Tiếp cận với thị trường tài chính sao cho đúng đắn? – Phần 2

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ phần tiếp theo của tiêu đề “Tiếp cận với thị trường tài chính sao cho đúng đắn? “, nếu như bạn chưa xem qua phần 1, thì xem tại đây để logic hơn khi xem phần 2 nha.

3. Open học tập, chịu trách nhiệm cho mọi quyết định.

Chịu trách nhiệm trong đầu tư và với hành động của mình thì không phải ai cũng hiểu, không phải ai cũng biết.

Ai cũng đã từng trải qua việc học và đầu tư và nghe theo ai đó, với cá nhân mình là việc học trong đầu tư nó có thể kéo dài cả cuộc đời. Cá nhân mình thì luôn open học hỏi và lúc nào cũng có một tinh thần là “Chịu trách nhiệm” cho mọi quyết định của mình.

Chúng ta còn một hành trình rất dài với thị trường tài chính, phải luôn học hỏi, phát triển bản thân liên tục. Học từ nhiều nguồn, từ nhiều người, mỗi người sẽ phải học rất nhiều thứ và cuối cùng sẽ tìm ra được cách phù hợp với chính bản thân họ.

Với mình thì tư duy luôn ở đáy, ai cũng có cái hay để chúng ta học, học và trải nghiệm liên tục, trải nghiệm liên tục mới rút ra cách đầu tư tối ưu và phù hợp với chính mình.

tiep-can-voi-thi-truong-tai-chinh-sao-cho-dung-dan-phan-2

Làm được điều đó đòi hỏi một quá trình trải nghiệm rất dài, tất cả mọi thông tin ai đó đưa cho chúng ta cũng chỉ là “tham khảo”, khi chúng ta quyết định làm theo hay không làm theo đều là quyết định của chính chúng ta và chúng ta phải chấp nhận cho quyết định đó. Được mất đều là do chính mình, không phải do người khác.

Thị trường tài chính và đặc biệt là thị trường crypto sẽ luôn luôn thay đổi liên tục, rất nhiều crypto mới được tạo ra, rất nhiều trend mới được hình thành và phát triển trong thời gian rất ngắn. Nếu như bạn không Open học hỏi, không open cập nhật những kiến thức mới thì bạn sẽ bị giật lùi.

Và khi một crypto mới được tạo ra, một trend mới được hình thành thì không ai có thể chắc chắn được rằng cơ hội đó đầu tư thành công. Chính vì vậy khi ai đó show cho các bạn cơ hội, ai đó show cho các bạn một kèo nào đó thì chỉ là lời khuyên mà thôi, quyết định xuống tiền nằm ở chính bản thân mình.

Khi hiểu rõ được những điều này thì các bạn sẽ thấy được rằng kết quả được hay mất là do chính mình, từ đó các bạn sẽ hoàn thiện bản thân, hoàn thiện cách đầu tư.

Nếu mà chỉ do đổ lỗi cho người khác thì chắc chắn rằng các bạn sẽ không học tập được gì sau những thất bại, làm sao mà trưởng thành được.

4. Lòng biết ơn

Tại sao mình lại đề cập đến vấn đề này? Trong đầu tư mà tại sao phải nói đến lòng biết ơn để làm gì? Phải nói những kèo đầu tư xx tài khoản chứ tại sao lại phải nói đến lòng biết ơn?

Với cá nhân mình, khi ai đó show cho mình một cơ hội, khi ai đó cho mình một lời khuyên, khi ai đó cho mình một thông tin bất kỳ mình đều biết ơn những người đó. Còn quyết định nó nằm ở chính bản thân mình.

Các bạn có thể thấy trên những diễn đàn, những Group toàn những kiểu trao đổi với nội dung là: Khi thắng thì tung hô người cho các bạn cơ hội, khi thua thì chửi người ta SML và rất nhiều lời lẽ thiếu văn hoá.

Các bạn thấy rằng sẽ rất ít người có tầm họ chia sẻ ở các diễn đàn, hầu như họ không cho một kèo nào hay đưa ra một nhận định nào vì họ biết rằng khi được họ cũng chẳng được gì, khi sai thì đám đông sẽ chửi họ thậm tệ. Vậy nên chia sẻ thông tin, show thông tin, đưa ra nhận định để làm gì?

