Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới

Tại sao người mới khi đầu tư Crypto nên có những tiêu chí?

Nếu bạn không có cho mình những cơ sở để đầu tư thì cũng giống như việc bạn đi chợ nhưng không biết mua gì, người khác bảo cái này ngon, cái kia tốt là bạn mua chứ không biết nó có thực sự ngon và tốt hay không. Hành động này trong Crypto gọi là FOMO, tức là mua theo đám đông, sợ bỏ lỡ cơ hội. Những tiêu chí khi đầu tư Crypto sẽ là cơ sở giúp bạn biết lý do tại sao bạn đầu tư, vào vùng mua nào là hợp lý, nắm giữ trong bao lâu, target chốt lời như thế nào,….

Tuy nhiên, việc có cho mình những tiêu chí đầu tư không chắc là bạn sẽ chiến thắng trong vụ đầu tư đó, nhưng sẽ giúp cho bạn hạn chế được những rủi ro và bảo vệ tiền của mình, ít ra khi đó bạn trở nên khác biệt với phần lớn những người đầu tư theo FOMO, bạn hiểu “vì sao tôi đầu tư nó”.

tieu-chi-dau-tu-crypto-danh-cho-nguoi-moi

Chia sẻ tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới

Thật ra có rất nhiều yếu tố để chúng ta xem xét và đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không, và tuỳ vào vị thế mà bạn chọn khi tham gia vào thị trường sẽ có những tiêu chí riêng. Tuy nhiên, mình sẽ chia sẻ những tiêu chí mà bản thân mình vẫn đang áp dụng nó dựa trên sự hiểu biết và theo quan điểm cá nhân của mình, bạn có thể tham khảo:

 • Dự án làm về lĩnh vực gì? Thuộc layer mấy? Có smart Contract chưa? Đã testnet hay mainnet chưa?
 • Team Dev là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó không?
 • Background của team Dev như thế nào?
 • Backer gồm những ai?
 • Có partner hỗ trợ dự án không?
 • Quỹ hiện tại của dự án là bao nhiêu?
 • Cộng đồng có quan tâm đến dự án không?
 • Phân bổ token có hợp lý không? Team nắm % nhiều không?
 • Lịch trả token kéo dài bao lâu? Lịch trả có hợp lý không?
 • Token user sử dụng cho việc gì? Động lực để token tăng giá là gì?
 • Tìm hiểu sơ lược về tech của dự án.
 • Giá hiện tại so với giá Private giá IDO là bao nhiêu?
 • ……

Trong các tiêu chí mình chia sẻ ở trên, nếu bạn chọn 10 tiêu chí để đánh giá thì mỗi tiêu chí bạn có thể đánh giá trên thang điểm 10, và sau khi đánh giá xong dự án đạt 70/100, 80/100 hoặc 90/100 thì bạn có thể xem xét, tuy nhiên cần vào lệnh có kế hoạch. Trong đầu tư, bạn phải hiểu là có lợi nhuận thì chắc chắn sẽ có rủi ro. Tuy nhiên nếu chúng ta có 1 kế hoạch cho việc vào lệnh, vùng mua vào, target chốt lời và phân bổ vốn hợp lý thì bạn sẽ hạn chế rủi ro cho vụ đầu tư của mình.

tieu-chi-dau-tu-crypto-danh-cho-nguoi-moi

Mình không chắc là những tiêu chí mà mình chia sẻ có phù hợp với bạn không, nhưng mình tự tin nói với bạn rằng, khi bạn có cho riêng mình những tiêu chí đầu tư, nói cách khác là nguyên tắc đầu tư thì bạn sẽ không thể thua được bởi bạn biết mình đầu tư gì, tại sao mình đầu tư, phân bổ tiền hợp lý, chốt lời khi đạt target,… Bạn có thể tham khảo thêm 1 vài video mà team mình đã đánh giá Crypto dựa trên các tiêu chí mà mình đã chia sẻ ở trên.

Kết Luận

Như mình đã chia sẻ, khi đầu tư Crypto, chúng ta có rất nhiều yếu tố để lựa chọn 1 đồng coin. Và nó phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức và kỹ năng của bạn. Thế nên bạn cần tập trung vào kiến thức và xây dựng kỹ năng. 

Chung quy lại, khi bạn có kiến thức có sự hiểu biết, bạn sẽ có các tiêu chí để đầu tư cho riêng mình.

>> Xem thêm: Chiến lược đầu tư Crypto cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Được và mất sau 2 năm đầu tư Crypto.

icons8-exercise-96