Tiền mã hoá – Kênh đầu tư tài chính thế hệ trẻ lựa chọn

Một cuộc khảo sát mới của CNBC đã tiết lộ rằng phần lớn các triệu phú từ độ tuổi 21 đến 34 đã đầu tư một phần đáng kể danh mục đầu tư của họ vào tiền mã hoá và có kế hoạch tiếp tục dài hạn với thị trường này. Cuộc khảo sát đã thăm dò các nhà đầu tư có tài sản từ 1 triệu đô la trở lên và 83% số người được hỏi các triệu phú Millennial (21-34 tuổi) tiết lộ họ đã đầu tư tiền mã hoá.

Cuộc khảo sát của CNBC cũng cho thấy một khoảng cách lớn giữa các thế hệ về đầu tư. Thế hệ trẻ đang đầu tư tới 50% tài sản của họ vào tiền mã hoá, trong khi đó, chỉ 4% thế hệ cũ đã đầu tư vào tiền mã hoá.

Nhiều cơ hội với số vốn nhỏ

Thị trường tiền mã hoá còn khá non trẻ so với những thị trường tài chính khác, vốn hoá hiện tại của toàn thị trường chỉ khoảng $900B (4/7/2022). Vì còn mới nên có rất nhiều cơ hội gia tăng tài sản nhiều lần.

Nếu so với cổ phiếu, ta có thể đầu tư vào thị trường tiền mã hoá với chi phí thấp hơn, linh hoạt hơn và có thể bắt đầu với số vốn rất nhỏ. Và quan trọng hơn, ta có thể tự tay thực hiện các giao dịch. Đó là lý do tại sao hiện nay một bộ phận giới trẻ thấy đầu tư vào tiền mã hoá sẽ “ngon ăn” hơn, mặc dù thực tế không hoàn toàn như vậy.

Tiếp cận sớm với công nghệ

Giới trẻ ngày nay – Thế hệ Millennials và Gen Z đã quen thuộc với Internet và các nền tảng kết nối trực tuyến, khiến thời gian online trong ngày của họ là rất đáng kể. Những người trẻ này cũng rất ủng hộ và cuồng các công nghệ mới, trong đó có Blockchain. Theo xu hướng này, những ứng dụng và sản phẩm của công nghệ Blockchain như tiền mã hoá, DeFi, NFTs, hay thậm chí là các meme coins đã tạo ra lực hút cực lớn thời gian qua.

Phù hợp thời đại mới

Giới trẻ thế hệ mới không còn tin tưởng nhiều vào định chế tài chính truyền thống, trong khi khi DeFi đang ngày càng phát triển mạnh và sẽ là tương lai của ngành tài chính.

Nhiều người trẻ cũng dần cảm thấy hệ thống tài chính truyền thống mà thế hệ cha mẹ họ đang sử dụng trở nên ít phù hợp. Ngoài ra, lạm phát cũng là một lợi thế của những đồng tiền mã hoá có lượng phát hành hữu hạn.

Kết nối cộng đồng

Hầu hết những người trẻ quan tâm đến crypto đều tham gia ít nhất một cộng đồng hay hội nhóm nào đó, đặc biệt là mạng xã hội Telegram. Có người đầu tư mua và nắm giữ, có người chỉ đầu cơ lướt sóng, và cũng có người kết hợp cả hai chiến lược. Nhưng chất keo gắn kết của họ với crypto là những trao đổi, chia sẻ trên các cộng đồng.

Với họ, không gian này không chỉ là về kiếm tiền mà còn là một thú vui. Cảm giác kết nối với một cổ phiếu bluechip với nhiều người trẻ là không thể bằng nếu so với một coin nào đó, nhất là khi những người cùng quan tâm đến coin đó có nhiều điểm chung để chia sẻ với nhau khi thị trường tiền mã hoá có những biến động đầy kịch tính và những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Dần được thế giới đón nhận

Sức hút từ tiền mã hoá đang lớn và vững trãi dần, khi thị trường đón nhận ngày càng nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, các ứng dụng và quỹ đầu tư chỉ chuyên về crypto. Các sàn giao dịch tiền mã hóa cũng xuất hiện ngày càng nhiều, với quy mô giao dịch ngày càng lớn.

Crypto cũng nhận được sự quan tâm của các định chế tài chính và công nghệ lớn, thậm chí là các chính phủ. Tiêu biểu là El Salvador, khi quốc gia này đã cho phép sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán chính thống.

Một số tên tuổi lớn như JP Morgan, Fidelity, IBM, Microsoft, Harvard Endowment Fund v.v.. cũng đã bước một chân vào thế giới này.

Lưu ý tính rủi ro của thị trường mới

Thị trường tiền mã hóa đã được nhắc đến rất nhiều suốt thời gian qua, trên những thông tin kinh tế và trong giới đầu tư, khiến không ít người mới vào thị trường với tâm lý FOMO. Vì thế đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân tranh thủ phát hành những đồng tiền mã hoá mới hoặc tokens chỉ để nhằm mục đích lừa đảo nhà đầu tư.

Trang web coinmarketcap.com thống kê hiện nay có hơn 20.000 đồng coins được niêm yết, nhưng phần lớn trong số này chỉ có mức vốn hóa rất nhỏ, thanh khoản thấp nên rủi ro là rất cao. Nhiều nhà đầu tư mới lại chạy theo những meme coins, theo trend này, dự án nọ mà chưa có nhiều kiến thức, trải nghiệm cũng như tìm hiểu kỹ thì rủi ro là rất lớn.

Đã có nhiều trường hợp giá tăng vọt, nhưng lại quay đầu nhanh chỉ sau một thời gian ngắn, nên nếu không may thì người mới sẽ bị rơi vào tình trạng đu đỉnh.

Vì vậy, mặc dù thị trường tiền mã hoá là một kênh đầu tư rất tiềm năng rất phù hợp với giới trẻ, nhưng cần phải có kiến thức, thông tin và chiến lược đầu tư phù hợp, để không bỏ lỡ cơ hội, nhưng cũng không quá mạo hiểm với kênh đầu tư này.

>> Xem thêm: Sinh viên đầu tư tài chính, nên hay không?

>> Xem thêm: Thế hệ Gen Z tham gia đầu tư Crypto từ rất sớm

icons8-exercise-96