Những người Show thông tin hiện nay, làm AMA với các dự án thì chỉ có các cộng đồng Crypto họ sẽ có được quyền lợi được mua private, được trả tiền quảng cáo MKT dự án…chứ ít người có tầm họ chia sẻ trên đó.

tiep-can-voi-thi-truong-tai-chinh-sao-cho-dung-dan-phan-2

Một điều mình thấy nữa là rất nhiều người vào chửi những người chia sẻ kiến thức thì làm sao sau này người khác dám chia sẻ kiến thức hay cơ hội cho bạn? Bởi vì họ sẽ thấy rằng trước sau gì họ cũng nhận được sự vô ơn.

Thế nên lời khuyên của mình là hãy biết ơn những chia sẻ, những trải nghiệm của người khác mang đến cho mình. Từ đó mình mới có cơ hội học tập và trưởng thành trong thị trường tài chính này.

Trước đây tất nhiên mình cũng có rất nhiều những sai lầm, nhưng mình đã nhận ra và điều chỉnh và đó là tư duy mà mình đi nhiều năm nay. Mình tin rằng trong chúng ta ai cũng có những cư sử không đúng mực trong quá khứ, hãy dần hoàn thiện bản thân, open học tập và phát triển.

5. Ý thức được rằng đầu tư tài chính sẽ phải đi nhiều năm

Trải qua rất nhiều va chạm và vấp ngã, nhưng ở lại được cuối cùng bạn sẽ có được thành quả xứng đáng.

Nếu bạn đến với thị trường tài chính với tư duy là ăn sổi, với tư duy ngắn hạn trong giai đoạn đầu tiên thì chắc chắn bạn sẽ nhận được những mất mát đầu tiên và đó xem như là một khoản học phí.

Như mình đã nói rất nhiều, trong bất kỳ một lĩnh vực nào thì cũng đòi hỏi sự nghiêm túc, tư duy dài hạn và trong đầu tư tài chính cũng vậy, phải thật sự thấm nhuần tư duy này thì mới có thể có kết quả tốt.

Va chạm, có những phi vụ đầu tư thua lỗ là một phần của sự nghiệp đầu tư cho dù bạn có chuẩn bị kỹ lưỡng, research kỹ lưỡng như thế nào đi chăng nữa thì sẽ luôn có những phi vụ đầu tư thua lỗ.

tiep-can-voi-thi-truong-tai-chinh-sao-cho-dung-dan-phan-2

Chấp nhận những điều này thì bạn sẽ luôn có sự chuẩn bị tốt hơn những người khác, thậm chí khi thua lỗ mình vẫn ổn trong khi những người khác không có cơ hội làm lại.

Hãy luôn có sự chuẩn bị tốt nhất, xây dựng cho mình vị thế tốt nhất, xây dựng mối quan hệ, tạo nguồn tiền, lên kế hoạch di dài hơi với thị trường.

Mọi khó khăn, vấp ngã là một phần của sự nghiệp đầu tư. Hãy đón nhận nó, học tập được gì từ những sai lầm đó và lần sau làm gì để không lặp lại những sai lầm đó. Tất cả nằm ở chính bản thân của các bạn sẽ nhận ra và hoàn thiện được.

Với những tư duy như vậy thì mình tin rằng bạn sẽ đặt được nền móng vững chắc, có được sự chuẩn bị tốt nhất để đi với thị trường tài chính rất tiềm năng này.

Khi hiểu những điều này rồi thì bắt đầu lên kế hoạch cho việc học tập, cập nhật thông tin và nó sẽ mang đến những điều tuyệt vời cho bạn. Còn nếu bạn không hiểu những điều này thì bạn sẽ luôn ngập lặn trong sự vô minh, thiếu hiểu biết và luôn dằn vặt bản thân và trách móc người khác mãi.

Mình tin rằng những chia sẻ này của mình sẽ giúp được cho ai đó, chỉ cần một người hiểu thôi thì mình cũng sẽ rất vui rồi. Mình có những mong muốn là làm sao cho những bạn mới sẽ có được cách tiếp cận đúng đắn với tư duy là một nhà đầu tư thay vì là con bạc.

Thị trường tài chính cũng là nơi để rèn luyện và thử thách chính chúng ta, hãy luôn open học tập và hoàn thiện chính bạn mỗi ngày. Bạn đã gieo nhân tốt thì sẽ đến lúc bạn gặt được những quả ngọt tuyệt vời.

Chúc bạn đầu tư thành công.
Love.

>> Xem thêm: Tiếp cận với thị trường tài chính sao cho đúng đắn? – Phần 1.

>> Xem thêm: Làm sao để có được vùng mua và vị thế tốt trong đầu tư Crypto?

>> Xem thêm: Bài 1: Tư duy đúng dành cho người mới.

icons8-exercise-96