Tiếp cận với thị trường tài chính sao cho đúng đắn? – Phần 1

Bài viết này mình sẽ nói lên những trải nghiệm, những thứ mà mình đúc kết được mà rất ít ai chia sẻ cho các bạn. Trước khi bạn bước vào học phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, đọc sách về đầu tư… thì hãy hiểu rõ cách làm sao tiếp cận thị trường tài chính một cách đúng đắn.

Cũng giống như việc cùng đọc một cuốn sách về đầu tư chưa chắc rằng sự hiểu biết về cuốn sách đó của mỗi người là giống nhau. Sự hiểu đó đến từ trải nghiệm trong quá khứ của mỗi người và cách mà người đó tiếp cận và học tập.

 

tiep-can-voi-thi-truong-tai-chinh-dung-dan-phan-1

Trước đây, mình đã từng đọc rất nhiều sách về đầu tư nhưng cũng không hiểu được gì nhiều. Đi nhiều với thị trường mình mới bắt đầu dần ngộ ra và thẩm thấu những câu nói của các huyền thoại, các vĩ nhân trong đầu tư.

Mình cũng từng học rất nhiều khoá học về đầu tư, học rất nhiều nhưng khi với sự trải nghiệm thì mình mới dần dần hiểu được ý nghĩa, những thứ mà chỉ xem video, đọc vài cuốn sách bạn sẽ khó mà hiểu được.

Dần dần đi sâu vào tìm hiểu, đi với thị trường thì mình luôn đặt những câu hỏi vì sao? Tại sao? Cách làm như thế nào?…và đi tìm câu trả lời cho chính những câu hỏi đó.

1. Phải tự biết cách đặt ra các câu hỏi và tự trả lời cho chính mình các câu hỏi đó

Có khi nào bạn đặt những câu hỏi ví dụ như là:

  • Tại sao làm giàu trong thị trường Crypto không dành cho số đông?
  • Tại sao mình đi học rất nhiều, đọc rất nhiều sách về đầu tư nhưng lại vẫn chưa đầu tư thành công?
  • Làm thế nào để có thể đầu tư thành công?
  • Làm thế nào để có được những vị thế tốt trong đầu tư?
  • Tại sao số đông lại bỏ cuộc sớm?
  • Bạn sẽ lên kế hoạch đi dài hạn với thị trường tài chính như thế nào? 
  • Nếu thị trường downtrend 1 năm, 2 năm, 3 năm bạn có còn ở lại trong thị trường không?

Và hàng trăm câu hỏi, bạn phải đặt ra các câu hỏi như vậy và đưa ra các câu trả lời cho chính mình, sự học là sau những trải nghiệm, bạn rút ra bài học cho chính bản thân của mình chứ không phải ai khác giúp bạn

tiep-can-voi-thi-truong-tai-chinh-sao-cho-dung-dan-phan-1

Ai đó họ chỉ giúp bạn định hướng đúng đắn, chỉ hướng bạn nghiên cứu và chính bạn phải tìm ra cách mà phù hợp với chính bản thân của các bạn.

Chắc hẳn bạn đã nghe câu nói này: “Mở đường dựa vào người đi trước, dẫn đường dựa vào quý nhân, đi đường dựa vào bản thân”. Điều đó có nghĩa là cuối cùng chính bạn phải đi trên con đường phù hợp với chính bản thân của các bạn.

2. Chọn cách đầu tư phù hợp với chính bản thân của mình

Giai đoạn này tốn rất nhiều thời gian và bạn cũng sẽ phải đấu tranh rất nhiều với chính mình, với những thứ xung quanh bạn học được và quan sát.

Hiện tại các bạn có thể thấy có rất nhiều kênh Youtube, Website, Telegram…với hàng trăm, hàng ngàn thông tin mới được đưa ra mỗi ngày, bạn chắc chắn phải ngụp lặn trong đó rất nhiều để có thể đọc, cập nhật và chọn ra thứ phù hợp cho chính bản thân của mình.

Chắc hẳn bạn đã nghe câu nói này từ Albert Einstein: “Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống suốt đời với niềm tin rằng nó là kẻ đần độn”.

Giai đoạn đầu bạn cũng giống như tôi mà thôi, cũng sẽ đi tìm rất nhiều phương pháp, cũng sẽ học rất nhiều thứ…và ngụp lặn trong rất nhiều thông tin, phương pháp giao dịch và đầu tư.

Nhưng sau cùng bạn sẽ bắt đầu dần ý thức và xem xem thế mạnh của mình là gì, điểm yếu của mình là gì. Nếu mình không có thế mạnh về phân tích kỹ thuật, không mạnh về Trading thì hãy tìm thế mạnh của mình trong đầu tư là mua và nắm giữ.

Đừng cố gắng đánh đu theo đám đông, theo những người họ có thế mạnh đó, bạn sẽ rất khó làm được và đó không phải là cách giúp bạn chiến thắng.

 

tiep-can-voi-thi-truong-tai-chinh-sao-cho-dung-dan-phan-1

Cá nhân mình đã từng chứng kiến một cô rất lớn tuổi đi học về trading, cái máy tính cô còn không biết mở lên như thế nào mà giờ bắt học về trading, học về nến, dùng các công cụ chỉ báo…làm sao có thể làm được.

Mình cũng tham gia nhiều nhóm đầu tư để học tập, có nhóm thì cứ bắt học tập trung về phân tích kỹ thuật…nhưng có rất nhiều người họ không có thế mạnh đó…thì làm sao mà học được. Đừng bắt người khác giống mình, hãy làm sao cho họ biết và nhận ra thế mạnh của họ là gì, từ đó họ sẽ có cách lựa chọn phù hợp với chính họ.

Thế nên cách đầu tư tài chính mà mình hướng dẫn là mình không bắt ai làm theo giống mình, mỗi người sẽ có một lựa chọn và phong cách đầu tư phù hợp với người đó. Không nên bắt con cá leo cây vì đó không phải là thế mạnh của con cá.

Phần sau sẽ có thêm 3 mục nữa, mình sẽ nói ở bài viết thứ hai.

Chúc các bạn một ngày an nhiên.

Thân ái!

>> Xem thêm: Tiếp cận với thị trường tài chính sao cho đúng đắn? – Phần 2.

>> Xem thêm: Tại sao số đông Trader thường thua lỗ và hơn 80% phải rời bỏ thị trường sớm?

>> Xem thêm: Làm sao để có được vùng mua và vị thế tốt trong đầu tư Crypto?

icons8-exercise-96