những bên này cắt thu nhập của họ dưới hình thức thu phí tiếp thị âm nhạc.

Domain NFT cung cấp một nền tảng độc lập để các nhạc sĩ phát hành tác phẩm của mình mà không có sự can thiệp của bên thứ ba. Họ có thể đòi lại quyền sở hữu âm nhạc của mình bằng cách tận dụng miền NFT để quảng cáo cho âm nhạc của mình, tạo các NFT âm thanh và giao lưu trực tiếp với người hâm mộ.

Nghệ thuật

Các nghệ sĩ có thể tăng mức độ hiện diện và tạo sự khác biệt với các nghệ sĩ khác thông qua việc số hóa các tác phẩm nghệ thuật của mình. Thông qua việc sử dụng domain NFT, các nghệ sĩ có thể trưng bày, đấu giá và bán tác phẩm của họ trong cùng một không gian. Hơn nữa, các nghệ sĩ có thể nhận được khoản thanh toán được liên kết với domain NFT của mình, biến nó thành một trải nghiệm tiện lợi cho cả nghệ sĩ và người mua.

Trong tương lai, việc xem nghệ thuật trong các bảo tàng và phòng trưng bày ảo với sự trợ giúp của tích hợp VR có thể trở thành điều phổ biến. 

Cộng đồng và diễn đàn

Domain NFT có thể giúp xác định lại cách người dùng tương tác với nhau trong các cộng đồng và diễn đàn kỹ thuật số.

Các cộng đồng và diễn đàn có thể được hưởng lợi từ những bài thảo luận miễn phí và toàn diện trên một trang web phi tập trung mà không cần dựa vào dịch vụ tập trung hoặc lo lắng về sự kiểm duyệt.

Lời kết

Domain NFT có thể là một món hời. Chúng cho ta trải nghiệm thử về những điều có thể xảy ra khi nói đến các khả năng của Web 3.0.

Khi chúng ta tiếp tục hướng tới một trang web phi tập trung, người dùng và người sáng tạo nội dung có thể lấy lại quyền sở hữu Internet từ các tập đoàn lớn và tập trung hiện tại. Tuy nhiên, bản thân bạn khi muốn đầu tư vào các domain NFT nên tự mình DYOR trước khi ra quyết định nha.

>> Xem thêm: NFT Marketplace là gì? các loại hình NFT Marketplace cần biết khi đầu tư NFT.

>> Xem thêm: Một số điều cần cân nhắc khi mua NFT.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96