Khái niệm tiền mã hóa và tiền điện tử có giống nhau hay không?

Tiền mã hóa và tiền điện tử nghe qua thì có vẻ gần giống nhau, nhưng thực tế lại có 1 vài điểm khác nhau và cần phân biệt kỹ để khi ai đó hỏi thì mình vẫn trả lời được, hoặc khi đầu tư thì phân biệt đúng để có hướng đi đúng đắn…

Khái niệm tiền mã hóa và tiền điện tử có giống nhau hay không?

1. Tiền mã hóa là gì?

Tiền hóa hóa xuất phát từ tiếng Anh là Cryptocurrency, trong đó Crypto có nghĩa là mã hóa còn Currency là tiền tệ.Tiền mã hóa được bảo mật bằng kỹ thuật mã hóa dựa trên cơ sở khai thác sức mạnh của máy tính kết hợp Internet. Công nghệ này gọi chung là blockchain – nền tảng của tiền mã hoá.

Tiền mã hóa thường hoạt động trong một hệ sinh thái mở và có thể được chuyển đổi sang các dạng tiền tệ khác. Đa số tiền mã hóa được phát hành bởi tổ chức/cá nhân nhưng họ không có quyền kiểm soát toàn bộ lượng tiền này mà do chính cộng đồng quản lý thông qua cơ chế mã hóa, phân quyền trong hệ thống.

Bitcoin là đồng tiền mã hóa được khai sinh đầu tiên và được ví như vị vua của thị trường Cryptocurrency, tiếp đến đồng tiền mã hóa được nhiều người biết đến thứ 2 hiện nay là Ethereum.

Để phân biệt rõ hơn về tiền mã hóa và tiền ảo bạn xem bài viết này: Tiền mã hóa và tiền ảo là gì? liệu nhiều người có đang hiểu lầm?

2. Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là đơn vị tiền tệ hoạt động dựa trên các thuật toán điện tử được lưu giữ trên không gian internet, thẻ thanh toán, hệ thống máy tính, smartphone và cho phép các giao dịch tức thời có thể thực hiện liền mạch.

Tiền điện tử vốn dĩ đã ra đời rất lâu, trước cả tiền mã hóa. Sinh ra và phát triển sau khi máy tính, code xuất hiện.

3. Tiền mã hóa và tiền điện tử có giống nhau hay không?

Thưc tế thì tiền mã hóa và tiền điện tử khác nhau, nhiều người hay bị nhầm lẫn. Tiền mã hóa hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain, sẵn bên trong code đã được mã hóa bảo mật để bảo vệ và không cần sự can thiệp của bên thứ 3. Còn tiền điện tử thì mặc dù trong code có bảo mật nhưng vẫn cần bên thứ 3 đảm bảo không bị hack.

Ở bên ngoài nhiều người vẫn hay gọi các đồng tiền mã hóa là tiền điện tử, điều này chỉ gần đúng và họ gọi theo nghĩa dễ hiểu và gần gũi từ trước đến giờ. Nên khi nghe như vậy bạn cũng sẽ đoán được rằng họ có phải là 1 người có sự hiểu biết sâu hay không. Nhưng cũng đừng quan trọng hóa, vì vẫn có nhiều người có kỹ năng cao nhưng vì họ thích gọi như thế cũng không sao hết. Quan trọng cuối cùng vẫn là bạn có hiểu hay không, và vận dụng kiến thức đó như thế nào để kiếm tiền.

Việc đúng sai trong thị trường Crypto không quan trọng, khi bạn vào môi trường online này thì giống như “Tải tiền trên internet” vậy. Nên thay vì tranh luận với ai đó thì dùng thời gian này vào những điều bổ ích hơn và kiếm tiền từ đó.

Sau những chia sẻ ngắn này chúc bạn phần nào hiểu được về tiền mã hóa và tiền điện từ, từ đó có thêm 1 góc nhìn mới hơn.

icons8-exercise-96